Một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên biết

Dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc là một trong những phương pháp giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập khi bước vào lớp 1. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên cho trẻ tiếp cận bảng chữ cái sớm và bắt đầu dạy trẻ tập đọc, nhận biết mặt chữ. Cách dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc không phải ép buộc trẻ học trước chương trình, mà nên biến giờ học thành những phút giây giải trí vui vẻ, thoải mái cho trẻ. Như vậy, sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu các từ vựng, chữ cái.

Hôm nay, hãy cùng với giadinh.blog tham khảo một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên áp dụng thử xem nhé!

1. Cho trẻ tiếp xúc hàng ngày với bảng chữ cái

Một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên biết 1

Hiện nay, các nhà sách bán các bảng điện tử có phát âm từng chữ khi bé chạm tay vào. Vừa chơi vừa học là cách nuôi dạy trẻ Tiểu học hiệu quả, giúp con háo hứng, thích khám phá bảng chữ cái. Chỉ cần chạm tay vào con vật, cây cỏ hay chữ cái, bảng sẽ tự đọc cho con đọc theo. Dần dà, con sẽ quen các mặt chữ.

Để con tiếp cận chữ cái, bạn có thể mua bảng chữ cái lớn, bên trên có in kèm hình con vật, đồ vật quen thuộc. Dán tranh trên phòng bé, trong phòng khách hoặc bất cứ nơi đâu con dễ nhìn thấy nhất. Mỗi ngày dành 15-20 phút cùng con luyện những chữ cái trên bảng.

2. Khơi gợi sự hứng thú biết đọc

Bố mẹ nên đọc sách, kể chuyện cho con nghe hàng ngày. Sách mở cho con thế giới thần tiên, nhiều thông tin hữu ích. Yêu những câu chuyện, con cũng sẽ háo hứng được biết đọc, biết chữ để tự mình khám phá sách.

Cho con hát karaoke phù hợp với độ tuổi cũng là cách bố mẹ khơi gợi sự háo hức biết đọc của con mình.

3. Đừng ngại lặp lại nhiều lần

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Khi chuyển sang từ khác, cứ 5-10 phút mẹ lại nhắc chữ cũ để con nhớ thường xuyên.

Mỗi khi dạy trẻ về chữ cái, mẹ chỉ tay vào chính chữ đó giúp con nhớ mặt chữ. Con sẽ quên thường xuyên, bắt mẹ nhắc liên tục nhưng đừng vì vậy mà nản. Cách dạy này không chỉ giúp con nhớ chữ cái mà còn tập cho con kỹ năng ghi nhớ và thuộc lòng.

4. Dạy trẻ nhận diện chữ cái bằng hình vẽ

Một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên biết 2

Bạn cũng có thể dạy con trang trí cho chữ cái. Đây là cách học phổ biến, vừa phát huy khả năng nghệ thuật, trí tưởng tượng, tính sáng tạo vô cùng phong phú, vừa giúp trẻ đưa chữ cái vào bộ nhớ.

Trẻ bước vào Tiểu học dễ tiếp thu bằng hình ảnh, màu sắc. Cách dạy con học chữ cái nhanh là dùng hình minh họa cho chữ cái. Mỗi chữ mỗi hình đặc trưng. Ví dụ, chữ C gắn với con CÁ, chữ B gắn với con BƯỚM. Đọc từ nào, mẹ chỉ sang hình minh họa, con sẽ nhớ lâu hơn.

5. Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Bé nhận diện được mặt chữ và bắt đầu biết ráp vần, con sẽ vô cùng hào hứng khi nhận diện chữ khi tình cờ gặp trên đường. Mẹ nên khuyến khích con đọc to chữ cái và đánh vần chữ khi đi siêu thị, đi xem phim hoặc đi công viên. Biển quảng cáo, biển báo giao thông, các chữ viết trên hộp đồ chơi… tất cả đều có thể là bài tập đọc của con.

6. Biến giờ học chữ cái thành trò chơi

Một số mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên biết 3

Bạn có thể mua bảng chữ rời, đổ ra mặt bàn và trộn lẫn các chữ với nhau. Sau đó, mẹ viết lên bảng chữ C và đố con tìm được chữ này. Vừa viết, mẹ vừa đọc to chữ, cùng trẻ lặp lại và liên tục nhắc chữ C trong quá trình con tìm kiếm.

Giờ tập đọc của con trẻ có thể biến thành giờ chơi thú vị cho mẹ con, và có thể gọi thêm nhiều trẻ vào cùng học cùng chơi với con.

Khi trẻ đã quen dần mặt chữ và bắt đầu học cách ráp vần, mẹ viết chữ CÁ. Sau đó đố con tìm được 2 từ ghép vào thành chữ CÁ này. Tiếp tục mở rộng trò chơi, bé yêu của bạn đã biết kha khá mặt chữ rồi đấy.

7. Cố gắng dạy trẻ đọc chuẩn

Trẻ chuẩn bị vào Tiểu học có thể phát âm không chuẩn. Mẹ nên nhẫn nại chỉnh từng từ phát âm cho con, nhưng đừng nóng giận, gay gắt chê bai con. Luôn vui vẻ và khen ngợi con, dù con đọc chưa đúng, trẻ mới có động lực tiếp tục học. Mẹ đọc từng từ, chậm rãi cho con dễ nắm bắt. Tốt nhất, nếu bạn có thể tìm hiểu về cách phát âm chuẩn để dạy con đọc đúng ngay từ lúc đầu.

Hy vọng với những mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ có những phương pháp dạy trẻ phù hợp và đạt hiệu quả cao. Cách tốt nhất là cha mẹ nên cùng chơi, cùng học và khuyến khích trẻ học mọi lúc, mọi nơi. Như vậy, sẽ giúp trẻ nhớ chữ cái nhanh, lâu hơn và hoàn thiện khả năng phát âm. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần