Mách mẹ thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mách mẹ thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng luôn là một vấn đề thu hút được sự quan tâm của nhiều mẹ. Đối với trẻ trong giai đoạn 1 tuổi lúc này các bé đã bắt đầu tập ăn dặm kèm thêm uống các loại sữa để phát triển thể chất và trí não một cách tốt nhất. Cho nên trong giai đoạn này các mẹ cần nghiên cứu ra một thực đơn ăn uống vừa khoa học lại giàu dinh dưỡng. Đây là giai đoạn rất quan trọng cho nên các mẹ cần bổ sung dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thực đơn cho trẻ 1 tuổi chi tiết nhất

Dưới đây là bảng thực đơn ăn dặm trong tuần cho bé 1 tuổi mẹ có thể tham khảo:

Mách mẹ thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng hình 2

2. Chế độ dinh dưỡng chuẩn nhất cho bé 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, bé chính thức chấm dứt thời kỳ “phụ thuộc” vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức bây giờ là thực phẩm như cá, thịt, tôm, rau củ quả… Cũng theo các bác sĩ, trọng lượng của bé ở độ tuổi này chủ yếu là do khối lượng xương và cơ, rất ít mỡ thừa. Vì vậy, ngay khi bé được 1 tuổi, mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ hợp lý như tăng cường canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ.

Trong đó, mẹ lưu ý:

Mách mẹ thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng hình 1

  • Cần cho bé ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm)
  • Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua)
  • Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật)
  • Rau xanh, hoa quả
  • Uống khoảng 600 – 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai…)

Trong đó, chỉ tiêu năng lượng hàng ngày của bé gồm: 100 – 150g gạo, 100 – 120g chất đạm, 50-100g rau xanh, 30-140g dầu hoặc mỡ.

Mẹ lưu ý, nên cho trẻ ăn chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.

3. Sự phát triển của bé 1 tuổi

Về vận động, thể chất: Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã có thể nâng đầu một cách thành thạo khi nằm ngửa hoặc nằm sấp. Bé cũng đã biết bò, biết tự vịn đứng, một số bé có thể đi lẫm chẫm vài bước. Ở bé trai nặng khoảng 10 – 12kg, bé gái thấp hơn chút với 9 – 12kg. Đối với một số bé hiếu động, cân nặng sẽ nhẹ hơn khoảng 200-300gr so với bé ít vận động, do bé phải tiêu hao nhiều năng lượng.

Mách mẹ thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng hình 3

Về mặt cảm xúc xã hội: Bé có thể phát âm một số từ ngữ đơn giản như “ma ma”, “ba ba”, bé biết tìm vật mẹ dấu, biết theo, vẫy tay, lắc đầu, vỗ tay, biết giận hờn, bắt chước cử chỉ. Thậm chí một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, hiểu những gì ba mẹ nói…

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học và giàu dinh dưỡng đã được chúng tôi cung cấp dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích hơn cho các mẹ trong việc xây dựng một thực đơn chuẩn nhất cho bé nhà mình. Bắt đầu từ giai đoạn này các mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm một cách thường xuyên để bé thích ứng dần với việc ăn uống. Cho nên các món ăn dặm rất cần thiết trong giai đoạn này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần