Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe

Cách dạy trẻ dùng Internet sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả cao trong học tập là vấn đề vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải chú ý. Đặc biệt, trong thời buổi công nghệ hiện đại, cha mẹ rất khó để cấm trẻ không sử dụng Internet hoặc các thiết bị thông minh khác mà chỉ có thể hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, nếu biết hướng dẫn trẻ sử dụng đúng cách, đúng mục đích thì Internet sẽ mang đến hiệu quả cực kì to lớn. Những kiến thức bằng hình ảnh, âm thanh thú vị từ Internet sẽ giúp trẻ dễ dàng và nhanh chóng tiếp thu hơn.

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý mà lại mang đến hiệu quả cao và vẫn đảm bảo sức khỏe nhé.

1. Thế nào là Internet?

Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe 1

Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu. Các cộng đồng các máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các Công ty, tổ chức, của các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường và hàng tỷ người dùng cá nhân tạo nên mạng lưới Internet rộng khắp.

Hiện nay, trẻ tiếp cận và sử dụng thiết bị hiện đại rất sớm, từ 2-3 tuổi đã có thể lướt Youtube và các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Trẻ lên 6, bắt đầu biết đọc biết viết, cha mẹ đã có thể cho con tiếp xúc với máy vi tính để học các ứng dụng cơ bản.

2. Lợi ích của Internet đối với trẻ

Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe 2

Lợi ích của Internet rất rộng lớn mà bạn không thể bỏ qua:

  • Gửi nhận Mail, tìm kiếm thông tin trên mạng
  • Đọc báo, xem tin tức Online
  • Học tập thông qua các chia sẻ kiến thức từ rất nhiều nguồn uy tín
  • Lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc trực tuyến
    Các cách thức thông thường để truy cập Internet hiện nay được mở rộng. Có thể truy cập bằng băng rộng, wifi, 3G, 4G…. Internet có thể truy cập bằng máy vi tính, tivi, điện thoại thông minh, tabnote…
  • Cực kỳ tiện ích cho con người, cung cấp một khối lượng thông tin khổng lồ

Trẻ con học tập rất nhanh. Bạn không thể để kiến thức về Internet và ứng dụng thông minh thua kém con cái. Bạn phải hiểu con đang làm gì, mối quan tâm hiện tại của con là gì. Không gò bó và ép buộc con nhưng phải hiểu rõ để quản lý con tốt hơn trong thế giới ảo.

Nên giúp trẻ hiểu Internet hiệu quả chỗ nào. Chẳng hạn, bạn cùng con tìm kiếm công thức làm bánh và cùng nhau thực hiện. Hoặc cho con tham gia giải toán online qua các trang chuyên về giáo dục. Bạn cũng có thể ra đề tài về tìm hiểu đời sống thực vật quanh nhà để con tìm thông tin các loại cây quen thuộc từ Internet.

Các quy tắc tham gia mạng xã hội online an toàn cũng nên được dạy cho con. Nếu con lớn hơn và muốn có tài khoản Facebook, Instagram, trẻ cần được hướng dẫn về việc không cung cấp thông tin cá nhân cho những người lạ. Chia sẻ hình ảnh cá nhân hoặc ảnh gia đình nên giới hạn trong khuôn khổ bạn bè quen. Đã có rất nhiều trẻ đã bị kẻ xấu lợi dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của mình.

3. Cách cho trẻ tiếp cận với Internet

Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe 3

Ban đầu, bạn chỉ nên cho con học các thao tác trên máy vi tính mà không bật chế độ kết nối Internet. Con đã thuộc mặt chữ, bạn nên dạy con tập đánh máy 10 ngón. Hoặc sử dụng các phần mềm trên máy tính để vẽ tranh, làm toán thông minh. Máy tính cũng có nhiều trò chơi đơn giản giúp kích thích tư duy của con, bạn nên tải về để con làm quen với máy tính.

Bạn nên tìm hiểu các phần mềm kiểm soát nội dung Internet phù hợp cho trẻ em và cài đặt. Việc này tránh tối đa các thông tin xấu không phù hợp xuất hiện khi con sử dụng Internet.

Khi con đã quen thao tác tắt mở máy, sử dụng được bàn phím và con chuột, cha mẹ có thể từng bước tập cho con truy cập Internet. Trước đó, bạn nên trao đổi thẳng thắn với con những gì hay cần tiếp thu từ Internet, và cả những thông tin xấu có thể xuất hiện. Nhấn mạnh với con rằng “Mẹ tin tưởng con nên cho phép con sử dụng Internet. Con cũng nên thể hiện cho mẹ thấy rằng niềm tin ấy là đúng bằng cách không tự ý truy cập những nội dung xấu”.

4. Nên đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi dùng Internet

Mách mẹ cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý và đảm bảo sức khỏe 4

Để kiểm soát giờ sử dụng máy tính của con, bạn nên đặt máy ở phòng khách hoặc phòng là việc của cha mẹ. Cài mật khẩu, khi nào cha mẹ cho phép và mở máy con mới được sử dụng. Với trẻ Tiểu học, cha mẹ luôn bên cạnh để giám sát và hỗ trợ con, đừng để con mình “lang thang” một mình trong thế giới ảo.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ chỉ được ngồi trước màn hình 1-2 giờ mỗi ngày. Hơn 2 tiếng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tẻ gặp các vấn đề tâm lý. Các vấn đề sức khỏe khác trẻ gặp phải là cận thị, mệt mỏi, stress…

Lợi ích của Internet rất lớn nên nó rất dễ “gây nghiện”. Cha mẹ nên thường xuyên quan sát để tránh cho con sa đà vào mạng Internet và thế giới ảo. Muốn làm được điều đó, bản thân bạn cũng phải khống chế được thời gian truy cập mạng xã hội của chính mình, cùng con cân bằng cuộc sống bằng cách tham gia các hoạt động thực tế, tuân thủ lịch sinh hoạt điều độ.

Con phải vận động thể chất, chơi thể thao hoặc các trò chơi ngoài trời hàng ngày, thay vì chỉ biết dán mắt vào màn hình vi tính. Mẹ cũng phải quan tâm đến thời gian ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ, tránh để trẻ vì quá mải mê mà quên mất thói quen sinh hoạt điều độ.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ có thể có cách dạy trẻ dùng Internet hợp lý nhất trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt, trẻ tiếp thu rất nhanh nên việc cho trẻ học hỏi các kiến thức bổ ích từ Internet sẽ giúp trẻ phát triển trí não tối ưu đấy. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng Internet với khoảng thời gian hợp lý để tránh gây nghiện và đảm bảo sức khỏe nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần