Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất

Trẻ có tính bạo lực đang là vấn đề đáng báo động hiện nay, nhất là học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Bởi vì đây là giai đoạn trẻ có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý dẫn đến tính khi nóng nảy, hay nghịch ngợm và có xu hướng bạo lực học đường. Bạo lực học đường sẽ có tác động tiêu cực tới tâm lý của cả trẻ gây bạo hành lẫn trẻ bị bạo hành. Do đó, khi nhận biết trẻ có tính bạo lực thì cha mẹ cần phải ngăn ngừa kịp thời và triệt để tránh được việc trẻ gây tổn thương cho chính bản thân lẫn bạn bè. 

Vì vậy, hôm nay giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ nguyên nhân trẻ có tính bạo lựccách xử lý hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân trẻ thích gây hấn

Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất 1

Giai đoạn tuổi tiền dậy thì đến lúc dậy thì, quá trình hưng phấn chiếm ưu thế rõ rệt hơn ức chế. Trẻ vị thành niên không làm chủ được hành vi và cảm xúc của mình. Trẻ dễ xúc động, dễ bực tức và cáu gắt. Chỉ vì xích mích nhỏ cũng có thể gây nên “đại chiến”.

Trẻ sống trong gia đình thường xuyên gây gổ, đánh nhau cũng sẽ có tính cách nóng nảy và xu hướng bạo lực.
Đặc điểm tâm lý nổi bật của trẻ trong giai đoạn này thích thể hiện cái Tôi cá nhân. Các con thích gây ấn tượng với người khác. Có trẻ nổi trội về việc học. Có trẻ gây ấn tượng với thành tích thể thao hoặc các hoạt động văn thể mỹ.

Với trẻ có khả năng học tập hạn chế, thiếu kỹ năng ứng xử, bạo lực học đường lại là cách tiêu cực để con chứng tỏ mình. Thiếu sự định hướng đúng đắn của người lớn, hành vi gây gổ và bạo lực là cách trẻ thể hiện bản thân.

2. Dấu hiệu trẻ có xu hướng bạo lực

Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất 2

Các chuyên gia tâm lý học thuộc Hội Tâm lý học Hoa Kỳ đưa ra những dấu hiệu giúp cha mẹ đoán được khả năng gây ra những hành động bạo lực của con mình

 • Luôn đe dọa đánh người khác
 • Trẻ khó giữ bình tĩnh trong giao tiếp hàng ngày. Thường xuyên gây gổ với bạn, lớn tiếng với người lớn
 • Thích suy luận và cổ súy cho những hành vi bạo lực của người khác
 • Khi giận, trẻ phá đồ đạc, vật dụng
 • Thích nói về việc mạo hiểm và coi thường sự an toàn của bản thân
 • Quan tâm đặc biệt đến các loại vũ khí
 • Thích thú xem những cảnh động vật săn mồi, cảnh đánh đấm

Viện nghiên cứu Tâm bệnh học trẻ em và tuổi vị thành niên Hoa Kỳ nghiên cứu và xác định được các yếu tố có thể dự đoán khả năng bị kích động và khả năng gây các hành vi bạo lực của trẻ. Nếu không có tác động tích cực, khi trưởng thành, trẻ có có thể phạm tội xâm hại đến người khác.

Theo đó, trẻ em là nạn nhân của bạo hành gia đình, hoặc chịu tác động xấu từ bé có xu hướng bạo lực

 • Trẻ là nạn nhân của sự lạm dụng về tình dục, nạn nhân bạo hành
 • Có những tổn thương tâm lý, tác động tới bộ não
 • Sống trong môi trường thường xuyên chứng kiến hành động bạo lực
 • Cha mẹ, người thân có hành động bạo lực với người khác

3. Biện pháp giúp trẻ từ bỏ tính bạo lực

Đòn roi và sự trừng phạt về thể xác không bao giờ hữu hiệu với tính tình bạo lực của trẻ. Thậm chí, bạo hành càng thúc đẩy sự phản kháng và cứng đầu của con. Muốn con mất dần tính bạo lực, nguyên tắc đầu tiên bạn nên nhớ là Nói không với đòn roi.

Cha mẹ nên trang bị cho mình kiến thức dạy con tiên tiến, kỷ luật không nước mắt. Đặc biệt, trẻ có những cột mốc thay đổi về tâm sinh lý, bạn nên chú ý các thời điểm này. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về nuôi dạy con trên các báo, tạp chí hoặc kinh nghiệm từ những người khác.

Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất 3

Kiểm soát ngay phim ảnh, cách giải trí của con. Tốt nhất, bạn nên cấm con xem phim ảnh bạo lực dù con rất thích, không chơi điện tử bạo lực. Thay vào đó, cùng con đọc sách về những việc nhân lành, những tấm gương đạo đức. Ban đầu, con sẽ không thích đâu, nhưng chặn đứng luồng phim ảnh kích động là cách hiệu quả giúp con thêm bình tĩnh.

Nếu biết con có vấn đề về tính khí, bạo lực, bạn nên thẳng thắn trao đổi với cô giáo, nhờ cô để mắt kiểm soát hành vi của mình.

Cách tốt nhất để dạy trẻ không bạo lực là bản thân cha mẹ và người lớn phải kiểm soát được hành vi. Đối xử với con bằng sự bao dung và nhẫn nại, trẻ sẽ học được cách ứng xử điềm đạm, tránh dùng nắm đấm. Dạy con cách kiểm soát sự giận dữ, thể hiện thái độ thất vọng theo cách phù hợp, có trách nhiệm với hành động của mình…

Nguyên nhân trẻ có tính bạo lực và cách xử lý hiệu quả nhất 4

Tốt nhất, bạn nên đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý. Họ có phương pháp khoa học và hiệu quả giúp trẻ làm chủ cơn giận, tránh việc tức điên lên và sử dụng nắm đấm. Lập kế hoạch đánh giá tâm lý của con để có hướng điều chỉnh và điều trị thích hợp.

Nếu con có mâu thuẫn với bạn bè trong lớp, trong khu phố, cha mẹ nên quan tâm và cùng con giải quyết mâu thuẫn này không qua con đường bạo lực. Con sẽ hiểu được khi nắm đấm chỉ gây thêm rắc rối, có những cách giải quyết tốt hơn, con sẽ tránh được việc dựa vào sức mạnh cơ bắp để giải quyết rắc rối.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp kịp thời để ngăn ngừa trẻ có tính bạo lực và tránh được việc trẻ trở thành kẻ bạo lực học đường. Đây chính là cách giúp trẻ phát triển đúng hướng và hình thành nhân cách tốt trong tương lai. Chúc cha mẹ nuôi dạy bé yêu nhà mình luôn ngoan ngoãn và học giỏi. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần