Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị tốt nhất

Bị ngứa sau sinh là một hiện tượng vẫn thường xuyên xảy ra ở mẹ đặc biệt trong giai đoạn đang cho con bú. Khi mắc phải hiện tượng này đa số các mẹ đều cảm thấy ngứa ngáy trên người gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Nếu không tiến hành điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến với mẹ và cả trẻ nên mọi người cần chú ý. Khi ngứa sẽ gây ra những mẩn đỏ, phát ban trên cơ thể của các mẹ.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khi mẹ bị ngứa sau sinh ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mẹ bị ngứa sau sinh

Nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa của mẹ trở nên nhạy cảm hơn sau thai kỳ nên dễ bị ứng hơn thời gian trước đó. Hệ miễn dịch của mẹ bị tác động do quá trình sinh nở gây ra.

Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị tốt nhất hình 2

Việc bổ sung các dưỡng chất như vitamin, chất khoáng … trong thai kỳ không cân bằng cũng gây ra tình trạng nóng trong và mẩn ngứa.

Cơ thể mẹ bầu sau khi sinh yếu ớt hơn bình thường nên cũng dễ bị các nhân tố bên ngoài tác động gây ra dị ứng, mẩn ngứa.

2. Một số cách điều trị hiệu quả hiện tượng ngứa ngáy sau sinh

Bị ngứa sau sinh không dễ chịu nên nhiều mẹ chỉ muốn cắt cơn nhanh chóng, xoa dịu ngay lập tức các mẩn đỏ, nên thường có xu hướng sử dụng các loại thuốc tây để điều trị.

Tuy nhiên, triệu chứng này thường xuất hiện khi mẹ vừa mới sinh, lúc này cũng là giai đoạn mẹ đang cho em bé bú, nên việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên có sự hướng dẫn của các sĩ để tránh ảnh hưởng không tốt đến bé.

Một số chất trong thuốc có thể xâm nhập qua da mẹ và đi vào sữa mẹ đấy. Các nghiên cứu khoa học cho thấy có 1% lượng thuốc mà mẹ sử dụng sẽ được thải qua sữa trong vòng 24 giờ. Một số loại thuốc thì liều lượng này có thể tăng lên 5%.

Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị tốt nhất hình 3

Bên cạnh đó việc sử dụng các loại thuốc tây để điều trị khi bị ngứa sau sinh còn có thể gây buồn ngủ sẽ gây khó khăn cho mẹ trong việc chăm sóc bé.

Hơn nữa, thuốc tây chỉ có tác dụng cắt cơn triệu chứng nhưng không điều trị tận gốc tình trạng dị ứng khi mẹ tiếp xúc với nguyên nhân tác động triệu chứng sẽ tái phát.

  • Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng dị ứng khiến mẹ bị ngứa sau sinh là nên cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Một số bài thuốc cổ truyền từ các loại dược thảo như lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa,… có thể giúp mẹ điều tiết lại hệ miễn dịch, thanh nhiệt, giảm độc, giảm dị ứng mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

3. Khi mẹ bị ngứa sau sinh gây ra ảnh hưởng gì?

Các chứng dị ứng và mề đay gây ra ngứa ngáy thường là do mẹ bị dị ứng phấn hoa, thức ăn hay thời tiết… Lúc đầu biểu hiện bệnh thường là mẩn ngứa và xuất hiện các nốt mẩn đỏ nhỏ li ti. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm mẩn ngứa, đỏ sẽ lan rộng ra toàn thân. Các vị trí bị ngứa thường là các vùng da hở như mặt, cổ, cánh tay…

Nguyên nhân khiến mẹ bị ngứa sau sinh và cách điều trị tốt nhất hình 1

Ngứa ngáy sau sinh do dị ứng là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ. Có khoảng 20-30% phụ nữ sau sinh sẽ bị mắc chứng này.

Thường thì các mẹ có xu hướng chịu đựng để cảm giác khó chịu đi qua. Những lời khuyên cho mẹ lúc này là nên khám bác sĩ để được tư vấn chữa trị hiệu quả.

Bị ngứa sau sinh gây ra những ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống hàng ngày của mẹ khiến cơ thể mẹ luôn trong trạng thái rất khó chịu. Cách tốt nhất là tìm ra phương pháp điều trị một cách hợp lí để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và trẻ. Tuyệt đối trong giai đoạn cho con bú mẹ không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần