Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh cần lưu ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh cần lưu ý

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh cần lưu ý không được bỏ qua là những biểu hiện triệu chứng khác lạ trên cơ thể hay trong sinh hoạt của bé không như bình thường. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé tốt hơn hết nên đưa bé đi khám bác sĩ để có thể chuẩn đoán chính xác nhất về những dấu hiệu thay đổi của bé.

Dưới đây giadinh.blog sẽ liệt kê những dấu hiệu bất thường ở bé và những việc nên làm khi đưa bé đi khám bác sĩ để các bạn có thêm kiến thức chăm sóc con cái khỏe mạnh an toàn tốt nhất nhé!

 

1. Triệu chứng ở bé cần đến gặp bác sĩ

Nếu con chỉ chảy nước mũi trong, vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường thì không đáng ngại. Nhưng nếu con chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh, mệt mỏi và ngủ li bì, cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Con khóc nhiều hơn bình thường, dỗ mãi không nín hoặc khóc ré lên từng hồi. Hoặc con khóc yếu hơn mọi lần, có thể không khóc nhưng kém hoạt bát, ngủ li bì khó đánh thức nghĩa là con đang bệnh rồi đấy.
Con không muốn bú mẹ, lười bú và nôn trớ nhiều hơn, nôn trớ có màu hơi xanh cũng cần đi gặp bác sĩ.

Con bú mẹ, đi ngoài ra nước và lỏng hơn bình thường, có thể con bị tiêu chảy, nên tăng cữ bú thường xuyên để tránh con bị mất nước. Ngược lại, con đi ngoài có phân cứng, vón cục có kèm theo máu và chất nhầy, có thể con bị táo bón. Hai trường hợp này đều phải đưa con đi gặp bác sĩ.

Con có dấu hiệu khó thở, thở khò khè. Nếu con dưới 3 tháng tuổi, sốt từ 37.5 độ C, cần đi khám bác sĩ ngay. Với bé lớn hơn, cha mẹ nên lau mát hạ sốt cho bé và theo dõi xem có các triệu chứng khác như ho, đau họng, v..v.. thì đưa con đi khám bác sĩ.

 

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh cần lưu ý phần 1

2. Những việc cần làm khi đưa bé đi khám bệnh

  • Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ cách dụng cụ (khăn mặt, sữa, bỉm,..).
  • Mẹ cũng nên dành vài phút viết ra giấy những điều cần hỏi bác sĩ cũng như những quan tâm lo lắng của mẹ đối với bệnh trạng của con.
  • Mang theo thẻ Bảo Hiểm Y Tế, sổ tiêm ngừa, sổ khám bệnh có ghi bệnh án hoặc tiền sử bệnh của con, để bác sĩ xem và chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
  • Mẹ cũng cần mang theo một quyển sổ tay và một cây bút để ghi lại lời dặn dò của bác sĩ.
  • Đặt lịch hẹn với bác sĩ. Sau đó kiểm tra lại đường đi đến phòng khám để biết chính xác địa điểm nhằm tránh đi lạc gây mất thời gian, cũng như đừng đi quá sát giờ hẹn khám sẽ khiến mẹ vội vàng mà quên nhiều thứ.
  • Xem lại lịch tái khám trước khi đi về, mẹ nhé

 

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bé sơ sinh cần gặp bác sĩ không được bỏ qua trên đây các cần phải có kế hoạch phù hợp đưa bé đi khám bệnh. Đây là những dấu hiệu ban đầu của những căn bệnh có thể bình thường hay nguy hiểm cho bé cần phát hiện sớm.

Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần