Những cách giúp Bé 2-3 tuổi hoạt ngôn,phát triển ngôn ngữ cực tốt

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những cách giúp Bé 2-3 tuổi hoạt ngôn,phát triển ngôn ngữ cực tốt

Ngôn ngữ là phương tiện giúp bé làm quen với thế giới mới .Đồng thời là công sụ giúp bé biểu đạt những suy nghĩ, tư duy của mình. Vì thế, nếu bạn muốn con mình giỏi giang, thông minh  và lanh lợi thì trước hết cần giúp con phát triển ngôn ngữ ,ăn nói hoạt ngôn và thành thạo.

Những cách giúp Bé 2-3 tuổi hoạt ngôn,phát triển ngôn ngữ cực tốt

Những phương pháp  giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ:

Phương pháp 1: Dạy trẻ lặp lại lời nói
Mẹ chỉ việc nhờ con chạy ra gọi bố và nhắn lại những lời mẹ muốn nói với bố cũng là một cách đơn giản giúp trẻ cải thiện ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ.
Phương pháp 2: Đặt câu hỏi và trả lời
Khi đi đâu đó dạo chơi cùng trẻ, bố mẹ hãy cố gắng đặt nhiều câu hỏi hơn với bé để bé có thể trả lời với phán đoán riêng,tư duy riêng của mình, điều đo sẽ giúp trẻ phát triển khả năng biểu đạt.
Phương pháp 3: Dạy trẻ có khái niệm về thời gian
Mẹ có thể dạy trẻ về thời gian để nói những câu phù hợp. Ví dụ, khi trời sáng, trẻ có thể nói với mọi người hay bạn bè,ông bà,bố mẹ…của mình là chào buổi sáng. Buổi tối trước khi đi ngủ thì chúc ngủ ngon. Sau khi trẻ dần biết về những khoảng thời gian thời gian, bạn có thể hỏi trẻ những câu như: ngày mai chúng ta đi chơi vào buổi sáng hay chiều…

Những cách giúp Bé 2-3 tuổi hoạt ngôn,phát triển ngôn ngữ cực tốt


Phương pháp 4: Dạy trẻ học thuộc lời bài hát, lời thơ
Ở giai đoạn này trẻ có thể nhớ những bài hát, lời bài hát thậm chí là những bài thơ đơn giản. Việc học và ghi nhớ giúp trẻ phát triển tốt về luyện giọng,luyện nói, nhớ từ và nhìn sự vật nhiều màu sắc hơn.
Phương pháp 5: Dạy trẻ những câu dài
Bạn có thể dạy trẻ nói những nói dài,câu ghép bằng cách mô tả nhiều hiện tượng,con vật đồ vật hay nói đến nhiều đối tượng một lúc để câu nói của trẻ có thể đa dạng và hoạt ngôn hơn
Phương pháp 6: Kể chuyện
Trẻ khoảng 2-3 tuổi rất thích được nghe kể chuyện ,và bạn cũng có thể nhận biết được trẻ có tinh ý, thông minh hay không trong lúc bé nghe kể chuyện, vì vậy bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian kể chuyện cho con nghe và nhớ rằng trong khi kể chuyện, bạn có thể trả lời những thắc mắc của trẻ.Và có thể giúp trẻ tư duy hơn bằng cách khi đọc xong hỏi trẻ rằng truyện tên gì nhỉ?, nội dung thế nào?…
Phương pháp 7: Dạy trẻ thuật lại câu chuyện
Việc thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi như hôm nay ở lớp như thế nào, được nghe câu chuyện gì … sẽ giúp trẻ hoạt động trí não,nhớ và  kể cho bạn nghe. Cách làm này không chỉ giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, mà còn tăng khả năng diễn đạt cho trẻ.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần