Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi  là một trong những yêu cầu quan trọng đối với mọi cha mẹ. 6 tuổi giai đoạn quan trọng trong quá trình tiếp nhận thế giới xung quanh của trẻ.

Do đó, để quá trình này được hoàn thiện nhất, việc dạy những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ là điều mọi cha mẹ cần làm và rất cần thiết. Vậy những kỹ năng sống quan trọng này là gì? Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu nhé!

 

Kỹ năng sống 1: Dạy trẻ cách ứng xử

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Ngay từ khi còn là một đứa trẻ sơ sinh bắt đầu đập bẹ học nói, trẻ đã có đủ khả năng để tiếp nhận những bài học cơ bản về cách ứng xử thông qua những từ ngữ đơn giản như : “cảm ơn”, “vâng ạ”…Việc thường xuyên nhắc đi nhắc lại các cụm từ này khi cho bé ăn,  uống sữa hay thay bỉm … là cách dạy trẻ trong vô thức mà mọi cha mẹ có thể thực hiện.

Đến giai đoạn trẻ tập đi và bắt đầu biết cầm nắm, tự mình chơi với các đồ vật xung quanh, mẹ có thể dạy con nói những lời như: cảm ơn bố mẹ/ ông bà/ anh chị… mỗi khi bé được cho quà bánh, đồ chơi… Ngược lại, cha mẹ cũng nên thường xuyên nói lời cảm ơn bé mỗi khi bé “giúp” việc nhà, hay cho bạn bè mượn đồ chơi…Điều này sẽ giúp trẻ quan sát và tương tác với cha mẹ và mọi người xung quanh tốt hơn. Nhờ đó, học được những cách ứng xử tốt như biết cảm ơn, xin lỗi trong cuộc sống sau này.

Kỹ năng sống 2: Dạy con học bơi trước khi lên 6 tuổi

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ nên được học bơi đúng cách ngay từ  lúc 1-4 tuổi. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đuối nước của trẻ, nhất là khi trẻ bước vào tuổi đi học, cha mẹ không thể bên cạnh và bảo vệ con mọi lúc.

Do đó, ngay khi con còn nhỏ, hãy tập cho chúng làm quen với nước và học bơi khi có thể. Kỹ năng sống này sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi biết rằng con cái của mình có thể sống sót nếu phải đối mặt với 1 tình huống bất ngờ dưới nước.

Kỹ năng sống 3: Dạy cho con biết về lòng trung thực

Dạy cho trẻ về giá trị của lòng trung thực là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà mọi cha mẹ nên truyền cho con trước tuổi lên 6.

Bước vào tuổi thứ 6, trẻ phải đối mặt với rất nhiều tình huống về sự gian dối diễn ra quanh mình, có thể là ở trường, ở nhà,  bạn bè và cả những người xung quanh. Trong khi đó, trẻ con lại thường học hỏi bằng cách bắt chước. Do vậy, nếu không được học về lòng trung thực, trẻ rất dễ dàng học những thói xấu và trở nên gian dối, thiếu trung thực với chính bố mẹ, người thân…

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Để tránh tình huống này, cha mẹ và những người lớn tuổi trước tiên phải là tấm gương về lòng trung thực cho trẻ noi theo. Kế đến, bạn cần dạy cho trẻ thấy những hậu quả của sự gian dối để nhắc nhở con sống trung thực. Trong mọi tình huống, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu trung thực luôn là quyết định tốt đẹp nhất.

Lưu ý, đừng gây áp lực về học vấn hay điểm số với trẻ. Bởi đó cũng có thể là lí do khiến chúng lo sợ và thiếu trung thực với cha mẹ đấy.

Kỹ năng sống 4: Dạy cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh

Cũng giống như các kỹ năng khác, ăn uống lành mạnh là một trong những  điều cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay trước ngưỡng cửa tiểu học. Điều này không chỉ giúp trẻ được phát triển một cách hoàn thiện nhất về thể chất mà còn ngăn ngừa tình trạng béo phì cùng các hệ lụy khác về mặt tinh thần cho trẻ ở tuổi thiếu nhi.

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Một trong những bí quyết để giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh là cho con thấy lợi ích việc làm này. Đồng thời, chính cha mẹ và người thân phải có thói quen ăn uống phù hợp để trẻ noi theo. Theo đó, hãy dạy trẻ biết lựa chọn thực phẩm một cách thông minh như chọn nước ép trái cây tươi thay vì nước ngọt có ga, chọn các món ăn luộc thay vì đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.  Bằng cách đó, trẻ sẽ học được cách nạp năng lượng thông minh nhất.

Bên cạnh đó, hãy tạo cơ hội cho bé được tham gia vào việc chuẩn bị và chế biến món ăn cùng cha mẹ để chúng có thể hiểu được cách nấu nướng phù hợp, lành mạnh nhất. Đặc biệt, trẻ rất háo đồ ngọt nên hãy chia sẻ cho con biết về mối nguy hại của béo phì và bệnh sâu răng. Nhất là không cho chúng ăn bánh kẹo có nhiều bơ, đường…

 

Kỹ năng sống 5: Dạy trẻ biết quản lý chi tiêu

Hẳn là nhiều cha mẹ sẽ cho rằng việc dạy con kỹ năng quản lý chi tiêu tài chính là quá sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cha mẹ nên dạy cho trẻ biết quý trọng đồng tiền và cách sử dụng chúng ngay từ khi còn học mẫu giáo là tốt nhất.

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

Theo đó, từ 4 tuổi, trẻ đã có thể học cách quản lý tiền bạc thông qua các trò chơi. Bố mẹ cũng cần phân tích để bé có thể hiểu về giá trị đồng tiền và biết cách tiết kiệm chúng, cho dù ngân sách của trẻ chỉ là một chút tiền tiêu vặt hay tiền mừng tuổi đầu năm…Điều này  sẽ giúp con bạn biết chi tiêu đúng cách và tự chủ tài chính khi trưởng thành.

Kỹ năng sống 6: Dạy trẻ biết tự tin thể hiện bản thân

Dạy cho trẻ biết cách tự đứng bằng đôi chân của mình, biết tự chủ, nói lên suy nghĩ của bản thân là kỹ năng cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ sau này.

Nhiều em bé thường quá nhút nhát, nhạy cảm và e sợ đám đông. Điều này khiến cha mẹ lo lắng trẻ sẽ thụ động hoặc bị cô lập hay có cảm giác cô đơn khi đến trường. Để ngăn ngừa tình huống xấu này, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên đưa con đến nơi đông người như công viên, sở thú để trẻ làm quen và tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Khi trẻ đến tuổi mẫu giáo, hãy khích lệ, động viên con mỗi khi trẻ có dịp hát, nói trước đám đông. Cha mẹ cũng nên dạy con biết lên tiếng mỗi khi cần sự giúp đỡ từ người lớn hoặc nhờ cô giảng lại những bài chưa hiểu…Nhờ đó, em bé của bạn sẽ trở thành con người can đảm, luôn tự tin tỏa sáng và không chùn bước trước mọi khó khăn.

Những kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ trước 6 tuổi

 

 

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng cha mẹ nên dạy cho trẻ trước tuổi lên 6. Nhờ đó, những kỹ năng này sẽ trở thành hành trang vững chắc, giúp em bé của bạn luôn được phát triển, hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất cả về nhân cách, thể lực và trí tuệ.

Nếu thấy hay, hãy like và chia sẻ bài viết này cho nhiều bậc cha mẹ được biết để cùng chăm sóc con cái hoàn hảo nhất nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần