Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi các mẹ cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi các mẹ cần biết

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi mẹ cần biết là những thông tin quan trọng rất cần thiết cho những bà mẹ đang trong giai đoạn chăm sóc con nhỏ.

Các bà mẹ hiện nay thường có những thắc mắc rằng, không biết liệu lượng sữa cung cấp hằng ngày cho con bao nhiêu là vừa, bao nhiêu là đủ và nên bồ sung thêm hay giảm bớt đi để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển mỗi ngày của bé. Mẹ nên nhớ rằng, đối với trẻ sơ sinh thì việc cung cấp sữa cho con sẽ khác so với những bé vào độ tuổi từ 3 tháng trở đi.

Thế nên cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và những người có kinh nghiệm để biết được lượng sữa chuẩn cần nhất cho bé vào từng tháng tuổi nhất định.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được nhu cầu bú sữa của trẻ sơ sinh và lượng sữa tối đa mẹ nên cung cấp cho con nhé!

Nhu cầu bú sữa của trẻ sơ sinh mà các mẹ nên tham khảo để biết

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Dựa theo nghiên cứu và khảo sát trẻ bú sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em kết luận rằng: Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Do đó bé bú mẹ thì các mẹ hãy luôn tin rằng sữa mẹ đủ cho bé.

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho con theo từng tháng tuổi mẹ cần biết phần 1

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

 • Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.
 • Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml nước bé cần hàng ngày là hợp lý. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước khác bao gồm nước lọc, nước hoa quả, trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cháo… Lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thụ tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thụ kém.
 • Xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa bé cần trong mỗi cữ, mỗi ngày tùy theo tháng tuổi:

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho con theo từng tháng tuổi mẹ cần biết phần 2

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi mẹ cần biết phần 3

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi mẹ cần biết phần 4

Nhu cầu sữa đối với trẻ 1-5 tuổi

Chế độ ăn chính hằng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… trẻ vẫn cần 400 – 500 ml sữa/ngày. Giai đoạn này, bạn có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

Trẻ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở (6-14 tuổi)

 • Ngoài chế độ ăn hằng ngày, bố mẹ vẫn cần cho trẻ uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là những trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ để chọn các loại sữa cho phù hợp.
 • Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường. Nhưng nếu con thừa cân hoặc béo phì thì lại chỉ được dùng các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và số lượng không quá 300 – 400 ml/ ngày.
 • Đối với trẻ bị thiếu dinh dưỡng bố mẹ cần chọn các loại sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng). Các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500 – 800 ml/ngày.

Mẹ lưu ý

 • Khi pha sữa cho con, bạn nên dùng nước ấm, không nên dùng nước sôi hay đun sôi sữa vì như thế sẽ làm hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa. Sữa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hằng ngày vì trong đó có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cần cho sự phát triển cũng như mọi họat động của cơ thể. Ngoài ra, chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết.
 • Chú ý dấu hiệu cho thấy sự thỏa mãn của bé sau khi bú. Ví dụ, nếu bé khóc sau khi bị mẹ rút bình sữa khỏi miệng, có thể do bé bú chưa đủ no. Các chuyên gia khuyến cáo, nên cho bé bú khởi điểm 30-60ml sữa, sau đó tăng dần lượng sữa bình lên. Một bé dưới tuổi ăn dặm bú đủ sữa, nghĩa là có đủ nước và phải đi tè khoảng 6-8 lần mỗi ngày. Màu nước tiểu phải có màu vàng sáng nếu bé nhận đủ nước hàng ngày.

 

Một số dấu hiệu nhận biết bé bú đã đủ no

Nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi mẹ cần biết phần 5

 • Bé chủ động ngậm núm vú mẹ và bú thành từng đợt ( nghỉ bú và thở). Bé cần được tỉnh táo và đòi bú mẹ.
 • Đầu tiên, bạn có cảm giác căng ngực trước lúc sắp cho bé bú. Khi cho bé ti mẹ xong, bầu ngực mẹ trở nên mềm và nhẹ nhõm. Ắt hẳn, sữa của mẹ đã được bé tận dụng triệt để.
 • Dấu hiệu thứ hai là bạn lắng nghe âm thanh khi bé nuốt. Đó là âm thanh phát ra từ cổ họng của bé, có thể êm dịu hoặc tạo ra âm thanh lớn, tùy thuộc vào từng bé. Bạn hãy chú ý đến điều này.
 • Nếu bạn nghe thấy tiếng nuốt nhiều trong quá trình cho bé ti mẹ, điều đó chứng tỏ bé đã nhận được nhiều sữa mẹ. Bé chỉ mút không thỉ chưa ăn thua. Bé phải mút và nuốt thì mới chắc là sữa chảy vào bụng của bé.
 • Bạn sẽ cảm thấy có cảm giác gì đó mạnh mẽ trong khi bé đang bú. Nó tương tự như cảm giác khi hút sữa.
 • Bé mãn nguyện khi vừa được bú xong. Bé bú no lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa. Phần lớn các bé đều không thể yên tĩnh nếu còn đói.

Lượng cháo và sữa cần thiết với bé 8 tháng tuổi

Dưới đây là thực đơn của một bé 8 tháng tuổi. Các mẹ cùng tham khảo lời khuyên của bác sĩ về lượng cháo và sữa phù hợp với bé nhé!

Hỏi

Bé nhà e hiện được 8 tháng 2 ngày. Khi sinh bé nặng 3.7kg, dài 50cm. Bé bú mẹ hoàn toàn từ khi sinh tới lúc 4.5 tháng (lúc đó bé nặng 9kg, dài 64cm). Bé được gần 5 tháng, em bắt đầu cho bé ăn bột ngọt 1 lần/ngày và bú mẹ bình thường. Khi thấy bé có vẻ chán bột ngọt, em chuyển sang cho bé ăn bột mặn 3 bữa/ngày, đan xen bú mẹ, lúc đó bé được gần 7 tháng. Em vẫn cho bé ăn đan xen bột mặn và bột ngọt mỗi ngày để bé đỡ ngán, mỗi lần bé ăn được hơn nửa bát cơm.

Em bắt đầu cho bé ăn cháo xay hơn một tuần nay. Mới đầu bé ăn 1 bữa/ngày (đan xen bột mặn hoặc ngọt) nhưng hiện giờ em cho bé ăn cháo 2 bữa/ngày và thêm 1 bữa bột. Bé vẫn bú mẹ xen kẽ giữa các bữa ăn.

Ông bà “ngại” cân cho bé nên 3 tháng nay em cũng không biết bé nặng bao nhiêu, nhưng nhìn bé vẫn phát triển bình thường về cân nặng. Hiện bé dài 74.5cm.

Em đang tập cho bé ăn pho-mai. Mỗi lần bé ăn được 1/2 miếng hình tam giác. Bé cũng thích ăn sữa chua, mỗi lần ăn 1/2 hũ lớn.

Xin bác sĩ cho em hỏi chế độ dinh dưỡng theo độ tuổi của bé như thế nào là hợp lý ạ? Làm sao em có thể biết được lượng đạm, rau củ… phù hợp với bé. Em sợ ăn ít quá con sẽ thiếu chất nhưng nếu ăn thừa cũng không tốt. (Hồng Yến)

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng cho bé

Bé nhà bạn khi sinh ra có chỉ số cân nặng và chiều cao tốt, cũng không có vấn đề gì đặc biệt về sức khỏe vì không thấy bạn nhắc tới; đây chính là nền tảng tốt bé phát triển tốt về sau nếu được cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Điều quan trọng nhất bạn cần thay đổi trong việc chăm sóc bé bây giờ là để ý tới lượng sữa con bú vào. Đối với bé 8 tháng tuổi, lượng sữa bé cần mỗi ngày tối thiểu là 710ml, bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức. Bạn hãy vắt sữa mẹ ra bình để biết được bé đã bú đủ hay chưa. Ở thời điểm này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của bé, bạn đừng vì quá tập trung vào các món bột/cháo mà không để ý tới lượng sữa bé bú nhé.

Hơn nữa, việc bạn cho bé ăn nhiều cháo/bột với nhiều dưỡng chất quá cũng khiến bé dễ bị thừa cân. Theo thông tin bạn cung cấp, vào thời điểm 4.5tháng, bé đã nặng 9kg, như vậy là đã bị thừa cân. Bạn nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho con nhé!

Hiện bạn đang cho bé ăn hai bữa cháo và một bữa bột mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không nói rõ lượng bé ăn là bao nhiêu, e rằng nếu ăn quá nhiều, lượng sữa bé bú sẽ không đạt yêu cầu. Bạn có thể linh động để điều chỉnh thực đơn của bé sao cho phù hợp nhé. Bạn cũng có thể chỉ cho bé ăn hai bữa chính là bột/cháo mỗi ngày vào gần trưa và tối, còn lại là một bữa phụ với súp, bánh, hoa quả…

Đối với vấn đề dưỡng chất cho bé, mỗi ngày, bạn lưu ý cho bé ăn đủ cả bốn nhóm thực phẩm gồm chất béo, chất đạm, đường và chất xơ. Mỗi bát bột/cháo của bé nên có cả thịt lẫn rau.

Đối với pho-mai, bạn có thể cho bé ăn không, cũng có thể cho vào bột/cháo của bé để giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé ăn thường xuyên vì dễ khiến bé thừa cân, bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng 1 – 2 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 10g.

Điều quan trọng nhất là bé ăn tốt, ngủ tốt, cứng cáp, khỏe mạnh, không bệnh tật… nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên cân cho bé hoặc đưa bé đi khám để biết thể trạng của con thế nào và có hướng điều chỉnh phù hợp nhé!

Thông qua việc tìm hiểu về nhu cầu bú sữa của bé sơ sinh và lượng sữa chuẩn cho trẻ theo từng tháng tuổi mẹ cần biết được cung cấp trên đây, mong rằng sẽ hỗ trợ thật tốt cho các mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ.

Mẹ nên nhớ rằng, việc cung cấp nguồn sữa tốt nhất cho con theo đúng cách và đúng mức độ sẽ góp phần thúc đẩy thật tốt cho quá trình phát triển hoàn hảo của con yêu nên các chị em cần phải lên kế hoạch nhận lời khuyên và tư vấn từ bác sỹ để đảm bảo cho việc chăm con được thành công và thuận lợi.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần