Mách mẹ cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà

Dạy trẻ tập đánh vần là một trong những việc làm cần thiết mà các mẹ cần phải thực hiện khi trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1. Đây là cách rất tốt giúp trẻ có thể làm quen sớm với môi trường học tập mới, từ đó có thể tự lập hơn trong việc học và đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, trẻ vẫn có rất ham chơi, lười học và khả năng tập trung không cao; vì vậy việc dạy trẻ tập đánh vần còn khá khó khăn cần phải có bí quyết dạy đúng cách.

Vậy thì hôm nay giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà các mẹ thử tham khảo và áp dụng xem nhé.

1. Kinh nghiệm dạy trẻ học đánh vần

Mách mẹ cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà 1

 • Bố mẹ không nên ép bé học đánh vần: Bạn mong con mình nhanh biết đánh vần, nhưng không được dùng biện pháp bạo lực, ép buộc trẻ đánh vần. Bạn hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những điều vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng. Dạy trẻ học, bạn cần phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.
 • Chọn thời gian học đánh vần: Thời gian cùng bé học đánh vần nên vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.
 • Học đánh vần qua các trò chơi bé yêu thích.
 • Trước khi dạy bé tập đánh vần bố mẹ có thời gian dạy cho bé nhớ hết mặt chữ cái, dấu câu. Có thể mua các thẻ chữ, số, kèm hình ảnh để bé có hứng thú học hơn.
 • Bạn có thể dùng các tấm chữ cái có gắn nam châm rồi gắn chúng lên tủ lạnh hoặc những nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy, sau đó mỗi lần trẻ nhìn thấy, bạn lại chỉ cho con những ký tự, cách ghép vần.

2. Dạy trẻ học sớm trước 5 tuổi có ảnh hưởng gì?

Mách mẹ cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà 2

Trong giai đoạn 0-5 là lứa tuổi vàng cho sự phát triển của trẻ về thể chất, thế giới biểu tượng, cảm xúc, tình cảm xã hội… bé cần học những bài học làm người đầu tiên, được tham gia hoạt động tập thể, vui chơi, và đặc biệt là phát triển nhận thức và ngôn ngữ. Bởi vậy cần tạo môi trường thân thiện cho trẻ vui chơi, hoạt động, khám phá để phát triển đúng quy luật phát triển của trẻ… và không nên gò trẻ vào việc học ở giai đoạn này.

Ngoài ra, học sinh còn ngồi sai tư thế dẫn đến cách cầm bút, để vở theo thói quen xấu, khó sửa và dễ thành tật”…Vì vậy các bố mẹ không nên theo tâm lý số đông cho trẻ đi học thêm đại trà, ép bé vào lịch học khi những điều kiện tinh thần và thể chất bé chưa hoàn chỉnh. Chỉ nên bắt đầu hướng dẫn bé về chữ cái và con số khi bé đã vào lớp lá (5 tuổi).

Hiện tại đa số trẻ được gia đình cho học trước chương trình lớp 1 so với tuổi của bé, điều này là phản khoa học trong giáo dục với trẻ. Bà Bùi Thị Kim Dung, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.4), chỉ ra những lỗi học sinh thường gặp nếu học viết, học đánh vần trước khi vào lớp 1 như sau: “Hầu hết chữ của trẻ đều viết sai từ các nét cơ bản cho đến độ rộng, độ cao và khoảng cách. Thêm vào đó là cách đánh vần, trẻ học trước thường thực hiện theo kiểu cũ, chẳng hạn chữ “lan” phải đánh vần đúng là “lờ-an-lan” thì trẻ lại đánh vần thành “a-nờ-an-lờ-an-lan”.

3. Những phương pháp dạy trẻ đánh vần hiệu quả tại nhà

Mách mẹ cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà 3

 • Có thể mua cái bảng treo lên tường rồi viết chữ lên đấy, dạy con từng chữ một, hoặc mua 1 bộ chữ tượng hình có kèm tranh ảnh…
 • Xác định hãy cho con vừa học, vừa chơi thôi. Khi tư tưởng mẹ thoải mái, con hào hứng, bé sẽ tiếp thu tốt hơn.
  Chơi đồ hàng: Hai mẹ con chơi bán chữ, nếu từng chữ cái thì mua rẻ, dạy bé xếp dần những chữ có nghĩa đơn giản (2 chữ cái) như “ba”, “mẹ”, “em bé”, “cá”… để bán hàng “đắt” hơn.
 • Dạy những chữ liên quan mật thiết đến bé: như tên bé, ba mẹ, anh chị thì bé dễ nhập tâm. Hàng ngày, cho bé ký tên vào các bức tranh tự vẽ, viết tên riêng của bé lên ba lô, hộp bút…
 • Để ôn những chữ đã dạy, không ép bé phải thuộc cả chữ, nên cho bé tìm chữ cái bị mất, ví dụ như từ “bàn” chỉ còn “…àn” rồi cho bé từ “b” và “d” hỏi xem phải ghép chữ nào con nhỉ. Bạn nên cho bé vài cơ hội lựa chọn, thì bé đỡ ngại, đỡ sợ khi trả lời.
 • Dạy con là cả quá trình Yêu- Kiên Nhẫn- Sáng tạo.
 • Rất khen ngợi và khuyến khích nếu con đánh vần, ghép đúng được 1 từ…
 • Tìm bảng phụ âm phóng to dán lên tường để nhắc nhở bản thân phương pháp dạy trẻ hợp lý nhất.
 • Trẻ nhỏ thường hiếu động nên rất khó ngồi “ôm sách”, do đó bạn nên dán bảng chữ cái lên tường và cùng chơi trò học chữ cùng với trẻ. Khi chơi, xem xét độ hào hứng của trẻ, nếu trẻ thích có thể dạy nhiều chữ, còn trẻ không hứng thì chỉ nên dạy khoảng 2-3 chữ. Sau đó, khi bé xem phim thì cha mẹ nhắc lại những chữ đã dạy để trẻ nhớ.
 • Tìm những câu đơn giản để bé có thể đánh vần. Giúp đỡ bé đánh vần và lưu tâm những từ khó đánh vần như “a+i” để bé tập ghép hiệu quả một vài câu đơn giản.

Hy vọng với những cách dạy trẻ tập đánh vần đơn giản trên sẽ giúp các mẹ có phương pháp dạy trẻ học nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng nên ép buộc trẻ học quá sớm mà hãy để trẻ tự phát triển theo khả năng tự nhiên thì mới đạt hiệu quả cao. Chúc các mẹ nuôi dạy trẻ thành công và đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần