Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Mang bầu song thai (thai đôi) cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ? Ngày nay, số ca mang thai đôi đang có xu hướng tăng lên do các mẹ sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng mang thai đôi là một điều may mắn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn so với các mẹ mang đơn thai.Hãy cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu xem khi mang bầu song thai nên chuẩn bị tâm lý ra sao và đâu là chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho các thai phụ trong giai đoạn này thông qua những giải đáp bên dưới nhé!

Mang bầu song thai là gì?

Song thai là trường hợp đặc biệt của thai nghén và đều được cho đó là thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ và sơ sinh cao hơn gấp 2 – 3 lần so với chửa một thai. Những bệnh lý chung giống như chửa một thai như thai chậm phát triển trong tử cung, đa ối trong song thai còn có thể gặp một số bệnh lý đặc biệt như tỷ lệ đẻ non cao hơn và đặc biệt là tỷ lệ nhiễm độc thai nghén cao hơn chửa một thai.

Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Tỷ lệ song thai chỉ chiếm khoảng 1% trong thai nghén song do tính chất đặc biệt của thai nghén cũng như nguy cơ của nó cho nên việc chẩn đoán trước sinh đóng vai trò quan trọng trong theo dõi và tiên lượng trong song thai đặc biệt là chẩn đoán phân loại song thai.

Song thai 2 noãn: Đây là loại song thai mà nó tương ứng với 2 noãn thụ tinh với 2 tinh trùng riêng và đó là loại song thai mà 2 thai riêng nằm trong một buồng tử cung (đây được gọi là song thai thật sự) và là loại song thai 2 buồng ối và 2 bánh rau. Nó chiếm 2/3 số lượng song thai hay tỷ lệ chung là 6 – 7/1000 số đẻ.

Song thai 1 noãn: Đây là loại song thai mà một tinh trùng thụ tinh với 1 noãn nhưng lại chia làm 2 thai (người ta gọi là giả song thai), tuỳ thuộc vào thời gian phân chia thành 2 thai của phôi người ta chia ra thành các loại song thai khác nhau, nó chiếm 1/3 số lượng song thai và với tỷ lệ chung là 3 – 5/1000 số đẻ.

  • Song thai 1 noãn: Hai buồng ối, hai bánh rau. Đây là loại song thai một noãn nhưng sự phân chia của phôi xảy ra rất sớm vào khoảng ngày thứ 3 sau khi thụ tinh, loại song thai này có tiến triển tương tự như loại song thai 2 noãn (2 bánh rau, 2 buồng ối), tỷ lệ chiếm 24 – 27% số song thai một noãn.
  • Song thai 1 noãn: Một bánh rau và hai buồng ối. Đây là loại song thai mà sự phân chia của phôi xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 sau khi thụ tinh và nó có tỷ lệ khá cao » 70% só song thai 1 noãn, đây là loại song thai cần phải chú ý vì có rất nhiều biến chứng của thai nghén (đối với mẹ và con) xảy ra vào loại này.
  • Song thai 1 noãn: Một bánh rau và một buồng ối: Đây là loại song thai mà sự phân chia của phôi được xảy ra vào khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 13 sau khi thụ tinh, nó chiếm khoảng 2% số song thai 1 noãn. Một số loại song thai dính nhau: Đây là những trường hợp song thai đặc biệt mà sự phân chia của phôi xảy ra muộn sau ngày thư 13 sau khi thụ tinh và nó chiếm khoảng 1% số song thai 1 noãn. Nhưng trường hợp đặc biệt đó là song thai dính đầu, dính ngực, dính bụng hay đặc biệt hơn là thai trong thai.

Dấu hiệu mang bầu song thai (mang thai đôi)

Bầu bí song sinh thường mang lại cảm xúc lẫn lộn cho chị em, bởi song hành với niềm vui cùng lúc chào đón 2 thiên thần nhỏ sẽ là nguy cơ gia tăng các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật … Ngoài ra, mẹ bầu sinh đôi cũng cần chăm chút chế độ ăn uống, sinh hoạt và dinh dưỡng cẩn thận hơn các mẹ bầu bình thường khác. Do đó, nhận biết sớm những dấu hiệu mang thai đôi dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí, từ đó vượt cạn thành công như mong đợi.

Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Trực giác mạnh mẽ: Thật lạ nhưng lại là sự thật, nhiều chị em cảm giác được đang mang trong mình cùng lúc nhiều hơn một em bé ngay trước khi có sự xác nhận của bác sĩ. Họ có thể mơ, suy nghĩ hoặc giữ niềm tin vững chắc về điều này.

Các triệu chứng thai nghén quá rõ rệt: Ngực căng lớn và nhạy cảm; muốn đi tiểu nhiều hơn; tim hoạt động nhiều, đập nhanh và mạnh hơn; ủ rũ, dễ cáu gắt, bức rức không yên, tâm trạng không ổn định … là các triệu chứng thông thường khi mang thai, nhưng đặc biệt sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy hơn ở những mẹ bầu thai đôi. Bên cạnh đó, chị em có thể sẽ không hấp thu được một số loại thức ăn, không chịu được mùi vị của một vài thực phẩm thông thường như các loại thịt, hải sản, cà phê và trà.

Mệt mỏi cùng cực: Các triệu chứng ốm nghén vào đầu thai kỳ, thậm chí trong suốt quá trình mang thai, sẽ nặng nề hơn ở mẹ bầu mang song thai. Ngoài việc luôn buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi cùng cực, cảm giác hoàn toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày cũng là triệu chứng thai nghén phổ biến, nhưng càng rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu các mẹ cảm thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức.

Tăng cân nhanh chóng: Thông thường trong quý đầu thai kỳ, chị em chỉ tăng khoảng từ 1 – 2 kg, nên nếu nhận thấy cân nặng cơ thể nhanh chóng thay đổi ngay từ khi mới bầu bí, có thể bạn đã mang bầu song thai. Sự tăng cân bất thường này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ còn phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong người. Hầu hết mẹ bầu mang thai đôi sẽ tăng từ 15 – 20 kg trong suốt thai kỳ so với cân nặng chuẩn thông thường từ 12 – 16 kg.

Độ lớn so với tuổi thai: Nếu trong mỗi lần khám thai đều nhận được kết quả tử cung có độ lớn hơn so với tuổi thai, rất có thể bạn đang mang bầu song sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý rằng còn có vài nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, chẳng hạn như tính nhầm ngày thụ thai, mẹ bị đa ối hoặc bị u xơ tử cung …

Kết quả xét nghiệm AFP cao: Một trong những xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu mà bạn sẽ được chỉ định thực hiện là thử nghiệm AFP. Xét nghiệm này dùng để kiểm tra mức độ AFP (alpha-fetaprotein) có trong máu của bạn. Nếu AFP ở mức cao có thể bạn đã mang thai đôi, nhưng đồng thời cũng có khi chỉ ra các khuyết tật ống thần kinh và các khuyết tật di truyền khác trên cơ thể bé.

Cảm thấy cử động thai sớm: Thường thì mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu trong bụng vào khoảng tuần 18 – 22 của thai kỳ, nhưng nếu mang thai đôi, chị em có thể sẽ cảm nhận sớm hơn những cử động, xoay trở đầu tiên của các bé. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các chuyển động này từ khoảng tuần 16, có nghĩa là tỷ lệ mang thai đôi của bạn sẽ cao hơn các mẹ bầu khác.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi mang song thai

Nguy cơ đối với mẹ bầu khi mang song thai

Theo các chuyên gia y tế, khi mang đa thai, sản phụ dễ bị sẩy thai nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. Phụ nữ mang song thai có dấu hiệu phù sớm nhiều hơn do tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mệt mỏi, đi lại khó khăn do các cơ quan làm việc tăng cường hơn, huy động các cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở.

Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Sinh non là biến chứng thường gặp khi mang song thai. Triệu chứng tiền sản giật cũng xảy ra thường xuyên và sớm hơn các trường hợp mang 1 thai. Nguy cơ thai chậm phát triển trong tử cung cao gấp 10 lần so với phụ nữ mang 1 thai. Và tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn do sự mất cân bằng tuần hoàn giữa 2 thai. Một nguy cơ nữa của người mang song thai là đa ối, thường xảy ra vào thời kỳ cuối của 3 tháng giữa thai kỳ. Nhau bám thấp do sự tăng bề mặt của bánh nhau, làm tăng nguy cơ đẻ non, chảy máu do bong nhau, ngôi thai bất thường. Nguy cơ cao trong chuyển dạ như: đẻ khó do cơn co tử cung; đẻ khó thai thứ hai; 2 thai mắc nhau; sang chấn sản khoa; đờ tử cung sau đẻ..

Song thai và nguy cơ đối với thai nhi

Tình trạng song thai thường dẫn đến sự phát triển bất cân xứng và chênh lệch cân nặng giữa 2 thai do có 1 thai chậm phát triển trong tử cung. Nếu sự chênh lệch cân nặng trên 25% giữa thai nhỏ và thai lớn dễ dẫn đến tình trạng gia tăng nguy cơ suy hô hấp, xuất huyết nội sọ, co giật, nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử của thai nhi. Ngoài ra, đối với song thai còn dễ xảy ra tình trạng thai chết lưu, thai non tháng, thai dị dạng và chậm phát triển. Đặc biệt, trong song thai, xu hướng sinh thiếu tháng nhiều hơn sinh đủ tháng.

Mang song thai cũng dễ mắc hội chứng thai truyền máu cho nhau. Trong đó, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho 1 thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh. Khi mang thai đôi nhưng 2 thai phát triển không đều là do có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự cung cấp máu không đều cho mỗi thai. Y học gọi là hội chứng thai truyền máu cho nhau tức là có thai cho máu và có thai nhận máu. Trạng thái này gây nguy hiểm cho cả 2 thai nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Bất thường về nhận máu không đều ở 2 thai chỉ gặp ở những thai đôi phát triển từ 1 trứng và chung 1 bánh nhau, chung 1 buồng ối. Gọi là thai đôi 1 trứng khi 1 tinh trùng chỉ thụ tinh cho một noãn (trứng) và sẽ phát triển thành 2 thai có cùng giới tính (nam hoặc nữ), có chung các đặc điểm thể chất (da, tóc, màu mắt, cấu trúc cơ thể) và gen học (nhóm máu, nhóm huyết thanh, khả năng dung nạp mô cho nên có thể nhận mô ghép). Bằng chứng có sự phát triển hội chứng thai đôi truyền máu cho nhau bao gồm: 2 thai phát triển không đều (một thai to hơn thai kia) – có quá nhiều nước ối ở một thai hoặc có quá ít nước ối ở thai kia.

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi mang bầu song thai

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: Mang bầu song thai, nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc gấp đôi bà bầu bình thường nhằm nuôi dưỡng và giúp thai nhi phát triển hoàn chỉnh, do vậy mà sẽ không còn đủ năng lượng để bạn thực hiện các hoạt động thường ngày như lau dọn, trang hoàng nhà cửa… Có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức hơn gấp nhiều lần so với những thai phụ khác, vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi bằng cách nằm gác đầu trên gối, nhắm mắt thư giãn và nghe nhạc thật nhẹ nhàng. Tranh thủ ngủ những giấc ngắn trong ngày cũng giúp cơ thể bạn hồi phục năng lượng tốt hơn. Đừng cố gắng làm việc quá sức vì sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ đến bản thân, mà còn với các bé trong bụng bạn.

Không để cơ thể bị mất nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là với các bà bầu mang song thai. Uống đủ nước trong suốt kỳ thai nghén sẽ giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai; giúp mẹ bầu đi tiểu đều từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu; đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi người mẹ đổ mồ hôi quá nhiều. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ phân su trong chất lỏng. Đồng thời, mẹ mất nước có thể gây ra các cơn co thắt và chuyển dạ sinh non, một nguy cơ rất thực tế đối với những trường hợp mang bầu song sinh. Để đảm bảo cơ thể không bị mất nước, bà bầu cần uống nhiều nước, khoảng 1,8 – 2 lít mỗi ngày trong thời gian đầu mang thai. Vào những ngày cuối thai kỳ, nên uống khoảng 2 – 2,5 lít/ ngày. Cách uống hiệu quả nhất là cách 2 giờ uống 1 ly nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, mỗi ngày nên uống từ 7 – 8 lần. Đồng thời, có thể uống thêm nước rau luộc, nước canh, nước ép trái cây không đường, sữa ít béo ….

Mang bầu đôi, cần bồi bổ nhiều hơn: Để đảm bảo cho cả 2 thai nhi phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, bạn cần phải tăng từ 16 – 20 kg trong suốt thời gian thai nghén. Tương đương với việc mẹ bầu song thai phải dung nạp gấp đôi năng lượng so với bà bầu đơn thai, tức gấp 2 lần số năng lượng khuyến cáo là 500 calo/ngày. Nếu ăn quá ít, không hấp thu đủ dưỡng chất và năng lượng khi bầu bí đồng nghĩa với việc mẹ bầu đang “đặt cược” với sức khỏe và tính mạng của các bé.

Cần theo dõi thai cẩn thận: Chị em mang thai đôi cần được theo dõi thai kỳ sát sao tại các bệnh viện hoặc phòng khám sản uy tín. Vì vậy, các mẹ hãy nhớ khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và đến bệnh viện ngay nếu nhận thấy bất cứ vấn đề gì không ổn trong thai kỳ vì nguy cơ sảy thai hoặc sinh non với mẹ mang song thai sẽ cao hơn nhiều.

Ốm nghén trầm trọng: Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của mẹ mang thai đôi là tình trạng ốm nghén sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Nguyên nhân được cho là do hormone gonadotropin ở mẹ mang song thai sẽ cao hơn. Vì vậy chị em sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nôn ói đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Không chỉ có thế, các bà mẹ mang thai đôi thường phàn nàn rằng họ còn đau lưng, khó ngủ và ợ nóng nhiều hơn các mẹ mang thai đơn. Tỷ lệ thiếu máu và xuất huyết khi sinh nở ở mẹ mang song thai cũng trầm trọng hơn nhiều.

Dễ bị chảy máu âm đạo hơn: Chảy máu âm đạo không phải là chuyện thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây được coi là một trong những dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Điều đáng nói là chảy máu âm đạo lại rất phổ biến khi mang bầu song thai. Khi thấy máu chảy kèm triệu chứng co thắt, xuất hiện cục máu đông bạn cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra thai kỳ nhé.

Khó cảm nhận chuyển động của thai nhi: Thông thường khi mang bầu đơn thai, chị em sẽ dễ dàng nhận thấy những chuyển động của con yêu ở tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Tuy nhiên, khi mang bầu song thai bạn không dễ dàng nhận ra được những cú đạp này. Phải từ ngoài tuần thứ 20, các mẹ mới nhận ra được dấu hiệu này do hai bé song thai cũng nhỏ và chật chội trong bụng mẹ hơn.

Tăng cân đến chóng mặt: Nếu như mang đơn thai, các mẹ chỉ tăng khoảng 10-14kg thì khi mang song thai, các mẹ có thể tăng đến 20kg là chuyện bình thường. Việc tăng cân khi mang thai là vô cùng quan trọng để có đủ dưỡng chất và sức khỏe cho hai thai nhi phát triển. Chị em mang bầu song thai cần dung nạp nhiều calo hơn, vì vậy chuyện tăng cân nhiều hơn cũng là điều đương nhiên.

Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh: Nguy cơ tiểu đường với mẹ mang song thai sẽ cao hơn nhiều so với mẹ mang đơn thai. Vì khi mang thai đơn, chị em sẽ phải bồi bổ nhiều và tăng cân nhiều. Khi đó nguy cơ đẻ mổ cũng sẽ cao hơn. Mặc dù vậy, một tin vui là dù mẹ có mắc tiểu đường thai kỳ nhưng hai bé sẽ không có nguy cơ bị tiểu đường vì dinh dưỡng này sẽ được chia cho hai bé chứ không phải một bé như mẹ mang đơn thai.

Nguy cơ tiền sản giật cao hơn: Cảnh báo với chị em mang song thai là nguy cơ bị tiền sản giật sẽ cao hơn rất nhiều đấy. Tiền sản giật được bắt đầu với chứng huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao. Biểu hiện của căn bệnh này là sưng phù bàn chân, tay và mặt. Tiền sản giật là vô cùng nguy hiểm.

Chuyển dạ sẽ đến sớm hơn: Hầu hết các bà mẹ mang thai đôi thường sinh nở ở tuần 36-37 của thai kỳ chứ rất hiếm người có thể chờ đến tuần 40. Trên thực tế, nếu các cặp song sinh ra đời sau tuần 34 đều được an toàn bởi sự chăm sóc của các bác sĩ khoa sản. Những cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với nguy cơ xấu về đường hô hấp vì chúng chào đời sớm hơn ngày dự sinh. Các bé cũng thường nhẹ cân hơn so với bé sinh thường. Dù thai kỳ có khỏe mạnh thì việc ngăn ngừa sinh non khi mang song thai là điều không thể. Đây ra rủi ro mà các mẹ mang thai đôi phải chấp nhận.

Sinh mổ là phổ biến: Khả năng phải sinh mổ chiến đến 80% với các mẹ mang song thai. Ngoài ra, chị em cũng cần biết rằng, tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì vậy, những tuần cuối thai kỳ, chị em nên khám thai thường xuyên để chọn được phương pháp đẻ an toàn nhất.

Mang bầu song thai nên ăn gì?

Giống như mang đơn thai, người mẹ nên duy trì ăn uống cân bằng, lành mạnh để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cả ba mẹ con; đồng thời, đảm bảo người mẹ tăng cân đủ để em bé phát triển tốt. Khá nhiều cặp song sinh chào đời trước ngày sinh dự kiến; vì thế, người mẹ cần dảm bảo đủ dưỡng chất để hạn chế bé chào đời với trọng lượng thấp. Em bé của bạn tăng cân nhiều trong 3 tháng cuối (sau tuần 28) nhưng điều thú vị là, sự tăng cân của mẹ trong quý II ảnh hưởng rất lớn đến trọng lượng của bé trước khi chào đời.

Quan niệm ăn cho 3 người, điều này không hoàn toàn đúng nhé. Mẹ chỉ cần ăn nhỉnh hơn một chút so với lúc chưa bầu bí thôi. Cụ thể hơn là mẹ cố gắng ăn tăng thêm khoảng 600 kalo mỗi ngày. Ăn theo nhu cầu và nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày nếu có điều kiện. Mẹ để ý và ưu tiên những thức ăn giàu sắt, canxi, axit polic, protein, omega3 và các dưỡng chất thiết yếu khác. Những món mẹ nên ăn là thịt bò, trứng, cá (cá hồi, cá trích, cá mòi là những loại cá giàu omega3 nhất). Một chế độ ăn vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ bầu cần phải đáp ứng những nguyên tắc sau:

Năng lượng protein

Protein là người bạn tốt nhất của phụ nữ mang thai, đặc biệt là đối với phụ nữ mang đa thai. Bổ sung nhiều protein có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và sinh non (tất cả các bệnh này phổ biến hơn khi mang đa thai). Protein cũng cần thiết để củng cố chất xơ cơ tử cung và thúc đẩy lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng các thai nhi. Vậy bao nhiêu protein là đủ? Bốn khẩu phần protein và bốn khẩu phần thực phẩm từ sữa – theo chế độ ăn quy định cho bà mẹ bầu đa thai – sẽ giúp bạn có được 80g – 100g protein mỗi ngày, theo đúng như các nhà dinh dưỡng khuyến cáo.

Thực phẩm chứa protein tốt nhất: thịt nạc, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Các loại hạt, sữa chua, sữa, pho mát và đậu phụ là những nguồn chứa protein tốt khác. Bạn có thể tăng hàm lượng protein từ sữa bằng cách thêm một hoặc hai muỗng sữa bột.

Nhiều rau quả và trái cây

Một nhóm thực phẩm tốt khác chính là trái cây và rau quả. Thai nhi đang phát triển cần các vi chất dinh dưỡng (như axit folic, sắt, vitamin) và bạn cũng cần các chất xơ. Mang thai làm chậm quá trình tiêu hóa của thai phụ. Chính vì thế, việc ăn rau quả tươi mỗi ngày có thể giảm thiểu hoặc tránh được chứng táo bón (và hậu quả của táo bón – bệnh trĩ).

Bổ sung sắt

Có một vài chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng khi bạn đang mang thai song sinh. Một trong số đó chính là chất sắt. Sắt giúp cơ thể bạn sản sinh các tế bào máu và ngăn ngừa thiếu máu, một vấn đề phổ biến khi mang song thai. Thiếu máu (xảy ra khi số lượng các tế bào máu giảm xuống dưới mức bình thường) có thể làm cho sự thèm ăn của bạn giảm xuống và sự mệt mỏi tăng lên cũng như làm giảm lượng oxy được vận chuyển đến các cơ quan và em bé đang phát triển trong bụng. Các loại thực phẩm như thịt đỏ và trái cây sấy khô là những nguồn tuyệt vời của sắt (và cũng giàu các chất dinh dưỡng khác). Mục tiêu cần đạt của mẹ bầu là 30-60mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng thuốc bổ sung sắt có thể gây táo bón hoặc buồn nôn, vì thế hãy cố gắng uống kèm với bữa ăn. Sắt dễ dàng hấp thụ nhất khi ăn kèm với các loại thực phẩm có chứa protein hoặc vitamin C (như nước cam) và các loại thực phẩm có nhiều axit, chẳng hạn như sữa chua. Nếu thuốc bổ sung làm cho bụng của bạn thấy không khỏe, hãy thử chia ra thành vài liều nhỏ trong một ngày thay vì một lần uống. Điều này không chỉ giúp giảm các vấn đề tiêu hóa của bạn mà còn giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt một cách hiệu quả nhất.

Cung cấp đủ nước

Lời khuyên cho bất kỳ bà mẹ nào: hãy uống thật nhiều nước! Mất nước có thể dẫn đến sinh non và đặc biệt, các bà mẹ mang đa thai có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Bạn nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, không đợi khi thấy khát hoặc tới bữa ăn, đồng thời bạn nên uống nước giữa các bữa ăn chứ không phải trong lúc ăn. Việc uống nước khi ăn sẽ làm cho không gian trong bụng ngày càng chật hẹp hơn. Một dấu hiệu cho thấy bạn có đủ nước là thường xuyên đi tiểu (khi bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ nhạt màu).

Bổ sung magiê

Khi bạn có thai, magiê giúp sản sinh và củng cố các mô của cơ thể, đồng thời điều chỉnh nồng độ insulin và lượng đường trong máu, giúp xây dựng xương và răng của em bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì đủ lượng magiê trong khi mang thai có thể giúp giữ cho tử cung không bị có cơn gò quá sớm – điều chắc chắn xảy ra khi bạn mang đa thai. Các nguồn thực phẩm cung cấp tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại hạt, thịt, sữa, bí ngô, hạt hướng dương, mầm lúa mì; mì ống với rau bina; hạnh nhân; đậu hũ, sữa chua.

Kết: Mang bầu song thai với những thay đổi và những điều quan trọng cần lưu ý gấp đôi so với việc mang thai đơn bình thường, điều này cũng tạo ra không ít áp lực cho các thai phụ, những người chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm khi mang thai nhiều hơn một đứa bé trong bụng. Theo một cuộc thăm dò và khảo sát gần đây nhất của phóng viên chúng tôi cho thấy, đa phần các mẹ mang bầu đôi thường rất hạnh phúc, tại Mỹ thì tỷ lệ mang song thai cũng chiếm khoảng 3/100 người và con số này cũng liên tục tăng đáng kể qua các năm tại nhiều nước khác trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng rất hiếm các thai phụ biết được rằng khi mang thai đôi cần rất nhiều những kiến thức cơ bản khác, nó nhọc nhằn hơn rất nhiều so với việc mang bầu bình thường, thậm chí nếu không chú ý cảnh giác có thể để lại nhiều biến chứng, nhiều hậu quả khôn lường ngoài mong đợi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần