Mách mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà có hiệu quả cao

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà có hiệu quả cao

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một trong nhiều điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà cha mẹ cần phải trang bị cho trẻ trong giai đoạn này. Trẻ mầm non nên được dạy các kỹ năng sống ngay từ khi bắt đầu học để có thể trở nên tự lập, mạnh mẽ hơn và có thể tự chăm sóc được bản thân khi không có sự bao bọc của cha mẹ. Việc này sẽ giúp trẻ định hình được tính cách và rất có lợi cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Do đó, cha mẹ cần phải có những phương pháp dạy trẻ phù hợp mới đạt được hiệu quả cao nhé.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ mách mẹ một số cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng sống mầm non cần được thực hành sớm

Mách mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà có hiệu quả cao 1

Bước vào độ tuổi mẫu giáo, con bạn gần như có thể tiếp thu cái mới mọi ngày, vì vậy đây là giai đoạn hoàn hảo để dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Sinh hoạt theo thời gian biểu

Song song với kỹ năng nhận định, phân biệt thời gian, việc hướng dẫn bé sinh hoạt theo thời gian biểu cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn không cần phải có một lịch trình nghiêm ngặt nhưng nên tạo cho con một số thói quen nhất định theo trình tự nhất định như gấp chăn màn sau khi thức dậy vào buổi sáng, đánh răng sau đó đến ăn sáng… Việc này sẽ đặt nền móng cho kỹ năng quản lý thời gian trong tương lai của con bạn.

Nhận định thời gian

Việc nhận định thời gian sẽ giúp bé định hình thói quen sinh hoạt hợp lý theo giờ giấc của bé nên bạn cần chú ý rèn luyện sớm cho bé.

Bạn không cần phải dạy con cách xem đồng hồ nhưng hãy dạy con cách phân biệt buổi sáng, buổi chiều và buổi tối bằng cách thường xuyên sử dụng những cụm từ này để trẻ quen dần. Ngoài ra, bạn nên chú ý lặp lại một số hành động đặc trưng nào đó vào từng buổi để dạy con cách nhận định thời gian. Chẳng hạn, hãy cài báo thức vào buổi sáng, nói lời chào buổi sáng với con, tiễn bố mẹ đi làm hoặc cho con biết đã đến giờ đi học… Còn vào buổi chiều, hãy nói lời chúc ngủ ngon, bật đèn khi trời tối, ra cửa đón bố mẹ đi làm về…

Dạy trẻ biết sử dụng cầu thang hoặc thang máy

Mách mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà có hiệu quả cao 2

Bạn hãy dạy con cách bước chân trên cầu thang đúng, thời điểm bước vào thang máy dạng cuốn, cách sử dụng thang máy trong các tòa nhà… để trẻ tự tin sử dụng và đảm bảo an toàn khi không có người lớn bên cạnh.
Không nhiều phụ huynh hiểu rằng biết cách sử dụng cầu thang/ thang máy cũng là bài học quan trọng trong số kỹ năng sống mầm non cần được dạy từ sớm. Trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non rất hiếu động, việc thiếu kỹ năng sử dụng cầu thang, thang máy có thể sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc cho bé.

Tự chăm sóc bản thân

Đây cũng là một trong kỹ năng sống mầm non mà cha mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ. Sớm thành thục việc vệ sinh cá nhân đơn giản, mặc quần áo sẽ giúp con bạn chủ động hơn ở trường học. Tuy nhiên, để rèn kỹ năng này cho trẻ, bạn cần phải kiên nhẫn. Việc cởi bỏ trang phục rất dễ thực hiện nhưng tự mặc quần áo thì có vẻ hơi phức tạp với bé.

Rửa tay, chải tóc và đánh răng là những kỹ năng trẻ vẫn cần sự hỗ trợ của người lớn nhưng nếu được dạy sớm, bạn có thể giảm bớt được thời gian chăm sóc trẻ. Việc dạy nên bắt đầu từ trước khi con bước sang độ tuổi mầm non để khi đi học, trẻ đã có thể thực hiện thuần thục và ít cần đến sự trợ giúp của cô giáo.

Để khuyến khích con yêu thích việc này, bạn hãy để cho trẻ tự chọn trang phục cho mình. Có thể con sẽ chọn một bộ trang phục không phù hợp nhưng thời gian đầu, cha mẹ nên tôn trọng quyết định của con để trẻ hào hứng với việc tự mặc đồ hơn. Sau đó, cha mẹ mới nên góp ý để con có được sự chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh, môi trường…

2. 3 bước dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Mách mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đơn giản mà có hiệu quả cao

Trẻ bắt đầu đi học mầm non là một khoảng thời gian vô cùng thú vị giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ rất háo hức với những cái mới và rất muốn được tự mình làm tất cả mọi thứ nên nếu có kế hoạch dạy kỹ năng sống sớm cho con, bạn nên áp dụng từ sớm.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý phương pháp khi dạy trẻ. Sự kiên nhẫn chính là chìa khóa vàng trong mọi trường hợp. Những gì bạn cần làm chỉ có 3 bước: bạn thực hành cho con thấy, để con làm theo sau đó bạn điều chỉnh, giúp con hoàn thiện kỹ năng và để con thực hành nhiều lần. Hãy nhớ, con bạn cần đến 1 năm tuổi để cất lên tiếng nói đầu tiên thì ít nhất, trẻ cũng cần ngần ấy thời gian để xây dựng và củng cố một kỹ năng nào đó.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhưng nhất định phải phù hợp với khả năng và lứa tuổi của trẻ. Hy vọng với một cách phương pháp mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ có cách dạy kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả nhất nhé. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng nên quá ép buộc trẻ phải tiếp thu những thứ ngoài khả năng của mình để tránh phản tác dụng nhé. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần