Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99%

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99%

Công thức tính tuổi thai sẽ giúp các mẹ bầu biết được số tuần của thai nhi và có thể dự sinh chính xác nhất. Trong giai đoạn mang thai đặc biệt cuối thai kỳ thì các mẹ luôn lo lắng không biết ngày sinh chính xác sẽ là bao nhiêu để có thể chuẩn bị đồ đi sinh tốt nhất. Thay vì ngồi lo lắng như vậy các bạn có thể tính tuổi thai để xem ngày mình sinh sẽ là ngày bao nhiêu. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa có nhiều người có những kiến thức chung về vấn đề này.

Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99% hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu công thức tính tuổi thai chính xác ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dựa vào ngày quan hệ và rụng trứng

Trứng khi rụng, chỉ tồn tại lại trong cơ thể của phụ nữ 24 giờ, căn cứ vào điều này cùng với cách tính ngày trứng rụng và ngày quan hệ, từ đó ta có thể xác định được ngày xác định ngày thụ thai đầu tiên. Sau khi đã xác định được ngày thụ thai đầu tiên, ta chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phụ nữ có một chu kỳ kinh đều đặn, thì mới có thể tính được ngày rụng trứng. Ngoài ra, chị em phải nhớ cả ngày quan hệ gần nhất với ngày rụng trứng, mới có thể xác định được tuổi của thai nhi.

Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99% hình 5

2. Dựa vào kết quả siêu âm

Không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai. Thai nhi được 5 tuần tuổi ta có thể nhận ra 1 cực thai, thai từ 7 tuần tới 8 tuần ta cảm nhận được nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai (2 đỉnh thai cùng một lúc) luôn là một phương pháp tin cậy, dùng để xác định tuổi thai ở tuần 20 đến tuần 30 (số đo chính xác sẽ được đo ở tuần 20 và tuần 21, sau đó đo lại ở tuần 26 đến tuần 30)

Sau 30 tuần tuổi thì độ chính xác của tuổi thai khi đo bằng kết quả siêu âm sẽ giảm độ chính xác.

Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99% hình 4

3. Dựa vào ngày thai máy đầu tiên

Ngày thai máy đầu là ngày mà các mẹ cảm nhận được sự chuyển động của bé, đây là công thức tính tuổi và dự sinh được các mẹ bầu truyền miệng nhau, nhưng khá hiệu quả:

 • Mang thai lần đầu Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần
 • Mang thai lần kế tiếp Ngày thai máy đầu tiên + 24 tuần

Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99% hình 3

4. Dựa vào đường kính túi thai

Đây là một phương pháp dùng dự đoán tuổi cho giai đoạn mang thai sớm ở các mẹ bầu, với công thức:

 • Túi thai đường kính 5mm thì tuổi thai được dự đoán là 4 tuần tuổi
 • Túi thai đường kính 10mm thì tuổi thai được dự đoán khoảng 5 tuần tuổi
 • Túi thai có kích thước 20mm thì tuổi thai được dự đoán là 6 tuần tuổi

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ xác định được với các mẹ mang thai sớm, với thai nhi dưới 6 tuần tuổi. Vì khi túi thai lớn sẽ chuyển thành hình bầu dục điều này sẽ gây khó khăn cho việc xác định tuổi thai.

5. Dựa vào việc đo chiều cao tử cung

Đây là cách dùng được nhiều bác sĩ áp dụng trong thời gian siêu âm, thai chưa phát triển. Các bác sĩ tiến hành đo độ dài phía trên khớp mu của tử cung, sau khi có được chỉ số độ dài sẽ cho ra công thức sau:

Tuổi thai = (chiều cao tử cung/4) + 1

6. Dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối

Để áp dụng phương pháp này các mẹ cần nhớ ngày bắt đầu có máu kinh của kỳ kinh cuối, trước khi có thai. Công thức để tính như sau:

 • Ngày dự sinh: Ngày đầu kỳ kinh cuối + 7 Tháng dự sinh:
 • Tháng cuối cùng có kinh – 3
 • Năm dự sinh: nếu tháng cuối kỳ sinh kinh là 1, 2, 3 thì năm dự sinh giữ nguyên, nếu là từ tháng 4 tới tháng 12 thì cộng thêm 1 năm.

Mách mẹ công thức tính tuổi thai chính xác đến 99% hình 2

Ví dụ: Kỳ kinh cuối là 25/01/2018 thì

 • Ngày dự sinh là: 25 + 7 = 32 (vào ngày 2 của tháng sau)
 • Tháng dự sinh là: tháng 1 lùi xuống 3 tháng = tháng 11
 • Năm dự sinh là: tháng 1 nên giữ nguyên năm dự sinh Có nghĩa thời gian dự sinh là ngày 02/11/2018

Trên đây chúng tôi đã cung cấp công thức tính tuổi thai để mọi người cùng tham khảo mọi người có thể tiến hành áp dụng. Trong 6 cách tính mà chúng tôi đã hướng dẫn bạn có thể áp dụng cách nào cũng được vì độ chính xác rất cao. Nhưng nếu muốn biết đích xác nhất tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện để kiểm tra còn đây chỉ là những cách tính thủ công áp dụng tại nhà. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần