3 cách chế biến các món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » 3 cách chế biến các món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt

Cách chế biến các món ăn từ sò huyết là công thức nấu ăn được nhiều chị em nội trợ quan tâm và tìm kiếm để có thể thay đổi thực đơn gia đình thêm đa dạng. Sò huyết không chỉ thơm ngon, mà còn chứa nhiều chất đạm và khoáng chất giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách chế biến món ăn từ sò huyết là rang muối, xào me và xào bơ tỏi cực kì đơn giản nhé!

1. Cách làm sò huyết rang muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sò huyết sống
  • 100g muối ăn
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 lọ sa tế ớt
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 1

Nguyên liệu làm sò huyết rang muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Sò huyết ngâm khoảng 1 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để nhả hết bùn đất, chất bẩn. Sau đó, rửa sạch vỏ ngoài của sò huyết nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm rồi vớt ra rổ và để ráo nước.

– Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 2

Sò huyết ngâm nước muối loãng để làm sạch bùn đất

Bước 3: Tiến hành làm sò huyết rang muối

– Đầu tiên, trộn đều 3 muỗng muối ăn với 2 – 3 muỗng sa tế, nếu thích ăn cay thì có thể cho nhiều sa tế hơn. Trộn đều hỗn hợp, rải lên chậu đựng sò huyết và xóc đều để ngấm gia vị. Ngâm khoảng 30 phút là được.

– Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi và cho tỏi băm vào phi thơm. Để món sò huyết được thơm ngon hơn, nên vớt hết xác tỏi vừa phi vào chén.

– Cho sò huyết vào chảo, đảo đều tay để ngấm gia vị và để lửa lớn một chút cho sò huyết nhanh chín. Khi thấy sò huyết vừa há miệng thì có thể tắt bếp và đảo thêm vài lần nữa.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 3

Trộn đều sò huyết với muối, sa tế và cho vào chảo đảo đều

Bước 4: Trình bày và thưởng thức sò huyết rang muối

– Trút sò huyết vào đĩa, trang trí thêm vài loại rau sống cùng dưa leo thái lát để ăn kèm và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 4

Múc sò huyết rang muối ra đĩa và thưởng thức

2. Cách làm sò huyết xào me

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g sò huyết sống
  • 2 vắt me khô
  • 1 trái ớt sừng chín
  • 2 muỗng đường cát
  • 2 củ tỏi khô
  • 1 muỗng lớn nước mắm
  • Tương ớt, dầu ăn

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 5

Nguyên liệu làm sò huyết xào me

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Lựa chọn những con sò huyết còn sống, mới bắt về thì thịt chắc và ngon hơn. Ngâm với nước muối ớt loãng hoặc nước vo gạo khoảng 60 phút để nhả hết chất bẩn, bùn đất.

– Sau đó, vớt sò huyết ra đem xả lại với nước lạnh và đổ lại vào chậu chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Đem trụng sơ với nước sôi khoảng 4 – 5 giây nhằm tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại cơ thể.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 6

Sò huyết làm sạch, vớt ra rổ và để ráo nước

– Cho me khô vào tô nước ấm, thêm 1 muỗng đường và ngâm me khoảng 30 phút cho mềm.

– Dùng muỗng dầm hoặc dùng tay bóp nhẹ để phần cốt me tan ra cùng đường và nước. Đổ phần nước cốt qua rây lọc bỏ bã và chỉ lấy phần nước cốt.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 7

Ngâm me với nước ấm, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt

Bước 3: Tiến hành làm sò huyết xào me

– Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng và cho phần tỏi đập dập vào phi thơm. 

– Sau đó, đổ sò huyết vào chảo, đảo đều và nêm thêm ớt sừng thái lát, nước cốt me, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê tương ớt.

– Đảo đều tay để các gia vị ngấm đều vào sò huyết cho đến khi nước cốt me sền sệt và sò bắt đầu há miệng thì tắt bếp.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 8

Xào sò huyết với nước cốt me

Bước 4: Trình bày và thưởng thức sò huyết xào me

– Trút sò huyết xào me ra đĩa, trang trí thêm hành, ngò cho đẹp mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu để nguội thì sò huyết sẽ có mùi tanh và thậm chí gây đau bụng.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 9

Sò huyết xào me phải thưởng thức khi còn nóng mới ngon

3. Cách làm sò huyết xào bơ tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sò huyết sống
  • Vài củ tỏi
  • Rau răm
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 10

Nguyên liệu làm sò huyết xào bơ tỏi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, làm sạch sò huyết bằng cách ngâm với nước muối ớt hoặc nước vo gạo. Để sò huyết trong chậu khoảng 1 – 2 giờ để nhả hết bùn cát và dùng bàn chải chà sạch vỏ.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 11

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

Bước 3: Tiến hành làm sò huyết xào bơ tỏi

– Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng chảy rồi cho 5 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.

– Khi tỏi hơi vàng thì trút sò huyết vào đảo đều và nêm thêm đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng. Đảo khoảng 5 phút cho đến khi thấy sò huyết há miệng là được.

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 12

Xào sò huyết với bơ tỏi phi và nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Bước 4: Trình bày và thưởng thức sò huyết xào bơ tỏi

– Múc sò huyết xào bơ tỏi ra đĩa, chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với rau răm là ngon nhất. Vị ngọt của sò huyết hòa quyện cùng vị thơm cay của tỏi, vị béo của bơ và đậm đà gia vị sẽ khiến cả nhà bạn thích mê. 

3 cách chế biến món ăn từ sò huyết khiến chồng con khen không ngớt 13

Sò huyết xào bơ tỏi thơm phức và đậm đà hương vị

Vào cuối tuần này, hãy dành ra chút thời gian rảnh rỗi và thử chế biến một trong 3 cách chế biến món ăn từ sò huyết này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chắc chắn với hương vị thơm ngon và đậm đà của sò huyết sẽ khiến mọi người đều tấm tắc khen ngon đấy. Chúc bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần