Những điều mẹ bầu cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những điều mẹ bầu cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi

Thai nhi 36 tuần tuổi đây là một giai đoạn rất quan trọng vì chỉ còn 4 tuần nữa thì trẻ sẽ chào đời. Cho nên trong giai đoạn này bạn cần có một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ một cách khoa học nhất để cho trẻ có thể khỏe mạnh ra đời. Trong khoảng thời gian này mẹ bầu cũng nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để chuẩn bị cho thời gian sinh nở sắp tới. Tuy giai đoạn này thai nhi đã phát triển mạnh nên bà bầu sẽ gặp phải một số vấn đề nhưng chỉ một thời gian nữa thì đứa trẻ sẽ ra đời.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu sự phát triển khi thai nhi 36 tuần tuổi ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

Lúc này, bé đã nặng khoảng 2,8kg, dài hơn 48cm một chút. Cơ thể bé bắt đầu rụng dần lông tơ cùng bã nhờn. Đây là chất được hình thành trong quá trình bé phát triển trong bụng mẹ với mục đích bảo vệ da bé khi ngâm trong nước ối.

Những điều mẹ cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi hình 1

Tuần 36 tuần, bã nhờn sẽ kết hợp với dịch ối và tạo thành phân của thai nhi. Các khuỷu tay, chân đã phát triển tương đối hoàn thiện và cử động linh hoạt. Khuôn mặt bé trông cũng giống như khi sinh ra vì lúc này phần lớp mỡ khá dày giúp khuôn mặt bầu bĩnh, đầy đặn.

Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi tóc bé đã mọc rất dài, khoảng 5cm, một số bé sinh ra thời điểm này có mái tóc đen nhánh và mẹ phải cắt cho bé. Chưa kể, móng tay bé cũng phát triển nhanh ở tuần này khiến chúng khá dài, vì vậy khi chào đời mẹ nên đeo bao tay hoặc cắt móng để bé không cào vào mặt mình.

Ở tuần 36, hệ thống phổi của bé cũng đang dần hoàn thiện, nếu phải sinh ra ở tuần này, một số bé có khả năng tự thở được mà không cần thở bằng máy trợ thở.

2. Khi thai nhi 36 tuần tuổi cơ thể mẹ có sự thay đổi như thế nào?

Đây là giai đoạn nước rút nên cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi. Mẹ có thể sẽ tăng lên khoảng 12k và cảm thấy cơ thể vô cùng nặng nề. Phần tử cung của mẹ cũng đang mở dần ra nên đôi khi mẹ có cảm giác bị đau tức phần bụng, buồn đi tiểu nhiều vì bé chèn bàng quang, bụng luôn trong trạng thái căng da và cảm giác như bé đang muốn tuột ra ngoài. Tuy nhiên, mẹ yên tâm nhé, em bé của bạn sẽ được bảo vệ chặt chẽ trong tử cung, chỉ khi bà bầu cảm thấy có các dấu báo như ra huyết hồng, đau lưng, đau bụng, vỡ nước ối thì mới cần phải nhập viện vì đây là dấu hiệu báo bạn sắp sinh.

Những điều mẹ cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi hình 4

Trong tuần 36, bà bầu cũng sẽ dễ mắc các bệnh về chuột rút, tê buốt cổ chân, chóng mặt. Nguyên nhân do thai nhi quá lớn, chèn ép lên các mao mạch khiến lượng máu không được lưu thông. Ngoài ra, bà bầu cũng sẽ đối mặt với các bệnh về viêm lợi, táo bón rất khó chịu.

3. Khi thai nhi 36 tuần tuổi đã biết làm những gì rồi?

Tuần này, thai nhi vô cùng nghịch ngợm, bé có thể làm được rất nhiều thứ như nhào lộn, mút ngón tay, biết phân biệt âm thanh bên ngoài như giọng mẹ, giọng bố hoặc biết thưởng thức âm nhạc.

Những điều mẹ cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi hình 2

Ở tuần 36, bé cũng đã biết thưởng thức các mùi vị thức ăn ngọt nhạt ra sao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ không quá kén ăn trong thai kỳ, thai nhi sinh ra cũng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Bé cũng biết đi tiểu, đi phân su trong tuần này rồi mẹ nhé. Mỗi giờ, bé có thể tiết ra khoảng 10 – 30ml và theo nhau thai của mẹ mà bài tiết ra ngoài.

4. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi thai nhi 36 tuần tuổi

Mẹ vẫn tiếp tục thực hiện chế độ dinh dưỡng như những tuần trước. Tuy nhiên, tuần này mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất xơ hơn nữa, hạn chế chất béo, ngọt, uống thật nhiều nước để phòng chống táo bón và dễ sinh hơn. Ngoài ra, mẹ nên kiêng ăn các loại thực phẩm gây co bóp tử cung để hạn chế sinh non như: mướp đắng, dứa, lá tía tô…

Những điều mẹ cần biết khi thai nhi 36 tuần tuổi hình 3

Ngoài ra, mẹ đừng quên bổ sung canxi, sắt theo chỉ định của bác sĩ vì giai đoạn này thai nhi đang cần canxi để hoàn thiện hệ xương. Thiếu canxi thai nhi sẽ chậm lớn, suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.

Trong khoảng thời gian thai nhi 36 tuần tuổi thì vô cùng nghịch ngợm, bé đã biết được nhiều thứ và bắt đầu phân biệt âm thanh bên ngoài. Cho nên giai đoạn này lại rất quan trọng đối với bà bầu và các mẹ nên bổ sung những dinh dưỡng cần thiết. Đến tuần thứ 36 mẹ bắt đầu sẽ có những cảm giác thay đổi về cơ thể nên mọi người cũng cần chú ý để chăm sóc bản thân tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần