Nguyên tắc ăn uống khoa học đúng cách hình thành thói quen tốt cho trẻ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nguyên tắc ăn uống khoa học đúng cách hình thành thói quen tốt cho trẻ

Nguyên tắc ăn uống khoa học đúng cách hình thành thói quen tốt cho trẻ trong những năm tháng đầu tiên cuộc đời để có một thói quen tốt cho sau này luôn là điều ưu tiên hàng đầu. Để tránh tình trạng trẻ bị biếng ăn, lười ăn, và các thói quen không tốt.

Sau đây, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho các mẹ các phương pháp nguyên tắc ăn uống cho trẻ một cách khoa học nhất của các chuyên gia giúp trẻ có thói quen tốt sau này, mời các mẹ cùng tham khảo.

Hỏi: Thưa giáo sư, đề nghị giáo sư hướng dẫn phương pháp cho con ăn và chăm sóc dinh dưỡng cho con để tôi tránh được những sai lầm do thiếu hiểu biết. (Nguyễn Thị Hải Vân, 30 tuổi, Haivan.Nafi@mard.Gov.Vn)

Nguyên tắc ăn uống khoa học đúng cách hình thành thói quen tốt cho trẻ phần 1

 

Trả lời: Chị Hải Vân thân mến, câu hỏi của chị rất hay. Theo nguyên tắc ăn uống thì phải:

  • Thứ nhất, tập trung vào bữa ăn, không cho trẻ xem ti vi, đọc truyện tranh, chơi đùa trong khi ăn.
  • Thứ hai, bữa ăn không nên kéo dài quá 20 phút, dù trẻ ăn chưa hết cũng nên ngưng, đừng sợ trẻ ăn thiếu vì trẻ sẽ ăn bù vào những bữa sau.
  • Thứ ba, tránh những thức ăn không thích hợp với lứa tuổi của trẻ, như: thức ăn quá cứng ở những trẻ chưa đủ răng hoặc quá loãng ở trẻ đã lớn.
  • Thứ tư, tránh ép buộc trẻ ăn, dễ gây tâm lý trẻ xem việc ăn uống là cực hình.
  • Thứ năm, cha mẹ không nên dùng thức ăn làm phần thưởng hay xử phạt trẻ để tránh tâm lý sợ thức ăn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo không khí ấm cúng trong gia đình khi ăn, cho trẻ cùng ngồi ăn với gia đình, tự ăn dù còn vụng về làm rơi vãi thức ăn…

Với nguyên tắc ăn uống khoa học đúng cách hình thành thói quen tốt cho trẻ trên đây mong rằng các mẹ sẽ giúp bé yêu của mình có một thói quen tốt nhất phù hợp với cuộc sống sinh hoạt sau này của bé. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần