Mức học phí trường mầm non: Tiêu chí chọn trường học chất lượng cho trẻ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Mức học phí trường mầm non: Tiêu chí chọn trường học chất lượng cho trẻ

Mức học phí trường mầm non được đánh giá là thường đi liền với cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục, do đó đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà cha mẹ quan tâm khi chọn trường cho trẻ. Tùy theo chương trình học và mô hình giáo dục mà mỗi trường mầm non sẽ có mức học phí khác nhau, nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các trường. Việc nắm rõ học phí của từng trường mầm non sẽ giúp cha mẹ có thể lựa chọn cho trẻ môi trường học tập chất lượng mà vẫn đảm bảo điều kiện tài chính.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ mức học phí của một số trường mầm non phổ biến ở Việt Nam để có nhiều lựa chọn hợp lý nhé.

1. Học phí của trường mầm non tư nhân chất lượng cao

Mức học phí trường mầm non Tiêu chí chọn trường học tập chất lượng cho trẻ 1

Mức học phí thường dao động từ 5.000.000 đồng – 7.000.000 đồng/tháng.

Về giáo trình học, các trường này thường biên soạn theo quy định của Bộ Giáo dục nhưng thường áp dụng thêm một số phương pháp giảng dạy mới để hỗ trợ trẻ phát triển nhiều kỹ năng trong những năm tháng đầu đời.

Xét về mức độ quy mô, phân cấp các trường mầm non này tuy không thể so sánh với các trường quốc tế nhưng vẫn có cơ sở khá rộng, có sân chơi ngoài trời, có các hoạt động ngoại khóa thú vị dành cho trẻ. Bên cạnh đó, một số trường cũng đầu tư cả về việc dạy tiếng Anh cho trẻ (thường chiếm 30-50% thời gian học) nên cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Mức đóng học phí trường mầm non tư nhân tuy khá cao nhưng so với những gì trẻ được học và chăm sóc tại trường, đây vẫn là mức giá hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình.

2. Học phí trường mầm non quốc tế

Mức học phí trường mầm non Tiêu chí chọn trường học tập chất lượng cho trẻ 2

Thông thường, mức học phí của các trường mầm non có yếu tố quốc tế thường dao động trong khoảng 700-2.000USD (tương đương 15.000.000 đồng – 50.000.0000 đồng/tháng).

Với mức đóng học phí cao, các trường mầm non quốc tế thường có cơ sở vật chất chất lượng, trang thiết bị dạy học hiện đại và quy mô, chương trình đào tạo cũng đạt chuẩn quốc tế với các phương pháp giáo dục tiên tiến như phương pháp Montessori, Steiner… Một ưu điểm khác nữa là phần lớn các trường đều có gắn camera theo dõi từ xa đáp ứng nhu cầu nhìn thấy con mình mọi lúc mọi nơi của nhiều phụ huynh.

Có thể nói đây các trường mầm non được xếp vào nhóm phân khúc trên với quy mô và chất lượng giáo dục hoàn toàn khác biệt. Các trường mầm non quốc tế đều có mức học phí khá cao, phần lớn dành cho các gia đình có thu nhập khá trở lên và chú trọng vào việc cho con cái làm quen sớm với môi trường học tập quốc tế.

Tương xứng với mức đóng học phí cao ngất ngưởng, ngoài phương pháp giảng dạy mới lạ, các trường này còn đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác. Ví như số lượng môn học ít hơn, các bài học chủ yếu mang tính khuyến khích trẻ suy nghĩ, kích thích sự sáng tạo và đặc biệt tôn trọng sự khác biệt của trẻ. Song song đó, trẻ cũng được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nên thường phát triển sớm những kỹ năng sống cần thiết.

Không chỉ vậy, khi học trường quốc tế, trẻ còn được học 100% giáo viên bản ngữ hoặc các lớp song ngữ (gồm 50% giáo viên là người Việt, 50% là giáo viên người nước ngoài) giúp trẻ rèn luyện khả năng ngoại ngữ ngay từ những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời.

3. Học phí trường mầm non dân lập và nhóm giữ trẻ tự phát

Mức học phí trường mầm non Tiêu chí chọn trường học tập chất lượng cho trẻ 3

Theo khảo sát, mức học phí của các dạng “trường mầm non” này thường dao động trong khoảng 500.000-2.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mức chênh lệch học phí rất khác nhau và thường thay đổi theo từng thời điểm. Hầu hết mức học phí thấp thường đi kèm với chương trình giảng dạy đơn giản, chủ yếu là trông trẻ, cho ăn uống ngủ nghỉ chứ không dạy văn hóa hay có nhiều hoạt động dạy trẻ phát triển kỹ năng sống… Vì vậy, tùy vào nhu cầu thực tế của mình, mẹ nên cân nhắc để đưa ra chọn lựa phù hợp.

4. Học phí trường mầm non công lập

Mức học phí trường mầm non Tiêu chí chọn trường học tập chất lượng cho trẻ 4

Mức học phí nằm trong khoảng 1.000.000-3.000.000 đồng/tháng, các trường công lập được đánh giá là có mức phí khá ổn định và phù hợp với thu nhập của phần đông gia đình Việt. Học phí trường mầm non công lập thường chia làm 2 phân khúc. Với các trường mầm công lập phân khúc trên, học phí có thể cao hơn một chút nhưng cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy cũng được đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, số lượng cha mẹ xin học cho con tương đối đông nên thường rất khó để xin cho trẻ vào học.

Còn với các trường công lập phân khúc dưới, mức đóng học phí vừa thấp hơn vừa có nhiều trường và nằm rải rác ở các khu dân cư. Điều này sẽ giúp cha mẹ thuận tiện trong việc đưa đón và việc xin học cho trẻ cũng dễ dàng hơn. Tuy cơ sở vật chất không quy mô bằng các trường phân khúc trên nhưng đây cũng là lựa chọn đáng cân nhắc nếu không có nhu cầu quá cao trong việc chọn trường mầm non cho con.

Như vậy, có thể thấy rằng, mức học phí trường mầm non phần nào phản ánh khái quát chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất của ngôi trường đó. Vì vậy, cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận để lựa chọn cho trẻ một ngôi trường đào tạo chất lượng, phù hợp với khả năng của trẻ và điều kiện tài chính của gia đình. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần