Mẹ có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mẹ có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý

Mẹ có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý. Khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ cần phải chú ý đến sinh hoạt của mình sẽ là những tác động ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho trẻ. có nhiều ý kiến cho rằng không nên sử dụng bia rượu khi cho con bú, cũng có ý kiến là uống bia rượu sẽ giúp mẹ nhiều sữa hơn.

Vậy có nên uống bia rượu khi đang cho con bú hay không? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây có cái nhìn chính xác nhất về việc sử dụng các chất có cồn khi cho con bú nhé!

Tác hại của thức uống có cồn đối với trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, rượu có thể gây tác động đến vấn đề ăn – ngủ của trẻ sơ sinh. Trong suốt 4 giờ trước khi cho con bú, nếu mẹ uống một lon bia hay một ly rượu nhỏ có thể làm giảm 20% lượng sữa. Ngoài ra, những em bé được cho bú sau khi mẹ uống rượu có khả năng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn bình thường.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra những ảnh hưởng của các thức uống có cồn đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Theo đó, những bé có mẹ uống rượu, bia trong 3 tháng đầu đời có nguy cơ phát triển kỹ năng vận động thô chậm hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra những tác động của rượu đối với gan của trẻ sơ sinh. Lượng cồn dù rất nhỏ đối với bạn nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đối với bé, do gan của trẻ chưa phát triển toàn diện.

Có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý phần 1

Tuy chưa có một chứng cứ chắc chắn về những tác hại của bia, rượu đối với trẻ sơ sinh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên tránh xa các loại thức uống có cồn, ít nhất là trong 3 tháng đầu đời của con. Nếu lo lắng mình lỡ uống quá nhiều, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

 

Cách uống bia an toàn khi cho con bú

Dù cố tránh nhưng có những trường hợp bất khả kháng, và bạn phải uống một hai cốc bia nhỏ? Chú ý những điều sau khi uống bia, rượu trong lúc cho con bú, mẹ nhé!

  • Sau khi uống, bạn nên chờ ít nhất 2 tiếng đồng hồ mới tiếp tục cho con bú. Mẹ có thể trữ sữa cho con trước khi uống bia, rượu để đảm bảo.
  • Đồ cồn trong cơ thể bạn cao nhất trong khoảng từ 30 – 90 phút sau khi uống và thời gian có thể tiêu thụ hết lượng cồn này còn tùy thuộc từng người.
  • Một ly nước lọc có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng mất nước cho cơ thể và giảm bớt nồng độ cồn trong cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể ăn một chút thức ăn trước khi uống. Cách này cũng giúp giảm bớt nồng độ cồn trong máu và sữa.

Có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý phần 2

Uống bia khi cho con bú có giúp mẹ tăng nguồn sữa?

Theo một số nghiên cứu, bia làm tăng mức độ prolactin trong cơ thể, hormone kích thích sản xuất sữa. Lúa mạch, thành phần chủ yếu để sản xuất bia cũng được xem là một trong những thực phẩm giúp cải thiện lượng sữa của mẹ. Tuy nhiên, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh việc uống bia giúp lợi sữa hay có thể cải thiện nguồn sữa của mẹ. Ngược lại, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc uống rượu, bia có thể hạn chế việc sản xuất sữa.

Có nên uống bia rượu khi đang cho con bú và những điều cần lưu ý. Vậy là việc sử dụng bia rượu khi đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng có hai mặt của nó, các mẹ phải biết cách trung hòa để có thể chăm sóc cho trẻ tốt nhất. Dinh dưỡng trong những cử bú sẽ là nguồn thức ăn cho trẻ phát triển toàn diện. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần