Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào khi mang thai để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào khi mang thai để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi

Mẹ bầu khi mang thai nên nghe nhạc như thế nào để tốt cho thai nhi và kích thích sự phát triển não bộ vẫn luôn là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người. Từ tuần thứ 16 thai kỳ trở đi thai nhi đã bắt đầu phát triển về não bộ và có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài rồi. Cho nên giai đoạn này bạn đã có thể bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc để thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất. Nhưng khi muốn cho thai nhi nghe nhạc mẹ bầu cũng nên tìm hiểu thêm những loại nhạc thích hợp với thai nhi.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu việc mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào là tốt nhất ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các loại nhạc mẹ bầu nên nghe để kích thích não bộ của thai nhi

Các mẹ bầu nên nghe những bài nhạc mình yêu thích, dễ cảm thụ vì sự cảm thụ của mẹ và thai nhi là một thể thống nhất và gắn kết với nhau. Các thể loại nhạc kích thích trí tuệ các bé thường là những bài hát nhẹ nhàng, nhạc vui tươi sẽ giúp các bé thông minh và tinh nghịch. Âm nhạc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ khi sinh ra, nên tránh nghe những bài nhạc mạnh, hay ca từ ảm đạm buồn bã vì như thế trẻ cảm thụ và khi sinh ra có xu hướng tính cách nghịch ngợm hoặc kiệm lời.

Theo nghiên cứu của một bác sĩ người Pháp, ông Dr Alfred Tomatis, ông nghiên cứu vào năm 1990 việc mẹ bầu nghe nhạc cổ điển sẽ giúp kích thích tăng cường phát triển trí tuệ cho các bé rất cao. Những âm hưởng, giai điệu du dương sẽ là những cảm thụ sâu sắc đối với cả mẹ và bé. Những bài nhạc cổ điển của Mozart và Bethoven là những bài nhạc được các mẹ bầu lựa chọn nhiều nhất.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi hình 4

2. Dùng tai nghe cho bà bầu và điều chỉnh âm lượng nhỏ

Nghe nhạc đúng cách để bảo vệ thai nhi, các mẹ nên nghe nhạc ở loa ngoài hoặc đeo tai phone dành cho bà bầu. Nếu các mẹ có ý định áp sát tai nghe lên bụng thì nên chỉnh âm lượng ở mức nhỏ nhất, nhỏ hơn mức các mẹ nghe trực tiếp vì hiện tại cơ quan thính giác của bé chưa hoàn thiện, nên thật cẩn thận để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các mẹ bầu nên duy trì nghe nhạc ở một âm lượng vừa phải, tầm 50 dB và nên chỉ nghe ở các khoảng thời gian thư giãn 20 – 30 phút, vì nghe nhạc quá nhiều sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi hình 3

3. Thời điểm thích hợp để mẹ bầu nghe nhạc

Thời điểm nên nghe nhạc của các mẹ bầu thường ở cuối giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, lúc này phôi thai đã thành hình và phát triển trong bụng mẹ. Thai nhi có thể cảm thụ được các âm thanh từ bên ngoài, cũng như cảm thụ được âm nhạc cùng với các mẹ bầu.

Các mẹ nên nghe nhạc những lúc nghỉ ngơi vì sinh hoạt của các bé thường trái ngược với mẹ bầu, khi các mẹ thức các bé sẽ ngủ và ngược lại khi các mẹ nghỉ ngơi các bé sẽ thức. Chính vì vậy mẹ bầu nên nghe nhạc khi đang nghỉ ngơi, thư giãn để thai nhi tiếp thu tốt các âm thanh từ bên ngoài, kích thích trí não phát triển.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi hình 2

4. Các loại nhạc mẹ bầu không nên nghe khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, tâm trạng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi vì cả hai đang có mối liên kết chặt chẽ. Bé có thể cảm nhận được những tình cảm và tâm trạng của mẹ chính vì thế khi các mẹ bầu stress nên nghe những bài nhạc vui tươi, chọn nghe những bài hát có ca từ trong sáng, tinh thần lạc quan tránh những bản nhạc buồn. Đặc biệt không nên chọn nghe những bài nhạc quá mạnh như rock, không nghe những bài nhạc đổi tông liên tục như thế vừa ảnh hưởng đến cơ quan thính giác vừa làm rối loạn tâm tính và nội bộ của trẻ.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ thai nhi hình 5

Việc mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào cũng là điều thu hút được sự chú ý của nhiều người rồi. Khi cho thai nhi nghe nhạc bạn có thể sử dụng các loại tai nghe chuyên dụng cho bà bầu điều chỉnh âm thanh thích hợp để bà bầu và thai nhi cùng thưởng thức. Và nên lựa chọn những bài hát nhẹ nhàng và vui tươi để thai nhi có thể tiếp thu tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần