Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay bị giật mình khóc thét vào ban đêm?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay bị giật mình khóc thét vào ban đêm?

Con bạn có hay giật mình tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm hay không? Nếu bé có hiện tượng đó thì chắc chắn bé đang mắc phải một căn bệnh hay có một tác động nào đó khiến bé thức giấc giữa đêm. Nhiệm vụ của các mẹ là phải tìm ra nguyên nhân cụ thể nào cho bé giúp giấc ngủ của con ngon giấc hơn. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin về Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay bị giật mình khóc thét vào ban đêm, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Nếu bé có các vấn đề sau đây, mẹ có thể nghĩ đến bé có vấn đề gây ra khiến bé thức giấc giữa đêm:

  • Bé thức giấc với các cơn đau bất ngờ ở vùng bụng
  • Bé có thói quen ngủ tốt đột nhiên không chịu ngủ
  • Bé không ngủ tốt kể từ khi sinh ra
  • Có những dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy bé bị bệnh
  • Bé khóc mãi không nguôi
  • Trực giác mách bảo mẹ có điều gì đó không ổn
  • Không có nguyên nhân rõ ràng nào

Dưới đây là các nguyên nhân gây cơn đau khiến bé thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, các vấn đề này thường “ẩn” do không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng như viêm tai, mọc răng và viêm nhiễm đường tiểu.

Bé ngủ hay bị giật mình khóc thét vào ban đêm có sao không phần 1

1. Bé bị nôn trớ

Khi bé nằm, axit dạ dày bị kích thích, trào ngược vào thực quản, gây cơn đau mà người lớn chúng ta vẫn quen gọi là chứng “ợ nóng”. Bạn nên đề cập khả năng này với bác sĩ, do nôn trớ thường có thể chữa thành công với các lần cho bé bú ít hơn, thường xuyên hơn, nâng nôi lên 30 độ và sử dụng thuốc.

2. Bé bị dị ứng thức ăn

Chẳng hạn như dị ứng với sữa công thức hay sữa bò mà mẹ uống khi đang cho con bú. Nếu con bạn mất ngủ hầu hết vào buổi tối và thường đầy hơi thì mẹ có thể nghĩ đến khả năng này.bé thức đêm: Những “thủ phạm” thường làm bé thức giấc trong đêm

3. Bé bị viêm tai

Mẹ có thể nghi ngờ bé bị viêm tai nếu thấy bé có dịch vàng chảy ra từ mũi và/hoặc mắt.

4. Bé bị sán lãi (giun) kim

Nếu bé mới biết đi hoặc lớn hơn thức giấc với vết trầy quanh hậu môn, có người trong gia đình nhiễm sán lãi kim, hoặc mẹ thấy các sợi trắng nhỏ quanh hậu môn bé hoặc khi bé đi cầu vào buổi tối, thì có thể nghi ngờ bé bị sán lãi kim.

Trẻ sơ sinh thức giấc giữa đêm do nguyên nhân bệnh lý cũng thường hay bị đau bụng và quấy khóc vào buổi sáng, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Nếu mẹ nghi ngờ bé có nguyên nhân bệnh lý, nên phối hợp cùng bác sĩ điều tra nghiên cứu cho đến khi tìm ra nguyên nhân và điều trị cho bé.

Biết rõ được những nguyên nhân khiến bé giật mình thức giấc khi ngủ vào ban đêm trên đây sẽ góp phần điều chỉnh giấc ngủ cho bé tốt hơn. Các mẹ nên nhớ rằng giấc ngủ của bé rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích cho cả gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần