Những điều nên tránh khi đặt tên cho con cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những điều nên tránh khi đặt tên cho con cha mẹ nên biết

Ngay khi mới bắt đầu mang thai mẹ bầu đã nghĩ đến chuyện đặt tên cho bé yêu. Những điều nên tránh khi đặt tên cho con cha mẹ nên biết mà giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ bầu cách thức đặt tên con thật tuyệt vời đó.

Cái tên ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của trẻ, vì thế các mẹ bầu hãy tham khảo kỹ bài viết này vì tương lai của con yêu nhé.

 

Tránh đặt tên con phạm húy

Phạm huý là tình trạng tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người có vai vế lớn hơn. Chẳng hạn, nếu bạn đặt tên con là Tùng và chẳng may ông kị dòng họ bên chồng nhà bạn cũng tên Tùng thì bạn sẽ rất khó xử khi rất muốn la mắng con như “Tùng à, sao mẹ nói hoài mà con không nghe?”. Để tránh rơi vào tình huống khó xử này, tốt nhất bạn nên cùng ông xã “khảo sát” danh tính của cả nhà ít nhất 4-5 đời để đảm bảo tên của thiên thần nhỏ sắp chào đời không trùng lắp với bất kỳ người nào trong đại gia đình của bạn.

Vấn đề nên tránh khi đặt tên cho con để bé có tên hay đẹp giàu ý nghĩa phần 1

Tránh những cái tên có ý nghĩa tiêu cực khi nói lái

Tiếng Việt là ngôn ngữ duy nhất có hiện tượng nói lái mà chữ lái và chữ được lái đều có khả năng có nghĩa. Do đó, khi “chọn mặt gửi tên” cho con, cha mẹ cần thử tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm bảo “bọn xấu” sau này không thể nói lái hoặc xuyên tạc “tên hay họ tốt” của bé con nhà bạn được.

Để hiểu được độ nguy hiểm và mức “sát thương” của thủ thuật nói lái tên, chúng tôi tạm có vài dẫn chứng điển hình như sau: Hà Hạnh chắc chắn sẽ bị nói lái thành Hành Hạ; Tiến Tùng bị lái thành Túng Tiền; Thục Ân ơi hỡi liền bị lái là Thận Ung…

Không nên đặt tên viết tắt để tránh bị kẻ xấu xuyên tạc tên họ

Trí tưởng tượng của con người rất phong phú và vô cùng sáng tạo. Trình độ xuyên tạc và bóp méo ý nghĩa của các tên cũng vậy. Chúng luôn được “bọn xấu” vận dụng triệt để vào các chữ viết tắt của tên. Từ đó, các chữ viết tắt của những tên rất đẹp cũng có thể gây nên sự hiểu lầm đáng tiếc. Cụ thể, một anh chàng tên Đặng Minh có tên viết tắt là ĐM lại thuộc vào top những từ viết tắt phổ biến và chửi bậy nhất Việt Nam.

 

Không nên đặt tên gây hiểu lầm giới tính của trẻ

Đây cũng là một lỗi đặt tên tuy có nhẹ hơn về độ “sát thương” so với nói lái và viết tắt nhưng cũng gây cho người có tên nhiều phen lúng túng. Chẳng hạn, nếu một người tên Quý Lộc thì sẽ rất dễ bị nhầm là con trai trong khi chẳng ai biết rằng đây là tên của một cô gái.

Ngược lại, một chàng trai nếu có tên là Thúy Văn thì rất có khả năng các văn bản gửi đến sẽ trân trọng ghi là “Gửi Cô Văn” hoặc đón những cuộc điện thoại mở đầu bằng “Chị Văn ơi”.

Tránh đặt những cái tên khó đọc để trẻ không bị gọi sai tên

Vấn đề nên tránh khi đặt tên cho con để bé có tên hay đẹp giàu ý nghĩa phần 2

Tên được đặt ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”.

Ví dụ, một bé gái được cha mẹ yêu thương và gửi gắm cái tên rất kêu là Yến Oanh thì mỗi lần người nào đó muốn gọi bé Yến Oanh sẽ phải uốn lưỡi hơn bình thường để phát âm đúng.

Vấn đề nên tránh khi đặt tên cho con để bé có tên hay đẹp giàu ý nghĩa được giadinh.blog giới thiệu trên đây cho thấy việc đặt tên con một cách khéo léo sẽ giúp các bé có thể hòa nhập vào cuộc sống dễ dàng hơn, tốt đẹp hơn. Còn ngược lại, sự hiểu nhầm, xuyên tạc sẽ tạo ra những vấn đề khó nói. Hãy cẩn thận trong việc đặt tên cho con nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần