Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết

Bà bầu bị ra máu khi mang thai luôn khiến nhiều người lo lắng không biết bà bầu có đang mắc phải vấn đề sức khỏe gì không. Trong giai đoạn mang thai bất cứ những dấu hiệu nguy hiểm nào xuất hiện trên cơ thể bà bầu mọi người cũng nên chú ý. Đặc biệt đối với hiện tượng ra máu lại càng khiến mọi người lo lắng hơn sợ rằng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi. Cách tốt nhất các bạn nên trang bị cho mình những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này để bảo vệ sức khỏe thai nhi.

Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi bà bầu bị ra máu khi mang thai ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến bà bầu bị ra máu khi mang thai

1.1. Nguyên nhân nguy hiểm

  • Vỡ mạch máu tiền đạo: mạch máu tiền đạo là tình trạng dây rốn bám vào màng ối, mạch máu rốn đi vào bánh nhau nằm ngay trên cổ tử cung, giữa cổ tử cung và thai. Mạch máu này không được bảo vệ bởi chất thạch wharton mà chỉ có màng ối bao quanh vì vậy rất dễ vỡ. Khi vỡ sẽ gây ra hiện tượng chảy máu tươi tại thời điểm vỡ ối và bất thường nhịp tim thai.
  • Sinh non: Dấu hiệu của sinh non thường là chuột rút, các cơn co thắt đều đặn, áp lực khung chậu và đau lưng, chỉ vài ngày trước khi sinh, vùng kín sẽ bắt đầu xuất huyết.
  • Nhau tiền đạo: tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung làm che đi một phần hoặc hoàn toàn chỗ mở ở cổ tử cung. Triệu chứng của bệnh là chảy máu tự nhiên, không gây đau, máu đỏ loãng hoặc có cục. Máu chảy một vài ngày rồi ngừng và chia thành nhiều đợt.

Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết hình 4

  • Bong nhau thai: nhau bị tách rời một phần ra khỏi tử cung, dẫn đến tình trạng tích tụ máu giữa nhau thai và tử cung. Gây ảnh hưởng đến sự rối loạn quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ, đồng thời gây xuất huyết, rối loạn đông máu ở mẹ.
  • Vỡ tử cung: khi tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ và lớp phúc mạc. Lúc bị vỡ tử cung sẽ xuất hiện các cơn đau đột ngột ở vùng tử cung và gây chảy máu âm đạo.
  • Thai ngoài tử cung: phôi làm tổ ở ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng. Với các triệu chứng như chuột rút, đau nhức vùng bụng, chóng mặt…Theo thống kê, chỉ có 3% phụ nữ mang thai gặp trường hợp này.
  • Mang thai giả: đây là một hiện tượng hiếm xảy ra khi bào thai trở thành khối u từ phôi thai bị biến dạng và thường xảy ra trong vòng vài tuần sau thụ tinh. Biến chứng này không đe dọa đến tính mạng nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở nên bất thường và có thể lan truyền khắp cơ thể.
  • Sảy thai: thường xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Nếu mẹ bị chảy máu nhiều kèm theo các triệu chứng như chuột rút, đau bụng dưới thì nguy cơ mẹ bị sảy thai là rất cao.

Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết hình 3

1.2. Nguyên nhân thông thường

  • Phôi làm tổ vào tử cung: trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng 20 – 30% phụ nữ mang thai sẽ có cảm giác đau nhói khi phôi làm tổ vào thành tử cung. Hiện tượng này xảy ra vào khoảng thời gian kinh nguyệt sắp tới.
  • Quan hệ trong lúc mang thai: khi mang thai, lượng máu cung cấp cho cổ tử cung tăng lên. Vì vậy, sau khi “yêu”, sẽ có một ít máu rỉ ra chuyện này là hoàn toàn bình thường.
  • Viêm nhiễm: viêm âm đạo do vi khuẩn hay nấm men hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây viêm, làm kích ứng cổ tử cung.
  • Chuyển dạ: Khi cơ thể chuẩn bị cho đợt chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu giãn nở, sẽ có một ít máu chảy ra từ tuần thứ 37 trở đi.

Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết hình 2

  • Tụ máu dưới màng đệm: xảy ra do phôi đã làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra khỏi thành tử cung. Tình trạng này nếu ở dạng nhẹ hoặc vừa thì có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần.

2. Cách xử lý khi bà bầu bị ra máu

Gần 20% thai phụ bị chảy máu và không hai trường hợp nào cũng nguy hiểm. Điều mẹ cần làm là:

  • Theo dõi lượng máu chảy ra và màu sắc của máu (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục). Bên cạnh đó, mẹ nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc (bị động thai, sảy thai, sinh non, chửa ngoài tử cung…).
  • Mẹ nên có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho người bị động thai. Đặc biệt, thai phụ không nên quan hệ tình dục vào lúc này. Vệ sinh âm đạo hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

3. Củ gai giúp hỗ trợ điều trị ra máu khi mang thai 

Theo đông y củ gai có tính ngọt, hàn, không độc. Trong củ gai có chứa chất axit clorogenic có tác dụng như chất chống oxy hóa và chống viêm. Khoa học đã chứng minh củ, rễ gai có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc giúp an thai, phòng ngừa sẩy thai và các bệnh như động thai, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, ra dịch nâu…

Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai và cách xử lý cần biết hình 5

Cách dùng: 150 – 200g củ gai thái miếng mỏng đun với 1 lít nước trong vòng 30 – 40 phút, uống 3 – 4 lần/ ngày. Mẹ nên ăn luôn phần củ gai sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn.

Hiện tượng bà bầu bị ra máu khi mang thai có thể là những hiện tượng vẫn thường gặp không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng có nhiều trường hợp là báo hiệu cho tình trạng thai nhi gặp phải vấn đề nên mọi người cần chú ý. Theo thống kê mới nhất của bộ y tế có khoảng 20% số bà bầu xảy ra hiện tượng ra máu trong 3 tháng đầu thời kì mang thai nên mọi người cần chú ý. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần