Mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả

Cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả nhất là áp dụng bảng cửu chương Pythagoras và hướng dẫn trẻ đọc thuộc giao hoán của phép nhân số tự nhiên. Đối với trẻ tiểu học, bảng cửu chương được xem là một trong những nỗi ám ảnh vì phải cùng lúc học thuộc lòng quá nhiều con số, mà lại không có quy luật. Nếu không có phương pháp dạy đúng đắn, sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực, chán nản và khó tiếp thu các con số.

Vậy thì bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương từ giáo viên Mỹ để áp dụng cho con của mình nhé.

1. Học thuộc giao hoán của phép nhân

Mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả 1

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc là nên giúp trẻ thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương. Theo tính chất giao hoán phép nhân, a×b=b×a. Khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.

Cách học thuộc lòng bảng cửu chương của học sinh Tiểu học khi chưa thuộc nhuần nhuyễn là nhẩm đọc theo từng bảng số. Bài tập hỏi 6×8 là bao nhiêu, các em sẽ nhẩm từ đầu 6×1, 6×2.. Khi được hỏi 8×6 là bao nhiêu, các em lại lặp lại thao tác này. Cách học này rất mất thời gian.

Do đó với càng bảng tính về sau, các em chỉ cần học các dòng mới bổ sung từ thứ tự của bảng đó mà thôi.

2. Bảng cửu chương Pythagoras

Mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả 2

Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ… Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán, sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

Trong bảng số Pythagoras, các con số đối xứng nhau qua hàng chéo. Với cách sắp xếp này, bộ não của trẻ sẽ được điều chỉnh phát hiện đối xứng, hiểu được quy luật tính.Trẻ hiểu được bản chất của phép nhân, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn.

Ưu điểm của bảng tính Pythagoras là: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ Tiểu học ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó. Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay.

Cách sử dụng

Mách mẹ 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả 3

  • Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…
    Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.
  • Làm phép nhân: gióng số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.
  • Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, việc nuôi dạy con dễ dàng hơn

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có thêm 2 cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cửu chương đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao phải không nào. Nếu có thể học thuộc sớm bảng cửu chương sẽ rất có lợi cho trẻ khi học toán sau này đấy. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng nên ép buộc con phải học quá nhanh để tránh có tác dụng ngược lại nhé. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần