Những lưu ý bà bầu hay ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những lưu ý bà bầu hay ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết

Những lưu ý bà bầu hay ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết được giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu sẽ hỗ trợ các mẹ bầu trong việc chọn lựa thực phẩm đúng đắn để bảo vệ sức khỏe thai kỳ. Văn hóa ẩm thực của người Việt Nam có nhiều loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa chua…

Mặc dù vậy, có nhiều bằng chứng cho thấy các thực phẩm lên men có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Nhiều mẹ bầu thắc mắc bà bầu có ăn cà muối được không? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó cho các mẹ bầu.

Phân tích thành phần dinh dưỡng của cà muối

So với những thực phẩm thông thường, cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm lên men hơn. Hơn nữa, vi khuẩn và enzyms trong thực phẩm lên men có thể giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, men sữa.

Dưa cà muối cũng được chế biến dựa trên quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vì vậy, cà muối cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, trong nước dưa cà muối vừa chín tới, không lẫn tạp chất thối rữa có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Ngược lại, chất dinh dưỡng từ bản thân cà muối mang lại thường rất ít, chỉ có một số vitamin và khoáng chất, thành phần đạm hầu như không đáng kể.

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết phần 1

Tuy nhiên, đó là đối với cà muối chín kỹ. Cà muối chưa chín kỹ lại là nguồn gốc gây ung thư. Khoa học chứng minh, khi muối xổi, lượng nitrat có trong quả cà sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư nguy hiểm.

Bà bầu ăn cà muối có tốt không

Không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh trong khi mang thai, tuy nhiên, mẹ bầu nếu muốn ăn cà pháo muối cần hết sức cẩn thận. Hoạt chất solanin tồn tại trong trái cà có thể gây ngộ độc hệ thần kinh và tiêu hóa. Cà càng sống, lượng solanin càng cao. Tuy việc muối chua có thể giảm bớt độc tính của solanin, nhưng mẹ bầu cũng nên ăn quá nhiều cà muối, nhất là những loại muối xổi.

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết phần 2

Vấn đề vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng nếu bà bầu quyết định thêm món cà muối vào bữa ăn của mình. Tốt nhất, cà pháo nên được muối trong các chum bằng sành, sứ. Không nên sử dụng vại nén cà làm bằng đất nung có kim loại nặng, vì hàm lượng kim loại này có thể làm ảnh hưởng đến lượng nước muối cà.

 

Bà bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm lên men nào

Măng chua: Glucozit trong măng chua khi kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ phân hủy, tạo thành axit xyanhydric, gây ngộ độc, nôn mửa. Ngoài ra, măng chua trên thị trường hiện nay thường được tẩy trắng bằng axit oxalic, rất độc hại. Vì vậy, mẹ bầu không nên thường xuyên sử dụng măng chua.

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết phần 3

Nem chua: Được chế biến từ quá trình lên men thịt sống, do đó mẹ bầu khi ăn nem chua dễ nhiễm khuẩn Listeria, Ecoli.

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết phần 4

Dưa chua: Giống như cà pháo muối, dưa chua muối xổi cũng chứa lượng chất gây ung thư nguy hiểm. Nếu muốn ăn dưa chua, mẹ bầu nên chọn loại dưa muối vừa chín tới để đảm bảo.

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết phần 5

Những lưu ý bà bầu ăn cà muối và các loại thực phẩm lên men cần biết mà giadinh.blog gửi đến bạn đọc trên đây cho thấy thực phẩm lên men tuy hỗ trợ tiêu hóa tốt nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều thực phẩm lên men chưa chín kỹ. Để có bữa ăn ngon hợp khẩu vị và không ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu cần lưu ý nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần