Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện

Cách giúp trẻ ăn ngủ ngon sẽ rất có ích trong quá trình phát triển của trẻ và giúp các mẹ nhiều trong việc nuôi dưỡng con cái. Đối với trẻ nhỏ, dinh dưỡng và giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc ăn ngon ngủ yên sẽ giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh, nâng cao thể chất và ngày càng thông minh hơn. Vì vậy, các mẹ cần phải đảm bảo tốt hai yếu tố này trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ ngày càng ăn ngủ ít, không bú bình, chỉ ăn khi thức và không muốn ngủ là vấn đề khiến nhiều bà mẹ lo lắng.

Vậy thì hôm nay giadinh.blog sẽ mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để có thể phát triển toàn diện nhất. 

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện

Sau đây là 1 số lời khuyên của mẹ Hà (Hachun Lyonnet). Và xin nói thêm, để có những lời khuyên như vậy mẹ Hà đã phải đọc hàng trăm bài hướng dẫn giáo dục chăm sóc con nhỏ cũng như kinh nghiệm thực tế nuôi dạy 2 con nhỏ. Vì vậy nếu bạn làm theo và thành công, hãy cảm ơn sự lao động cũng như nhiệt tình của mẹ Hà nhé.

1. Nguyên tắc chung

Ngủ là thứ không thể ép được vì nó thuộc về trạng thái tâm lý. Tất cả mẹ có thể làm cho con là cho con điều kiện thôi: phòng, giường, PHƯƠNG PHÁP TỰ NGỦ.

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 1

 • Vòng tròn số 2: có những bé KHÔNG CÓ nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy vẫn cho. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ăn vặt. Ăn vặt thì lại ngủ vặt. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.
 • Một điều mà ít mẹ ở Việt Nam hiểu được là ăn và ngủ rất liên quan đến nhau. CHo ăn liền sát giờ nhau quá, thì là ăn vặt, ăn vặt thì nhanh đói (và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành NGỦ VẶT. Ngủ vặt thì mệt và không có khẩu vị và sức để ăn nhiều, đâm ra ăn ít. Ăn ít thì lại thành ăn vặt. Và đây là vòng tròn số 1.
 • Sleep begets sleep: nghĩa là trẻ ban ngày ngủ đủ thì đêm dễ chấp nhận giấc ngủ, ngủ dài, ngủ sâu và ngủ liền mạch hơn.
 • Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quí hơn mấy bữa sữa đầy. Có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc vể mặt suy nghĩ. Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngay bé cần NGỦ ĐỦ.

Các mẹ cần phải hiểu như sau:

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 2

 • Việc ngủ ban ngày và ban đêm có liên quan tới nhau. Bé ngủ ban ngày ngon đủ giấc sẽ làm tiền đề để ban đêm bé ngủ ngon và sâu giấc. Nếu bé dạy sớm hơn so với quy định thì bạn phải cho con ngủ sớm hơn nữa để giờ dạy của bé đúng giờ.
 • Hai việc ăn và ngủ có liên quan mật thiết với nhau. Bé ăn được sẽ ngủ ngon được và ngược lại bé ngủ dài giấc thì sẽ ăn ngon nên phải làm 2 cái này đồng thời.
 • Ăn cần theo giờ, để bé ăn và ngủ đúng bữa. Có thế bé mới thấy đói để ăn nhiều và thấy ngon. Bé ăn no sẽ chơi ngoan và ngủ ngoan.

2. Một số thắc mắc từ các bà mẹ

Một số thuật ngữ thường gặp

 • CIO with checks: Mặc kệ khóc nhưng mẹ có tác động như vỗ mông hoặc xoa lưng cho ngủ lại.
 • CIO: Cry it out: Mặc kệ cho khóc
 • Feber: Đây là phương pháp rèn bé tự ngủ trong 7 ngày
 • 2-3-4: Đây là thời gian biểu dành cho các bé từ 6-8 tháng chi tiết như sau: Ngủ dậy. Ăn. Chơi cho đủ 2h. Ngủ 2h. Dậy vừa xinh 4h sẽ được ăn. Thức chơi tiếp cho đủ 3h. Ngủ 1,5h. Dậy. Ăn ngay vừa đủ 4,5h. Thức tiếp 4h rồi ăn lần 4. Ngủ giấc đêm đến sáng hôm sau.
 • Nap: Giấc ngủ ngắn ban ngày
 • White noise: Tiếng ồn trắng kiểu như tiếng suối chảy, tiếng ti vi mở… giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, có thể down trên mạng.
 • WW (viết tắt của wonder week): Tuần khủng hoảng, trong những thời điểm như vậy bé thường khó ăn khó ngủ khó nuôi do bé ưu tiên phát triển não bộ mà lơ là thể chất.

Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 3

 • Bé dưới 2 tháng : 4+ nap (Giấc ngủ ngắn ban ngày)
 • Bé 5-8 tháng: 2-3 nap, tổng thời gian ngủ ngày không vượt quá 3.25 giờ.
 • Bé 3-4 tháng: 3-4 nap
 • Bé 9-10-11 tháng: 2 nap
 • Bé 15 tháng-24 tháng: 1 nap
 • Bé 12-14 tháng: 1-2 nap

Thời điểm cắt ăn đêm của trẻ

Khi bé trên 4 tháng và trên 6 kg.

Làm thế nào để tập cho trẻ tự ngủ?

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 4

Có 3 phương pháp dạy ngủ: Cry-it-out, cry-it-out with checks, no tears.

Bạn search nghiên cứu lựa chọn cách nào phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình

Làm thế nào để cai ti đêm?

Có 3 cách:

 • WAKE TO SLEEP. Tức là đặt chuông đồng hồ khoảng 30′ trước cái giờ bình thường nó hay dậy, sờ sờ má, thấy nó đang ngủ say tự nhiên nó thở dài phượt một cái hoặc trở mình là ok. Cách này để di chuyển chu kỳ ngủ của em ý. Làm 3 ngày giờ này, sau đó tiếp tục sớm lên 30′ những ngày sau đến bao giờ bạn ý không thức nữa thì thôi.
 • CRY IT OUT. 3 hôm là khỏi!
 • Chờ đến thời điềm gần giơ em ý dậy, thấy em ý có triệu chứng muốn dậy, mẹ vỗ mông (vai) 20-30′ cho em ngủ sang chu kỳ mới thì mẹ mới đi ngủ tiếp.

Lịch ăn của trẻ và mấy tháng trẻ nên giãn cử?

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 5

 • Dưới 4 tháng: 5-8 bữa sữa.
 • 4-6 tháng: 4-5 bữa sữa. Em nào trên 6kg thì 4 bữa sữa. Có thể có mẹ cho ăn dăm nhưng ăn ngay sau sữa, 1 lần và 2 thứ gộp thành 1 bữa
 • 6-9 tháng: 4 bữa cả dặm cả sữa, trong đó 1 suất ăn dặm gộp với 1 Bình sữa thành 1 bữa. Ăn dặm sau ăn sữa trước.
 • 9-14 tháng: 3 Bình sữa + 1 bữa ăn dặm hoàn chỉnh với 4 nhóm thực phẩm quay vòng tròn theo ngày hoặc ăn luân phiên thành những phần nhỏ trong bữa. Gồm cả ăn lót dạ, ăn chính, ăn tráng miệng. Bữa này là bữa trưa. Sau Bình sữa tối có thể cho em ngồi cùng gia đình nhưng ko nhất thiết phải ăn quá nhiều!

Nên bắt đầu cắt ti đêm, giãn cử hay rèn tự ngủ trước?

Làm đồng thời, còn đâu tùy các mẹ. Thông thường mọi người hay giãn cữ trước từ từ 15’ cho bé quen dần.

Nguyên tắc tập bú bình cho trẻ?

Mách mẹ cách giúp trẻ ăn ngủ ngon hiệu quả để phát triển toàn diện 6

Cho nó đói, đói tức khắc sẽ ăn. Giãn giờ, đến bữa lôi ra mời, ko ăn chờ cữ sau.

Khi nào thì nên giãn cữ?

Nếu bé đang ăn 120cc chuyển xuống còn 60-90 cc thì mới cần thay đổi. Chứ nếu bé bình thường, ăn tốt, bé vui mẹ vui thì không nên giãn cữ làm gì.

Với bất cứ đứa trẻ nào, chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ luôn đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phát triển. Vì vậy, với những cách giúp trẻ ăn ngủ ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có phương pháp khiến trẻ luôn ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc và phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần