Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu

Đo điện tim cho bà bầu được xem là một trong những xét nghiệm cần thiết nhất mà không nên bỏ qua trong suốt thai kỳ. Mang thai được xem là một giai đoạn khó khăn nhất đối với người mẹ nhưng cũng trở thành niềm hạnh phúc khi được mang đứa con của mình. Nhưng trong giai đoạn này các mẹ bầu cần phải chú ý đến việc tiến hành khám sức khỏe thường xuyên để có thể bảo vệ tốt sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt đối với việc đo điện tim lại rất cần thiết qua đây có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu về việc đo điện tim cho bà bầu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao bà bầu cần tiến hành đo điện tim

Từ tuần thai thứ 10, nhịp tim của bà bầu sẽ bắt đầu tăng dần. Đến cuối thai kỳ, nhịp tim có thể tăng thêm 10 nhịp mỗi phút so với trước, để đảm bảo lượng máu nuôi cơ thể mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên thì mẹ cần lưu ý và đến bệnh viện thăm khám cẩn thận, để đảm bảo cho sức khỏe của hai mẹ con.

Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu hình

Mặt khác, sự thay đổi đột ngột của trục tim từ khi thai nhi phát triển đến khi số thai có thể làm rối loạn chức năng tim, hoặc rối loạn nhịp tim ở bà bầu dẫn đến đột quỵ. Dựa trên sự thay đổi của nhịp tim, bác sĩ sẽ có những đánh giá về tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, đồng thời đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất.

2. Cơ chế để đo điện tim cho bà bầu

Đo điện tim (còn được gọi là một ECG hoặc EKG) là một thử nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn, được sử dụng để theo dõi trái tim của bà bầu và thai nhi.

Phương pháp này giúp bác sĩ sản khoa đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi bằng băng ghi hình, sử dụng hai đầu ghi đặt quanh ổ bụng của mẹ để đo nhịp tim của thai nhi, và sức co bóp của tử cung. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được sức khỏe hoặc tình trạng thiếu oxy của thai nhi, dựa trên việc đếm cử động thai và nghe nhịp tim của thai nhi, nhằm có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đo điện tim cho bà bầu thường kéo dài từ 70 – 80 phút. Vì thế, bà bầu cần phải kiên nhẫn, giữ cơ thể thư giãn và chú ý đến những cử động của thai nhi, bấm vào nút ghi lại để bác sĩ theo dõi, kết quả mới chính xác nhất.

Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu hình 2

3. Khi nào nên đo điện tim cho bà bầu

Đo điện tim cho bà bầu là một hình thức xét nghiệm quan trọng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, thông thường, khoảng thời gian 24- 28 tuần tuổi mới áp dụng hình thức này, vì nếu đo nhịp tim quá sớm, tuổi bé vẫn chưa đủ lớn để phản ứng được với các cách thức có trong xét nghiệm.

Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu hình 4

Bên cạnh việc khám thai định kỳ, mẹ bầu cần ưu tiên đến bệnh viện đo điện tim khi nhận thấy các vấn đề sau: 

  • Thai nhi cử động ít hơn bình thường, giảm hẳn so với trước đây.
  • Mang thai quá ngày.
  • Nhịp tim tăng nhanh, nước ối bị đục.

4. Lưu ý khi đo điện tim cho bà bầu

Những điều cần biết về việc đo điện tim cho bà bầu hình 5

  • Bà bầu nên ăn no trước khi đo điện tim khoảng 30 phút. Tránh các thực phẩm, thức uống có chứa chất kích thích như nước trà, cafe…
  • Trong quá trình đo nhịp tim, mẹ bầu cần giữ tâm trạng thư giãn và tỉnh táo.
  • Mẹ nên nằm ở tư thế thư giãn nhất suốt thời gian thực hiện và hạn chế cử động thân người, để không ảnh hưởng đến nhịp tim và cử động của thai nhi.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề đo điện tim cho bà bầu để mọi người cùng tham khảo. Thông qua phương pháp này giúp các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi có ổn định hay không. Phương pháp này vừa có thể kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu lại kiểm tra sức khỏe của thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin cần thiết nhất trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần