Những khó khăn khi mang thai song sinh khác với mang thai đơn mẹ bầu cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những khó khăn khi mang thai song sinh khác với mang thai đơn mẹ bầu cần biết

Mang thai đem đến cho mẹ bầu những hạnh phúc cũng như nhiều vấn đề khó khăn phải chịu đựng suốt 9 tháng thai kỳ. Những khó khăn khi mang thai song sinh khác với mang thai đơn mẹ bầu cần biết mà giadinh.blog giới thiệu dưới đây sẽ cho các mẹ bầu chuẩn bị đón 2 bé yêu một lúc có thêm hiểu biết để chuẩn bị tâm lý mang thai và sinh con thật tốt nhé.

 

Chứng ợ nóng làm phiền bạn nhiều trong suốt thai kỳ

Ợ nóng là một trong những tác dụng phụ vật lý khó chịu nhất của thai kỳ. Triệu chứng này không ngại làm phiền bạn đêm đêm, thách thức bằng những cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc thấp hơn trên phần ngực.

Ốm nghén nặng gấp đôi phụ nữ mang thai đơn

Không chỉ diễn ra vào buổi sáng, ốm nghén có thể diễn ra suốt cả ngày, từ sớm qua trưa rồi đến tối. Thông thường, bà bầu sẽ buồn nôn, ói mửa đỉnh điểm trong 3 tháng đầu tiên, và thực tế đáng buồn là mẹ bầu mang thai đôi sẽ “gánh chịu” gấp đôi các mẹ thường.

Vấn đề ăn uống và tăng cân trong thai kỳ phải cân nhắc nhiều hơn mẹ bầu mang thai đơn

Tăng cân bao nhiêu khi mang thai để tốt nhất cho con luôn là những trăn trở rất đỗi bình thường của mẹ bầu. Không nghi ngờ gì khi mẹ bầu mang song thai phải lo lắng gấp đôi về chuyện trọng lượng trong thai kỳ.

Bình thường mang thai là phải ăn cho 2 người, vậy mang thai song sinh là ăn cho mấy người? Hẳn nhiên, bạn phải ăn nhiều hơn các mẹ khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cặp song sinh.

Đối mặt với nguy cơ sinh non cao hơn các chị em mang thai đơn

Đây không phải trường hợp hiếm, bởi hầu hết các bà mẹ mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn đều phải đối diện với nguy cơ cao bị dọa sinh non. Nhất là với các mẹ có thể trạng yếu, khi 2 bé lớn dần lên trong tử cung, áp lực nhiều hơn, rất dễ dẫn đến tình trạng không mong muốn này.

 

Làm bạn với giường nhiều hơn cho việc hạn chế vận động

Việc hạn chế đi lại và vận động có vẻ khá phổ biến với mẹ mang song thai.

Để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, bạn sẽ bắt buộc phải nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.

Điều này đồng nghĩa, hằng ngày vị trí an toàn nhất cho bạn chỉ có thể là giường, chăn và gối.

Những khó khăn khi mang thai song sinh khác với mang thai đơn mẹ bầu cần biết phần 1

Chứng đau nhức khi mang thai nặng nề hơn khi mẹ bầu đang mang thai đôi

Những cơn co thắt, đau chân, đau lưng, đau đầu, thậm chí tác động lên cả dây chằng sẽ tăng lên nhiều hơn khi mẹ bầu mang thai một cặp song sinh.

Hội chứng ống cổ tay trầm trọng hơn ở các mẹ mang thai song sinh

Ngứa ran vè tê ở cánh tay, cổ tay, bàn tay cũng là một trong những tác dụng phụ rất khó chịu của thai kỳ. Trong khi, nhiều nguyên nhân được đưa ra như đánh máy chẳng hạn, việc mang thai đôi cũng góp phần không ít làm tình hình này trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng rạn da nhiều gấp đôi bình thường

Sự căng da diễn ra liên tục làm vết nứt, vết rạn thi nhau xuất hiện.

Dù đã trang bị bơ hạt mỡ hay dầu dừa thoa lên bụng, đùi và ngực để ngăn ngừa, nhưng dường như sức chứa của cơ thể bạn cho cặp song sinh cũng trở nên quá tải. Vì vậy, những dấu vết xấu xí này là điều không thể tránh khỏi.

Thiếu ngủ, mất ngủ xảy ra thường xuyên

Trạng thái bồn chồn, mất ngủ ở bà bầu là một điều không quá xa lạ. Thay đổi của cơ thể khi mang thai ảnh hưởng không ít đến chất lượng giấc ngủ của bà bầu. Nếu mang thai bình thường, mẹ khó ngủ một, mang thai đôi, sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vòng bụng tăng quá cỡ so với những mẹ bầu mang thai đơn

Thật không dễ dàng để di chuyển, ngồi xuống hay đứng lên, khi sở hữu vòng bụng to lớn mang thai đôi. Chỉ mỗi việc thức dậy ra khỏi giường thôi cũng đã khó khăn rồi, huống hồ gì những việc khác phải không mẹ bầu?

 

Những khó khăn khi mang thai song sinh khác với mang thai đơn mẹ bầu cần biết trên đây của giadinh.blog nêu ra những điều mà nhiều mẹ bầu mang thai đôi cảm thấy khó chịu trong thai kỳ. Mặc dù có khó khăn hơn người khác, nhưng mẹ bầu mang thai 2 trong 1 và đón bé yêu với hạnh phúc nhân đôi phải không nào? Hãy cố gắng hết mình để cảm nhận hạnh phúc được làm mẹ của 2 bé một lúc nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần