Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất

Trẻ sơ sinh bị móp đầu là hiện tượng vẫn thường gặp ở trẻ tuy không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng lại mất thẩm mỹ. Hiện tượng móp đầu chính là sự khác biệt của hai bên đầu không được tròn mà có xu hướng lệch đi nên các mẹ cần chú ý. Tình trạng này xuất hiện chính là do việc bố mẹ cho trẻ nằm quá nhiều khiến đầu trẻ bị móp đi nhưng các mẹ cũng không nên lo lắng quá vì hiện tượng này có thể khắc phục được nhanh chóng.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trẻ sơ sinh bị móp đầu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến trẻ trẻ sơ sinh bị móp đầu

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất hình 2

Hầu hết trẻ móp méo đầu là do tư thế nằm mà ra. Có thể bé đã được cho gối đầu trên những chiếc gối không bằng phẳng hoặc nghiêng đầu ở một tư thế cố định trong thời gian dài. Trong khi đó, hộp sọ của bé lúc này vẫn còn mềm yếu và có khả năng mở rộng thêm để não tiếp tục phát triển. Do đó nó có thể bị biến dạng dưới tác động lực từ bên ngoài.

2. Cách khắc phục khi trẻ sơ sinh bị móp đầu

Bạn không cần phải quá lo lắng vì phần lớn các bé đều có thể tự điều chỉnh trở lại theo thời gian phát triển của hộp sọ. Nó có thể sẽ tự thay đổi khi bé đã được 6 tháng tuổi và tiếp tục biến đổi dần sau đó.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất hình 3

  • Tuy nhiên, để giúp bé, bạn có thể thường xuyên thay đổi hướng gối đầu của bé nếu bé có xu hướng chỉ nằm nghiêng một bên đầu hoặc nằm thẳng đầu không nghiêng.
  • Tuyệt đối không dùng những dụng cụ được quảng cáo giúp đầu của trẻ cố định để tránh nguy cơ đột tử.
  • Đổi bên và cho bé bú đều hai vú mẹ để tránh kê đầu nhiều về một bên.
  • Bé thường có xu hướng ngồi ngả đầu về một phía khi đặt ngồi trên những chiếc ghế dành riêng cho trẻ sơ sinh, ghế ngồi trên xe hơi… Vì thế, rất cần để ý giúp bé thay đổi tư thế.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất hình 4

  • Khi trẻ lên 6-8 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu ngồi vững và hạn chế nằm. Nhờ đó đầu bé sẽ bắt đầu điều chỉnh dần để trở về hình dáng bình thường.

Nếu đầu bé không có dấu hiệu của móp méo mà to bất thường và mỗi ngày một lớn hơn với số đo vòng đầu tăng lên qua từng thời điểm, bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ để chẩn đoán chính xác vì có khả năng bé bị úng thủy não.

3. Những điều cần biết về tình trạng trẻ sơ sinh bị móp đầu

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị móp đầu và cách khắc phục tốt nhất hình 1

Thay vì đầu tròn trịa, một số bé bị móp đầu thành dạng thon dài hoặc dẹt ngang, méo phải hoặc méo trái. Tuy không ảnh hưởng đến não bộ bên trong nhưng đối với tình trạng móp méo đầu sẽ làm mất thẩm mỹ từ cái nhìn bên ngoài.

Với những trẻ bị móp đầu, chỉ cần nhìn bên ngoài đã có thể nhận thấy sự biến dạng rõ rệt của vùng đầu. Nếu quan sát, bạn có thể thấy một mặt phẳng phía sau đầu bé được tạo thành và khiến cả tai bé cũng bị đưa về phía trước. Hoặc chỉ một bên đầu phình to ra, bên kia đầu lại dẹp đi. Đây là những biểu hiện rõ ràng nhất để biết một bé có bị móp đầu hay không.

Trẻ sơ sinh bị móp đầu chỉ cần tiến hành khắc phục theo những hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra sẽ nhanh chóng lành. Cho nên các mẹ cần chú ý không để trẻ nằm nhiều một chỗ đặc biệt là một tư thế sẽ khiến cho tình trạng móp đầu ở trẻ dễ dàng xảy ra. Kèm theo đó là thường xuyên bế trẻ để trẻ có thể thoải mái chỉ khi trẻ muốn ngủ mới cho trẻ nằm xuống. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần