Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu và cách khắc phục tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu và cách khắc phục tốt nhất

Phù chân ở bà bầu là một hiện tượng vẫn thường xảy ra trong giai đoạn mang thai đặc biệt vào 5 tháng cuối thai kỳ. Nếu các mẹ bầu chưa có kiến thức về vấn đề này thì luôn lo lắng sợ gặp phải vấn đề sức khỏe gì. Nhưng thật ra đây chỉ là một hiện tượng xuất hiện ở hầu khắp các bà bầu, sẽ không gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhưng lại gây ra những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của bà bầu nên cần được khắc phục sớm.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục hiện tượng phù chân ở bà bầu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu

Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu và cách khắc phục tốt nhất hình 1

 • Trong thời kỳ mang thai, các dây chằng trong cơ thể mẹ thay đổi và trở nên mềm hơn, lỏng lẻo và dãn rộng. Điều này giúp cho cơ thể có khả năng dung chứa thai nhi và sinh nở dễ dàng sau này. Do đó, mẹ trông như “mập” hẳn ra khi bầu bí.
 • Cơ thể mẹ cũng trở nên tích nước và máu được sản xuất ra thêm 50% so với bình thường để đảm bảo cân bằng cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi.
 • Cân nặng của mẹ bầu cũng thường tăng từ 8 đến 12kg đối với mẹ mang đơn thai và 15 đến 20kg đối với mẹ mang song thai. Sự thay đổi về trọng lượng này cũng tăng áp lực lên đôi chân và khiến chúng trở nên sưng phù.
 • Một điều nữa là các tĩnh mạch lúc mẹ mang thai bị thai nhi chèn ép khiến máu khó lưu thông về tim được và tích tụ lại chân gây phù.
 • Mẹ cũng có thể bị phù chân do bị mắc một số bệnh như táo bón, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Phù chân còn là do tư thế ngồi vắt chéo chân, mặc đồ quá chật, giữ một tư thế quá lâu…

2. Ảnh hưởng của hiện tượng phù chân đến sức khỏe mẹ và thai nhi

Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu và cách khắc phục tốt nhất hình 2

 • Phù chân không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên nó khiến mẹ bầu đi lại khó khăn, có cảm giác khó chịu và đau đớn.
 • Tuy nhiên, mẹ cũng nên cảnh giác khi chân bị sưng phù trong thời gian kéo dài kèm các triệu chứng như đau nhức đầu, đau bụng, có vấn đề về thị giác… đó có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

3. Cách khắc phục hiện tượng phù chân ở bà bầu

Phù chân là triệu chứng khó tránh khỏi khi mẹ mang thai. Tuy nhiên những cách chăm sóc dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hạn chế độ xưng phù, cảm thấy dễ chịu hơn và tránh được các nguy cơ của nó như tiền sản giật.

 • Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng chừng 20 phút hàng ngày để máu huyết lưu thông.
 • Các loại dép quá chật hay cao gót không nên mang vào thời gian này vì chúng khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn và gây ra một số vấn đề khác như viêm kẻ chân, chai sần da chân…
 • Mẹ mang tất rộng rãi và có chất liệu cotton là tốt nhất.
 • Một số cách để chân bị sưng phù cảm thấy dễ chịu hơn như: ngâm chân vào nước nóng trước khi ngủ, massage chân.

Nguyên nhân gây ra phù chân ở bà bầu và cách khắc phục tốt nhất hình 3

 • Mẹ hạn chế tăng cân. Những tháng cuối không nên tăng vượt mức 0.5 kg mỗi tuần.
 • Dinh dưỡng: mẹ cần cung cấp đủ đạm cho cơ thể qua thực phẩm hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa… Ngoài ra mẹ cũng phải bổ sung đủ sắt trong thai kỳ. Các thức ăn mặn khiến cơ thể tích nước hay các món ăn khó tiêu dẫn đến tình trạng bị bón ở mẹ bầu thì cũng nên tránh. Mẹ cũng cần tránh uống các thức uống có chứa cafein và chất cồn.
 • Mẹ nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ để giảm áp lực lên các tĩnh mạch khiến máu lưu thông về tim tốt hơn. Chân tốt nhất kê cao lên gối khi ngủ.
 • Việc nhịn tiểu khiến cho mức độ sưng phù tăng cao, vì vậy mẹ không nên nhịn. Đồng thời phải uống đủ nước, khoảng 8 cốc nước mỗi ngày.

Đối với hiện tượng phù chân ở bà bầu không cần lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng các mẹ bầu cũng nên tiến hành khắc phục sớm nhất, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà bầu mà còn mang đến cảm giác đau đớn ở vùng chân. Hiện tượng này có thể khắc phục được chỉ cần bạn áp dụng theo những hướng dẫn ở trên đây. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần