Mách mẹ cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà hiệu quả

Cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn nên được bắt đầu ngay từ khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ, như vậy mới có thể dễ dàng luyện tập cách phát âm cho trẻ đúng chuẩn. Bởi vì, việc phát âm sai sẽ tạo thành thói quen cho trẻ rất khó để chỉnh sửa. Đặc biệt, hiện nay tiếng Anh được xem là môn học quan trọng sau tiếng mẹ đẻ ngay khi trẻ bước vào cấp 1. Do đó, dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn và các kỹ năng học tiếng Anh cơ bản là vấn đề không thể bỏ qua trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ những cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà mang lại hiệu quả cao ngay tại nhà.

1. Cách giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

Hát các bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bài hát trên Youtube, Facebook là cách học ngoại ngữ thú vị. Các kênh này cung cấp nhiều bài hát thiếu nhi có nội dung gần gũi, giúp bé làm quen với phát âm tiếng Anh. Bài hát ngắn, hình ảnh sinh động, vần điệu dễ nhớ, kết hợp cùng âm nhạc giúp trẻ hứng thú hơn.

Luyện phát âm chuẩn qua trò chơi

Mách mẹ cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà hiệu quả 2

Khi trẻ bắt đầu tiếp xúc Anh ngữ, trò chơi bắt chước tiếng kêu các con vật và gọi đúng tên loài vật đó sẽ giúp trẻ thoải mái mở miệng hơn. Đặc biệt, tiếng Anh có những âm kép như School, close, three… Việc bắt chước tiếng loài vật, tập phát âm kép qua những tiếng kêu theo bản năng giúp con “dẻo miệng” hơn, phát âm tròn vành rõ chữ hơn.

Hoạt động phát âm của con người thông qua bộ máy phát âm gồm môi, lưỡi và răng. Khi biết được quy luật phát âm, kể cả phát âm kép, bé yêu của bạn sẽ không còn cảm thấy việc học ngoại ngữ là khó khăn nữa. Muốn con phát âm đúng, bạn nên hướng dẫn trẻ luyện tập cho quen cách sử dụng bộ máy phát âm.

Gia tăng cơ hội giao tiếp người bản địa

Nếu có điều kiện, bạn có thể cho bé tham dự các buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của người nước ngoài. Đi khám phá thành phố, đến thăm nông trại, đến bảo tàng.., giúp con chủ động nói chuyện với người bản địa có mặt tại đó. Ban đầu, con làm quen với giao tiếp ngắn, nhiều lỗi phát âm. Dần dà, trẻ có thể khắc phục và phát triển những đoạn hội thoại dài phức tạp hơn.

Mách mẹ cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà hiệu quả 2

Bạn nên dành mọi cơ hội để giao tiếp với con bằng tiếng Anh cơ bản. Chẳng hạn, con mới thức dậy, mẹ nên chào Good morning, thường xuyên đọc to tên các vật dụng quen thuộc trong nhà bằng tiếng Anh.

Đọc truyện tranh Anh ngữ với con

Cha mẹ dành ít phút trước khi ngủ để cùng đọc sách cho con nghe. Đọc chậm rãi, tròn vành rõ chữ và giải thích với con về những từ con chưa hiểu, chưa nghe kịp… Đó là cách giúp con tiếp xúc tự nhiên với Anh văn, luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

2. Cách phát âm tiếng Anh

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn đòi hỏi trẻ Tiểu học cử động lưỡi, môi và hàm đúng trọng âm, linh hoạt.

Hãy tập nói trước gương bởi khi nói tiếng Anh đòi hỏi miệng của một người di chuyển theo những cách cụ thể. Tập nói trước gương có thể giúp một người phát triển đúng các cử động của lưỡi, môi và hàm.

Mách mẹ cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản mà hiệu quả 3

Phụ âm

  • Nhóm âm môi: Hai môi chạm vào nhau phát ra phụ âm M, P, B… Môi chạm răng phát ra phụ âm V, F
  • Nhóm âm theo cổ họng: Phát âm thấy cuống họng rung động, âm thoát ra như H, K…
  • Nhóm âm theo mặt sau răng: Lưỡi chạm vào phần sau hàm răng trên giúp bật ra các âm N, L, D, R

Phát âm nguyên âm (từ a, i, u, ai, ui..)

Lưỡi nằm giữa khoang miệng, không chạm vào bất cứ bộ phận nào trong miệng.

Khuyến khích con đọc to từ mới, nhờ đó cha mẹ phát hiện được con phát âm sai chỗ nào để chỉnh sửa. Trong tiếng Anh, cách đọc nối vần rất quan trọng. Nhiều người Việt Nam nói tiếng Anh mà người bản địa không hiểu do xem nhẹ cách nối vần này. Ví dụ từ “watch out (coi chừng) phải đọc là /wɒʧ–aʊt/ (quát-chao), không đọc từng từ như kiểu phát âm tiếng Việt.

Như vậy, có thể thấy rằng việc trang bị những kỹ năng cần thiết để có cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn là điều vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ phải không nào. Nếu như cha mẹ không có khả năng phát âm tiếng Anh, thì có thể cho con học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ để được đào tạo bài bản và hiệu quả nhé. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần