Những điều mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng nhau bám thấp

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những điều mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng nhau bám thấp

Nhau bám thấp khi mang thai là một hiện tượng rất nguy hiểm gây ra cho bà bầu những lo lắng trong suốt thai kỳ. Đối với tình trạng này được các bác sĩ xếp vào hiện tượng rất nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Đối với những nhau thai bình thường sẽ bám chắc ở vùng tử cung nhưng đối với hiện tượng này thì nhau thai sẽ bám vào lỗ trong của tử cung. Cho nên dẫn đến tình trạng tử cung co giãn và rất dễ chảy máu khi mang thai.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu hiện tượng nhau bám thấp khi mang thai ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân, cách ngăn ngừa và xử lý nhau bám thấp khi mang thai

  • Nguyên nhân dẫn đến nhau bám thấp đến nay vẫn chưa rõ tuy nhiên, y học cho rằng đó là do nhau buộc phải mở rộng diện tích bám khi xuất hiện sự thiếu hụt dinh dưỡng ở mặt đáy tử cung.
  • Một số yếu tố dẫn đến tình trạng nhau bám thấp, chẳng hạn: tuổi mẹ cao, mẹ sinh dày, mẹ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần trước đó…

Những điều mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng nhau bám thấp hình 3

  • Việc ngăn ngừa tình trạng nhau bám thấp không gì khác hơn là tránh khỏi những nguy cơ có kể trên. Ngoài ra, người mẹ cần phải được thăm khám thường xuyên trong thai kỳ để kịp thời phát hiện bất thường.
  • Khi phát hiện có dấu hiệu nhau bám thấp, mẹ phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh làm những việc nặng nhọc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và kiêng quan hệ tình dục trong thời gian dưỡng thai.

Việc chỉ định sinh thường hay sinh mổ sẽ do bác sĩ quyết định trong quá trình theo dõi thai định kỳ để tránh việc mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong trong lúc chuyển dạ.

Những điều mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng nhau bám thấp hình 2

2. Tìm hiểu về hiện tượng nhau bám thấp

  • Có khoảng 5% thai phụ khi bước sang tuần thứ 18 – 20 bị tình trạng nhau bám thấp, tức thay vì bám ở vùng đáy tử cung, bánh nhau sẽ nằm vào vị trí sát lỗ trong của cổ tử cung. Với vị trí nằm như vậy, bánh nhau sẽ không thể co giãn đồng bộ với phần cơ ở đoạn gần cổ tử cung khi các cơn co thắt xuất hiện trong lúc chuyển dạ. Kết quả là bánh nhau sẽ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dẫn đến chảy máu. Chính vì thế, người ta xem nhau bám thấp là một dạng nhẹ của nhau tiền đạo.

Những điều mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng nhau bám thấp hình 1

  • Trong trường hợp máu chảy nhiều sẽ khiến người mẹ bị mất máu trầm trọng và kéo theo đó là tình trạng choáng, trụy mạch và tử vong ngay sau đó nếu không được xử lý kịp thời.
  • Nếu tình trạng chảy máu diễn ra trong thai kỳ do nhau bám thấp, thai nhi có nhiều khả năng sẽ sinh non hoặc bất thường ngôi thai như ngôi ngang hoặc ngôi mông.
  • Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhau bám thấp xảy ra với những thai phụ mang thai dưới 20 tuần, đoạn tử cung phía dưới dần hình thành nên sau đó sẽ làm cho phần cơ ở gần cổ tử cung kéo dài ra và giúp cho bánh nhau được đẩy lên cao. Như thế, khi vào những tháng cuối thai kỳ, nguy cơ chảy máu trong quá trình chuyển dạ sẽ không còn. Đối với trường hợp này, khi siêu âm có thể thấy được bánh nhau bám gần lỗ trong tử cung do đoạn dưới tử cung chưa được hình thành khi thai nhi chưa qua 20 tuần.

Hiện tượng nhau bám thấp rất nguy hiểm cho nên các mẹ cần trang bị cho mình những thông tin hữu ích về tình trạng này. Đặc biệt đối với tình trạng này chưa xác định ra nguyên nhân gây ra nhưng nếu mẹ bầu mang thai ở độ tuổi quá cao sẽ dễ mắc phải. Cho nên trước khi quyết định mang thai ở độ tuổi 35 trở lên các mẹ cần suy nghĩ cẩn thận vì dễ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần