Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 đến 4 tháng tuổi an toàn tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 đến 4 tháng tuổi an toàn tốt nhất

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 đến 4 tháng tuổi an toàn tốt nhất. Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời là một công việc không hề đơn giản chút nào đối với những cặp vợ chồng trẻ. Cần phải có thật nhiều kiến thức liên quan đến việc ăn ngủ sinh hoạt của con để có thể chăm sóc con một cách toàn diện.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những lưu ý quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh từ 3 đến 4 tháng tuổi, hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để trang bị cho mình kiến thức hữu ích nhất khi chăm sóc nuôi dưỡng con cái nhé!

 

1. Thuốc

Khi con ốm, Mẹ nên thận trọng khi cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào cho dù loại thuốc đó có dán nhãn an toàn cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất, trước khi cho con uống thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con uống vì như vậy rất nguy hiểm. Theo dõi những phản ứng của con khi sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ nếu như có bất kỳ hiện tượng bất thường nào.
Mẹ cũng không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ. Vì dư thừa viatmin cũng sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 đến 4 tháng tuổi an toàn tốt nhất phần 1

2. Những vật nhỏ trong nôi của con

Nhiều mẹ quyết định tập cho bé ngủ trong nôi ngay từ khi còn nhỏ. Điều này là tùy ở mẹ, miễn là mẹ nên dọn dẹp sạch sẽ những vật dụng có trong nôi của con. Những thứ như mền, thú nhồi bông, gối, gối ôm, đồ chơi… rất có thể làm bé bị ngạt thở trong khi ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhânn gây nên tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

 

3. Thức ăn dạng rắn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ và các loại sữa công thức là loại thực phẩm duy nhất mà những bé dưới 6 tháng tuổi có thể hấp thu được. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 4 tháng tuổi thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì bé không thể nào tiêu hóa được chúng. Việc cho trẻ bắt đầu tiếp xúc quá sớm với những thực phẩm dạng rắn sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và béo phì ở trẻ.

Trong 4 tháng đầu đời của bé, mẹ cũng nên tránh không cho bé uống nước, nước ép hay bất kỳ một loại chất lỏng nào khác ngoài sữa nhé! Vì bé vẫn chưa có khả năng “đối phó” với các loại nước này đâu.

4. Những lưu ý khác

  • Khi muốn tắm cho bé, mẹ nên đặc biệt chú ý đến rốn của bé. Tuyệt đối không cuống rốn bé trong nước cho đến khi nó rụng và khô.
  • Không nên để bé tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp phải ra ngoài lúc trời nắng, mẹ nên cân nhắc đến quần áo dài tay và mũ rộng vành hơn là kem chống nắng nhé!

 

Sau khi xem qua những Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 đến 4 tháng tuổi an toàn tốt nhất trên đây hy vọng các mẹ sẽ phần nào nhận ra được những điều an toàn hay không an toàn cho con phát triển tốt nhất. Trong giai đoạn này nếu trẻ có những dấu hiệu lạ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần