Những điều cần biết về thóp đầu của trẻ sơ sinh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những điều cần biết về thóp đầu của trẻ sơ sinh

Thóp đầu của trẻ sơ sinh được xếp vào một trong những hiện tượng vẫn thường gặp ở trẻ đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Hiện tượng thóp đầu thật ra là phần đỉnh đầu của trẻ có một phần xương chưa khép hoàn toàn gọi là thóp đầu. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa có nhiều người có những kiến thức chung về hiện tượng này để biết được hiện tượng thóp đầu  quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu hiện tượng thóp đầu của trẻ sơ sinh ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thời điểm đóng thóp đầu

Khi mẹ sờ lên đỉnh đầu trẻ không thấy khoảng da mềm nữa tức là thóp đã đóng lại. Trung bình, mỗi trẻ mất khoảng 14 tháng để đóng thóp. Có khoảng 1% trẻ đóng thóp sau sinh 3 tháng. Với trẻ tròn một tuổi, tỷ lệ này là 38,8% và khi trẻ lên 2 tuổi thì tỷ lệ này gần như tuyệt đối 96%.

2. Kích thước của thóp đầu

Hình dạng của thóp như một hình bình hành, kích thước từ 0,5 x 0,5cm tới 3 x 3cm. Kích thước lớn nhất và kích thước nhỏ nhất có một sự chênh lệch khá lớn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một phần là do kích thước đầu của bé quy định. Một phần khác là do di truyền. Nhưng một sự thật rất thú vị là thực đơn của người mẹ trong thai kỳ lại mang tính quy định hơn cả. Nếu trong thời gian bầu bí, mẹ bổ sung nhiều thức ăn, thức uống giàu canxi thì kích thước thóp của trẻ sinh ra cũng sẽ nhỏ hơn.

3. Chức năng của thóp

Những điều cần biết về thóp đầu của trẻ sơ sinh hình 1

Các thóp trước và sau cùng với các đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ mang một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là bảo vệ cho não bộ của bé khỏi các tác động bên ngoài. Khi bé qua ngã âm đạo, đầu bé bị ép chặt lại. Do đó, như một sắp đặt của tạo hóa, các thóp đầu lúc này đóng vai trò như một khoảng hở để não được đàn hồi, giúp trẻ thoát ra ngoài mà không bị đau hoặc chảy máu trong não, vùng mắt và màng xương.

Ngoài ra, khi trẻ lọt lòng, thóp đóng vai trò như một cái đệm bảo vệ não bé khỏi chấn động từ bên ngoài khi bé ngã.

4. Nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ qua thóp

Với trẻ bình thường, thóp bằng phẳng. Nếu quan sát sẽ thấy thóp phập phồng theo nhịp tim trẻ. Khi sờ lên đỉnh đầu, có thể cảm nhận phần da mềm và lõm xuống.

Để quan sát, bố mẹ có thể nhìn hoặc sờ để biết tình trạng sức khỏe của con. Nếu thấy thóp trẻ có một trong những dấu hiệu bất thường sau nên cho trẻ đi khám.

  • Thóp trước phồng lên trông đầy đặn khác thường. Điều này chứng tỏ nội sộ tăng áp lực, một trong những biểu hiện của viêm màng não, úng não thủy hoặc huyết áp.
  • Nếu thóp trước lõm có thể quan sát được có thể trẻ đang thiếu nước do nôn hoặc tiêu chảy hay tình trạng suy dinh dưỡng nặng.

Lưu ý: Mỗi khi trẻ khóc, thóp vẫn nhô lên. Đây là trường hợp bình thường, bố mẹ không nên lo lắng.

5. Cảnh giác khi thóp đóng sớm hoặc muộn

Những điều cần biết về thóp đầu của trẻ sơ sinh hình 2

Những hiện tượng thóp đóng sớm hoặc muộn hơn thời điểm cần thiết đều có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn nào đó cần được xem xét chuyên môn.

Trường hợp thóp đóng sớm

Thóp khép sớm sẽ làm cản trở đại não phát triển và giảm trí tuệ của trẻ. Có những lý do để thóp đóng sớm:

  • Bẩm sinh
  • Não hoặc xương đầu của trẻ cốt hóa quá sớm.
  • Do mẹ bị phơi nhiễm tia X-quang trong thời gian dài
  • Một số trường hợp viêm não khiến đại não ngừng phát triển gây nên hiện tượng đóng thóp sớm.

Thóp đóng muộn

Nếu thóp không đóng lại dù đã quá thời gian hoặc tiếp tục mở rộng khi trẻ thêm tuổi rất có thể vì do chức năng của tuyến giáp trạng kém hoặc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng khiến xương chậm cốt hóa. Mặt khác có thể do não to bất thường dẫn đến tình trạng thóp đóng muộn.

6. Thóp đầu là gì?

Phần đỉnh đầu của trẻ có một phần xương chưa khép hoàn toàn gọi là thóp đầu hoặc cửa đỉnh đầu. Nhiều người nghĩ thóp đầu chỉ có một phần duy nhất nhưng thực ra nó có đến 2 phần. Phần thóp trước có hình thoi, là khe hở giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Phần thóp sau lại có hình tam giác, là khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm.

Trong khi thóp sau gần như khép lại sau khi đứa trẻ chào đời (nếu còn lại chỉ rất nhỏ như đầu móng tay và sau 4 tháng chào đời gần như đã khép hẳn) thì thóp trước lại trải qua một quá trình thay đổi liên tục. Trẻ sơ sinh có thóp trước trung bình là 2,1cm, dao động từ 0,6 – 3,6cm. Điều đặc biệt là với trẻ sinh non hay trẻ đủ tháng, thóp đầu đều tương tự nhau.

Bài viết trên đây đã đưa ra cho bạn những thông tin cần thiết nhất về hiện tượng thóp đầu của trẻ sơ sinh cho mọi người cùng tham khảo. Đa phần đối với trẻ sơ sinh sẽ chia ra các thóp ở trước và sau cùng ở phần xương hộp sọ làm nhiệm vụ bảo vệ cho não bộ của trẻ khỏi các tác động từ bên ngoài. Nếu thấy trẻ không có hiện tượng này nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để điều trị. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần