Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học cha mẹ đừng nên xem thường

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học cha mẹ đừng nên xem thường

Trẻ không tập trung học là vấn đề khiến cả cha mẹ và thầy cô giáo cảm thấy vô cùng lo lắng, băn khoăn không biết làm cách nào để giải quyết triệt để tình trạng này. Đặc biệt, trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 10 tuổi có đặc điểm phát triển tâm lý là không tập trung học. Đôi khi, trẻ chỉ chú ý được 15 đến 20 phút đầu rồi sẽ lơ là hoặc làm việc khác nếu trẻ không cảm thấy hứng thú. Điều này càng kéo dài sẽ càng khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản mỗi khi đến lớp. Tuy nhiên, khi xem hoạt hình hay chơi game trẻ lại tập trung rất lâu.

Vậy thì nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của giadinh.blog để có cách xử lý hiệu quả nhất nhé.

1. Nguyên nhân do cách dạy tư duy não trái

Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học cha mẹ đừng nên xem thường 1

Đầu óc trẻ Tiểu học như tờ giấy trắng, chúng rất háo hức tiếp nhận kiến thức mới, học hỏi rất nhanh, nhưng lại vô cùng nhanh chán. Chúng không thể chú ý và tập trung lâu vào một việc gì. Mức độ tập trung trong việc học chỉ vài phút. Đầu óc của trẻ lại miên man với những ý nghĩ không đầu không cuối.

Trẻ em trong độ tuổi này học hỏi thông qua việc Nhìn- Nghe- Cảm nhận- Trải nghiệm… Gọi chung là phương pháp Trực quan sinh động. Tuy nhiên, do tiết học ngắn, dung lượng học nhiều, thầy cô giáo cấp 1 không đủ thời gian cho học sinh trải nghiệm phương pháp này. Không có âm thanh, hình ảnh, khơi gợi trí sáng tạo, hoạt động di chuyển, lôi cuốn cảm xúc hay trí tưởng tượng, trẻ chán học và không tập trung.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu giáo dục, cách dạy hiện nay trong hệ thống giáo dục của Việt Nam là thiên về tư duy não trái. Các môn Tự nhiên được xem trọng, đều là những môn chú trọng não trái. Phương pháp dạy học của giáo viên trên lớp cũng chỉ tận dụng não trái. Bài giảng thường đơn điệu, ít có hình ảnh, âm thanh, nhiều bài tập và bài kiểm tra…

2. Cha mẹ không nên tức giận khi trẻ vẽ trong giờ học

Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học cha mẹ đừng nên xem thường 2

Đối mặt với bài giảng, con số khô khan, trẻ chán và tìm cách để não phải của mình hoạt động. Mắt vẫn nhìn lên thầy cô giảng bài, nhưng kỳ thực con đang vẽ để não phải được làm việc. Nếu không vẽ vời, trẻ Tiểu học sẽ nghĩ nhiều trò tinh nghịch khác để chúng được vui hơn. Trẻ len lén chơi caro trên giấy, gấp tàu bay, chuyền thư tay cho bạn… Trẻ cần sự “dịch chuyển”, “tưởng tượng” và “âm điệu” để đỡ phải chịu đựng sự chán nản kia. Đó chính là nguyên nhân trẻ học không tập trung.

Cha mẹ và thầy cô hẳn nhiều lần nổi đoá khi phát hiện trẻ hí hoáy ngồi vẽ trong giờ học, thay vì tập trung nhìn lên xem thầy cô giảng bài. Thậm chí, nhiều kênh truyền thông đăng tải hình ảnh học sinh “tái dụng” các nhân vật đề cập trong sách giáo khoa, tạo những hành động… khác người. “Tác giả” của những bức ảnh này thường bị lên án là phong cách nổi loạn, thiếu tôn trọng sách vở… Tuy nhiên, bạn đừng vội giận nếu con trẻ vẽ vời như vậy trong giờ học nhé. Tất cả đều có nguyên nhân.

Lần sau, nếu người lớn bắt gặp trẻ lén lúc làm những hoạt động này, hãy hiểu rằng không phải con muốn nổi loạn mà là do giờ học quá chán. Đừng vì trẻ nghịch mà quy kết cho con là trẻ cá biệt, hiếu động, kém tập trung, nghịch phá trong lớp…

3. Tại sao trẻ lại tập trung hàng giờ chơi điện tử?

Nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học cha mẹ đừng nên xem thường 3

Các trò chơi game hoặc ứng dụng điện thoại thông minh tận dụng cả hai bán cầu não. Não phải giúp kích thích cảm xúc, cảm thụ màu sắc, âm thanh, kích thích trẻ sáng tạo để đạt được kết quả. Đồng thời, trẻ phải tận dụng hai bàn tay chơi, phân tích tình huống, suy luận cách chơi, đọc ngôn ngữ trò chơi… Từ đó, trẻ vượt qua thử thách của trò chơi điện tử.

Rất ngạc nhiên, trẻ bị đánh giá thiếu khả năng tập trung lại có thể dành hàng tiếng đồng hồ chơi game hoặc lướt smartphone mà không hề chán. Theo lý giải, các trò chơi này sử dụng hình ảnh, âm thanh sôi động, bắt mắt. Con có khả năng tương tác, tham gia vào trò chơi. Chính điều đó kích thích con và cuốn lấy sự tập trung của trẻ.

Điều này khẳng định: Muốn trẻ Tiểu học tập trung vào việc học, nhất quyết phải có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ. Các bài học nên kết hợp hình ảnh trực quan sinh động, cho con vận động, tham gia tương tác vào bài học. Việc này sẽ tốt hơn cách dạy thụ động, bắt trẻ nghe một chiều từ thầy cô, làm bài tập…

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ và thầy cô giáo đã có thể nắm rõ được nguyên nhân khiến trẻ không tập trung học rồi phải học nào. Từ đó, sẽ có phương pháp giảng dạy tốt nhất giúp giờ học của trẻ trở nên thú vị, sinh động và khả năng tập trung của trẻ sẽ cao hơn. Chúc cha mẹ nuôi dạy bé yêu nhà mình thành công và hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần