Nguyên nhân khiến bé sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm là gì?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân khiến bé sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm là gì?

Khóc là bản năng cơ bản của các bé sơ sinh trong những năm tháng chào đời nhưng khóc cũng phải có mức độ nếu bé nhà bạn hay quấy khóc nhiều lần vào cả ban ngày lẫn ban đêm thì bạn nên kiểm tra lại sức khỏe của bé. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé khóc khó chịu không chịu nín này.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những nguyên nhân khiến bé sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm để xem con mình có nằm trong trường hợp này hay không và có cách khắc phục kịp thời nhé!

 

1. Nguyên nhân bé hay khóc đêm

Hội chứng quấy khóc được xem là cách giải thích cổ điển nhất cho tình trạng đau bụng ở trẻ sơ sinh và các triệu chứng gây khó chịu khác ở bé. Vậy chính xác hội chứng quấy khóc là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến bé?

Hội chứng quấy khóc là một thuật ngữ y khoa dùng để mô tả tình trạng khóc dai dẳng không nín ở một em bé khỏe mạnh. Nếu bé dưới 5 tháng tuổi khóc không nín hơn 3 giờ liên tục, trong vòng 3 ngày một tuần trở lên và trong ít nhất 3 tuần mà không có một lời giải thích y khoa nào khác cho biểu hiện trên, bé có thể đang gặp phải hội chứng quấy khóc.

Nguyên nhân khiến bé sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm phần 1

 

Khoảng 20% bé sơ sinh mắc phải hội chứng này. Một vài trường hợp bé có biểu hiện kể trên vào bất cứ lúc nào trong ngày, trong khi một số bé khác chỉ có những biểu hiện quấy khóc vào một thời điểm nhất định trong ngày như chiều, tối và khuya (dân gian gọi là “khóc dạ đề”). Hội chứng quấy khóc không phải là bệnh. Nó không gây ra tác hại lâu dài, nhưng bé hoặc cha mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu với hiện tượng “khóc mãi không thôi” này.

Nếu bé mắc phải hội chứng quấy khóc, bụng bé thường căng to, đầu gối co lên, lưng cong đồng thời xì hơi khi khóc. Tuy nhiên, càng khóc, bé càng nuốt nhiều không khí hơn vào bụng. Điều này làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Hiện nay không có cách chữa trị cũng như “thuốc đặc trị” cho tình trạng trẻ hay quấy khóc nói trên. Tuy nhiên, bác sĩ có thể gợi ý cho các bậc cha mẹ cách giúp bé giảm quấy khóc hay những biểu hiện khó chịu khác. Một điểm tốt cần được nhắc đến là tình trạng này sẽ cải thiện sau 3 đến 4 tháng. Tình trạng trẻ hay quấy khóc sẽ biến mất khi bé được 5 tháng tuổi.

2. Triệu chứng của tắt ruột ở bé sơ sinh

Bé đang khỏe mạnh đột nhiên khóc thét, đau quằn quại, đồng thời bé giơ cao chân. Lúc này, ba mẹ cần nghĩ ngay tới khả năng bé bị tắc ruột. Một đặc trưng để phân biệt tình trạng này với hội chứng quấy khóc là các triệu chứng trên ngày càng dồn dập và nghiêm trọng đi kèm với hiện tượng bé bị nôn ói.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu bị lồng ruột, một loại tắc ruột thường xảy ra ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 5 tháng đến 2 tuổi. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng trẻ, vì vậy cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức vì bé có thể cần được phẫu thuật.

 

Nếu bạn biết được nguyên nhân khiến trẻ hay quấy khóc vào ban đêm sẽ nhanh chóng giúp bé thoát khỏi tình trạng này cho bé ngủ ngon hơn. Các mẹ nên nhớ rằng giấc ngủ của bé vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần