Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất?

Thuốc tránh thai cho con bú luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều từ mọi người đặc biệt là các mẹ sau sinh. Trong giai đoạn sau sinh chuyện chăn gối của vợ chồng là điều không tránh khỏi lúc này các mẹ đang cho con bú có khả năng mang thai không vẫn luôn là câu hỏi. Có nhiều lời đồn rằng khi cho con bú khả năng thụ thai là không có, đây là điều hết sức sai lầm vì y học chưa hề chứng minh. Cho nên việc sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn này cũng là cách tránh thai hiệu quả.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề thuốc tránh thai cho con bú ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về thuốc tránh thai cho con bú chỉ có progestin

So với viên thuốc tránh thai kết hợp cả hai thành phần oestrogen và progestogen thì viên thuốc tránh thai đơn thuần chỉ có progestogen là ít gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa hơn cả. Dù hiệu quả của thuốc tránh thai này chỉ đạt 88%, nhưng trong giai đoạn nuôi con con bằng sữa mẹ thì tác dụng ngừa thai vẫn đảm bảo. Nguyên nhân là bởi sau sinh, các hormon từ cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục tác động và gây ức chế sự rụng trứng. Chính vì vậy thuốc tránh thai progestogen vẫn luôn được đánh giá là loại loại thuốc tránh thai cho con bú an toàn và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất? hình 1

Tại thị trường Việt Nam, một số loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể kể đến:

  • Cerazette (75mcg progestin);
  • Femulen (500 mcg progestin);
  • Micronor (350 mcg progestin);
  • Norgeston (30mcg progestin);
  • Noriday (350 mcgprogestin).

2. Nên lựa chọn thuốc tránh thai cho con bú loại nào tốt nhất?

Nhiều người tin rằng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể giúp ngừa thai 100% mà không cần dùng biện pháp nào khác. Tuy nhiên, đây thực ra chỉ là một ngộ nhận. Tỷ lệ thụ thai thành công trong thời gian cho con bú mẹ hoàn toàn suốt 6 tháng có thể nằm trong khoảng 2%. Sau 6 tháng, tỷ lệ ngừa thai theo cách này sẽ tăng dần và có thể xem đây là biện pháp ngừa thai không an toàn.

Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất? hình 3

Đó cũng là lý do tại sao các mẹ lại chọn thuốc tránh thai và các biện pháp khác để không mang thai ngoài ý muốn. Vậy riêng với thuốc tránh thai cho con bú, loại nào được đánh giá tốt nhất?

Hiện nay, thuốc tránh thai dùng khi cho con bú thường được chọn nhiều nhất là loại chỉ có progestin. Vì vậy, trong bài viết này sẽ tập trung giúp mẹ hiểu hơn về loại thuốc này nhé!

3. Viên thuốc ngừa thai cho con bú chỉ có progestin có khả năng ngăn ngừa tốt không?

Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất? hình 4

Cũng như tất cả các loại thuốc tránh thai khác, tỷ lệ thành công của viên thuốc tránh thai chỉ có progestin sẽ phụ thuộc vào khả năng dung nạp thành phần thuốc của mỗi người và tuổi tác của người sử dụng thuốc. Tuy nhiên, riêng với các mẹ đang cho con bú trong 6 tháng đầu thì viên thuốc tránh thai chỉ có progestin thực sự cho hiệu quả rất tốt. Nguyên nhân như đã nói, đó là do lúc này cơ thể vẫn tiếp tục tiết hormone ngăn cản sự rụng trứng. Mặc dù vậy, với những ai cân nặng quá 70kg thì hiệu quả của thuốc sẽ không thể như mong muốn. Nếu cần đảm bảo không thất bại, phải dùng 2 viên/ ngày.

4. Viên thuốc tránh thai cho con bú chỉ có progestin có cơ chế ra sao

Tác dụng của thuốc tránh thai cho con bú với thành phần duy nhất progestin chính là ngăn cản dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi theo chu kỳ rụng trứng bình thường. Nhờ đó nó có thể cản trở tinh trùng không gặp được trứng và hiện tượng thụ tinh sẽ không xảy ra. Ngay cả khi trứng thụ tinh thành công thì khi di chuyển đến tử cung làm tổ cũng không thể phát triển.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu gần đây, viên thuốc thuốc tránh thai cho con bú chỉ có progestin cũng có ảnh hưởng nhất định đến quá trình rụng trứng của buồng trứng, mặc dù hiệu quả của nó không thể bằng với loại thuốc kết hợp cả hai thành phần oestrogen và progestogen.

5. Khi nào nên dùng viên thuốc tránh thai cho con bú chỉ có progestin?

Nên lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú nào là tốt nhất? hình 2

Có hai vấn đề ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của việc dùng thuốc tránh thai cho con bú: Một là khi nào uống và hai là uống khi nào.

Theo các chuyên gia, sau khi vừa bước qua 6 tháng, lúc cơ thể đã bắt đầu quay trở lại guồng thì nên uống thuốc tránh thai ngay. Nếu càng đợi lâu càng có nguy cơ dính bầu vì chu kỳ kinh nguyệt đã bắt đầu quay trở lại, thậm chí nó có thể đến sớm hơn thời gian dự kiến. Cũng vì lý do này nên trước khi muốn dùng thuốc tránh thai, mẹ nên kiểm tra xem mình đã có bầu chưa nhé!

Việc lựa chọn các loại thuốc tránh thai cho con bú để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ là rất cần thiết. Việc uống thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa việc có thai hiệu quả nhưng lại gặp phải một số tác dụng phụ. Cho nên các bác sĩ khuyên nên sử dụng thuốc tránh thai có progestin là tốt nhất sẽ không gây ảnh hưởng đến trẻ khi bú sữa mẹ lại có thể phòng tránh thai tốt. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần