Những lưu ý khi lần đầu cho trẻ bú bình

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những lưu ý khi lần đầu cho trẻ bú bình

Những lưu ý khi lần đầu cho trẻ bú bình là những điều các bà mẹ trẻ cần biết để có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé tốt hơn trong lần đầu tiên vào tháng tuổi đầu đời sau khi sinh.

Cho bé bú bình tưởng chừng là một việc làm rất đơn giản nhưng thực sự nó đòi hỏi cả kĩ năng, cả sự hiểu biết, cả sự kiên nhẫn và khéo léo của bất cứ người mẹ nào. Và dù bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cũng nên chuẩn bị những kiến thức về việc cho bé bú bình vì chắc chắn sẽ đến lúc bạn cần cho con ăn bằng cách này đấy.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tham khảo qua về những lưu ý khi lần đầu cho bé bú bình là gì thông qua kiến thức chia sẻ dưới đây nhé!

Lưu ý cách hâm sữa tốt nhất cho bé

  • Khi đã sẵn sàng cho bé bú bằng bình, bạn cũng có nhiều cách để hâm nóng sữa trong bình. Bạn có thể mua một chiếc máy làm ấm sữa chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng một bát nước ấm hay xoay bình chứa sữa dưới vòi nước ấm.
  • Nếu em bé của bạn quen với sữa ở nhiệt độ thường tức là ngang với nhiệt độ trong phòng hoặc mát hơn một chút, bạn có thể tiết kiệm được thời gian hâm nóng nhất là trong trường hợp bé đang khóc đòi ăn.
  • Đặc biệt, không bao giờ sử dụng lò vi sóng để làm nóng bình sữa, dù bên trong là sữa mẹ hay sữa bột. Nguyên nhân là do lò vi sóng làm nóng không đều và có thể tạo ra những phần nóng cục bộ dẫn đến bỏng. Một lý do quan trọng khác là dùng lò vi sóng làm nóng sữa trong bình có thể phá vỡ các chất dinh dưỡng trong sữa.
  • Bạn cũng cần nhớ không bao giờ được dựng đứng bình sữa trong khi bé bú bởi lượng sữa tràn vào miệng bé quá nhiều có thể gây sặc sữa, thậm chí là nghẹt thở cho bé. Bên cạnh đó, hãy coi việc cho bé bú qua bình cũng giống như cho bé bú mẹ trực tiếp bằng cách bế bé thật gần mẹ và trìu mến. Như vậy, thời gian cho bé ăn sẽ là những khoảnh khắc thân mật nhất, dịu ngọt nhất giữa hai mẹ con.

Những lưu ý khi lần đầu cho bé bú bình phần 1

Những điều mẹ cần biết khi lần đầu cho bé bú bình

Vệ sinh bình sữa

Rửa sạch và khử trùng bình, núm vú như hướng dẫn trên bao bì trước khi bạn bắt đầu dùng bình sữa cho bé ăn.

 

 

Làm ấm sữa trong bình

  • Sau khi khử trùng bình sữa khô ráo, cho lượng sữa mẹ hoặc sữa ngoài cần dùng vào trong bình để làm ấm sữa. Bạn có thể dùng thiết bị làm ấm bình sữa hoặc đơn giản là đặt bình sữa vào một bát nước ấm (không nên dùng lò vi sóng vì lò vi sóng làm ấm sữa không đều).
  • Sau đó, kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách thử chạm bình lên phần da bên trong cánh tay bạn trước khi cho bé ăn hoặc nhỏ vài giọt sữa trong bình lên mu bàn tay.

Tạo cho bé cảm giác thoải mái

Chọn một nơi thoáng và dễ chịu để ngồi cùng bé trong lúc bé ăn và đừng quên cầm theo một chiếc khăn trong tay.

Những lưu ý khi lần đầu cho bé bú bình phần 2

Giúp bé bú bình

Dùng một tay hoặc một chiếc gối để hơi dựng phần đầu và lưng của bé lên một chút trong khi tay còn lại cầm bình sữa.

Nghỉ giải lao

Bạn cần quan sát khi bé bú bình để có những lúc nghỉ giải lao hợp lý, tránh làm bé sặc sữa hoặc chớ sữa sau khi bú.

Cố gắng thử và thử

Nếu bé con của bạn đã quá quen với việc bú mẹ trực tiếp, thì có thể đầu tiên bé sẽ không chịu bú bình. Lúc này bạn không nên ép bé ngay từ lần đầu, hãy kiên nhẫn cho bé thử hàng ngày, chắc chắn sẽ đến lúc bé quen với việc bú bình như đã quen với bú mẹ.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn không nên cho con ăn theo một thời gian biểu cứng nhắc trong những tuần đầu tiên của bé sơ sinh mặc dù bạn có thể có một lịch trình khá tương tự như thế sau một hoặc hai tháng.

Bạn nên cho bé bú mẹ trực tiếp hoặc bú qua bình khoảng 2 – 3 tiếng một lần hoặc khi bé có dấu hiệu đói. Theo tính toán trung bình của các chuyên gia, đến khi cân nặng khoảng 4,5kg, bé có thể bú khoảng từ 30ml đến 60ml sữa mỗi lần. Dựa vào đó bạn có thể đong lượng sữa tương đương nếu cho bé bú bằng bình.

 

Với những lưu ý khi lần đầu cho bé bú bình mà chúng tôi vừa đề cập, hi vọng các mẹ sẽ biết thêm được nhiều mẹo hay để việc nuôi con bằng sữa ngoài diễn ra một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Việc cho bé bú đúng cách, đúng phương pháp và quy trình không chỉ giúp con được hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn tạo điều kiện để mẹ an tâm hơn mỗi khi vì đã đủ tự tin để cho con bú theo cách phù hợp nhất mà không bị sặc sữa, nôn trớ hay bất cứ trường hợp, sự cố nào có thể gặp phải ngoài mong đợi.

Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần