Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm cha mẹ nên biết

Lợi ích khi trẻ ngủ sớm không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, mà còn mang lại sự minh mẫn và phòng tránh được nhiều bệnh tật khác. Đối với trẻ em, giấc ngủ là vô cùng quan trọng hơn tất cả các loại thuốc tăng trưởng hoặc món ăn dinh dưỡng nào khác. Đặc biệt, nếu đi ngủ sớm khoảng từ 19 đến 20 giờ và hình thành thói quen sinh hoạt này lâu dài sẽ rất tốt đối với sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm mặc dù có nhiều bài tập về nhà đến đâu nhé.

Hôm nay giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích khi cho trẻ ngủ sớm

Phát triển trí não

Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm cha mẹ nên biết 1

Các nhà khoa học cho rằng “bộ não buổi sáng” rất quan trọng với trẻ. Đây là thuật ngữ cho việc trẻ dậy sớm, vận động vào buổi sáng. Não được kích thích và phát triển thông qua sự tiếp xúc của 5 giác quan như nghe, nhìn, ngửi, sờ, nếm. Tinh thần và cơ thể vì vậy khỏe mạnh hơn.

Muốn có “bộ não buổi sáng”, trẻ phải ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Nếu ngủ quá ít, cơ thể được nghỉ ngơi ít hơn dẫn tới mệt mỏi, ảnh hưởng tới trí nhớ của trẻ.

Chất dẫn truyền thần kinh Serotonin quan trọng của não bộ, có tác dụng giúp điều hòa nhiệt độ, điều khiển tình cảm, nuôi dưỡng cảm xúc… Khi được dậy sớm, đón ánh ban mai, hít thở không khí trong lành, serotonin nuôi dưỡng cảm xúc đẹp, mang lại cảm giác an toàn tươi trẻ cho con yêu.

Cơ thể phóng thích nhiều hooc-mon tăng trưởng

Trẻ đi ngủ sớm, các cơ quan trong cơ thể chìm vào trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Trẻ thức dậy sẽ sảng khoái và tỉnh táo, tăng khả năng tập trung trong học tập.

Các nhà khoa học nghiên cứu và thấy rằng khi ngủ, hooc-mon tăng trưởng sản sinh nhiều hơn, đặc biệt khi trẻ ngủ say. Đi ngủ sớm giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn, hooc-mon tăng trưởng tiết ra nhiều hơn.

Tránh béo phì

Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm cha mẹ nên biết 2

Tập cho con đi ngủ sớm, cha mẹ sẽ giúp con tránh được việc ăn thêm bữa khuya. Mỗi bữa ăn của trẻ cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ. Nếu con ăn chiều vào 17h, thời gian cho con đi ngủ trễ nhất là 21h. Con sẽ ngủ ngon mà không có cảm giác đói, hoặc tức bụng vì đi ngủ với cái bụng no nê.

Việc tránh ăn đêm cũng giúp trẻ hạn chế lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tránh béo phì vì dư năng lượng.

Tăng sức đề kháng

Chìm vào giấc ngủ sớm giúp cơ thể khỏe mạnh, các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi đủ giấc sẽ khỏe mạnh hơn. Điều này giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, trẻ ít mệt mỏi và ít bệnh hơn.

Bên cạnh đó, vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Ngủ sớm giúp cơ thể trẻ tăng cường hoạt tính kháng bệnh và tăng sức đề kháng.

Tránh trầm cảm

Khi ngủ sớm, cơ thể trẻ sản sinh serotanin, kiểm soát được cảm xúc, mang cho con trẻ cảm giác thoải mái, tích cực. Ngược lại, ngủ muộn quá làm cơ thể không nhận được serotonin dẫn tới tình trạng trầm cảm, bực dọc và khó kiểm soát cảm xúc cá nhân.

2. Cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn cơ thể thải độc

Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ ngủ sớm cha mẹ nên biết 3

Buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại. Đây cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thời gian từ 1-3 giờ sáng là lúc gan hoạt động mạnh nhất để bài tiết các chất độc hại. Càng ngủ sâu trong thời gian này càng hỗ trợ gan loại trừ các độc tố trong cơ thể.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng: Vào buổi tối, cơ thể cần thư giãn và nghỉ ngơi từ 21h. Sau khi ngủ 1-2 tiếng đồng hồ, trẻ sẽ chìm vào giấc ngủ sâu. Cơ chế đồng hồ sinh học thải độc diễn ra như sau:

  • Từ 21-23h: Hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc)
  • Từ 23h–1h: Gan bắt đầu bài độc, cần tiến hành trong khi ngủ say.
  • Từ 1–3h: Mật tiến hành bài độc, tiến hành trong giấc ngủ say.
  • Từ 3–5h: Thời gian bài độc của phổi. Đây là lý do người đang mắc bệnh ho dữ dội vào lúc này.
  • Từ 5–7h: Thời gian ruột già bài độc. Chúng ta hay đi toilet vào khoảng thời gian này.
  • Từ 7–9h: Ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng trong thời gian này.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có thể nắm rõ được lợi ích khi trẻ ngủ sớm rồi phải không nào. Đi ngủ sớm sẽ mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh lý khác. Trong giai đoạn tiểu học, dù bài tập về nhà có nhiều thì cha mẹ cũng nên cho trẻ ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần