Những mũi tiêm phòng quan trọng cho bé 6 tháng tuổi cha mẹ chú ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những mũi tiêm phòng quan trọng cho bé 6 tháng tuổi cha mẹ chú ý

Những mũi tiêm phòng quan trọng cho bé 6 tháng tuổi chắc hẳn vẫn còn rất nhiều mẹ chưa nắm rõ được những vấn đề liên quan đến tiêm phòng cho bé cũng như những công dụng sau khi được tiêm vắc xin. Ông bà ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh và cách tiêm phòng cho bé sơ sinh chính là đang thực hiện đúng như câu nói này.

Để hiểu rõ hơn tác dụng của từng loại vắc xin được tiêm cho bé 6 tháng tuổi hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức khoa học nhất nhé!

 

1. Những vắc xin cần tiêm cho bé ở tháng thứ 6

Bác sĩ có thể đề nghị cho bé tiêm ngừa viêm gan B, vắc-xin tổng hợp DTaP, vắc-xin ngừa viêm phổi PCV, ngừa viêm màng não Hib, và viêm ruột.

  • Vắc-xin viêm gan B (hay HBV) bảo vệ bé chống lại virus viêm gan B
  • Vắc-xin DTaP ngừa bạch hầu, uốn ván và ho gà
  • Vắc-xin PCV (vắc-xin khuẩn cầu phổi) ngừa vi khuẩn viêm màng não, viêm phổi và viêm tai
  • Vắc-xin Hib ngừa vi khuẩn cấp tính Haemophilus dạng b (cũng có thể gây ra viêm màng não, viêm phổi hoặc viêm nắp thanh quản)
  • Vắc-xin viêm ruột dạng uống ngừa cúm dạ dày.

Ngoài ra, nếu bạn đưa bé đến khám vào mùa dịch cúm, bé sẽ có thể được tiêm ngừa cúm.

Những mũi tiêm phòng quan trọng cho bé 6 tháng tuổi phần 1

 

2. Lưu ý khi tiêm phòng cho bé đúng cách

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc y tá xem có thể giữ bé trong lòng thay vì đặt bé nằm trên bàn tiêm hay không. Một cách khiến bé bình tĩnh và đánh lạc hướng bé là nói chuyện với bé bằng giọng nhẹ nhàng, lôi cuốn. Sau khi bé được tiêm phòng xong, bạn có thể cho bé bú bình, bú mẹ hoặc ngậm núm vú giả để bé bớt khóc. Một số người cũng cho rằng nếu tiêm phòng cho trẻ trong khi bú sẽ ít đau và ít khóc hơn. Tuy nhiên, thực tế là việc tiêm phòng cho bé sơ sinh gây lo lắng cho phụ huynh hơn con trẻ, vì bé có xu hướng vượt qua những chuyện này một cách nhanh chóng.

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh cần được ba mẹ thực hiện đầy đủ. Một số vắc-xin được tiêm thành nhiều mũi cách nhau một khoảng thời gian chính là để cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho bé. Việc tiêm phòng cho trẻ sẽ bảo vệ con bạn khỏi nhiều loại bệnh đã từng gây tử vong hoặc tàn tật cho hàng ngàn trẻ nhỏ.

Những rủi ro của việc không được tiêm chủng vượt xa những biểu hiện khó chịu không đáng kể mỗi lần chủng ngừa ở bé như cáu kỉnh, sốt, mẩn đỏ ở vết tiêm và khóc lóc. Những phản ứng nghiêm trọng hơn như co giật và dị ứng với vắc-xin rất hiếm gặp. Bạn nên theo dõi bé cẩn thận sau khi chích ngừa và thông báo với bác sĩ nếu thấy xuất hiện những phản ứng nghiêm trọng khác thường.

 

Sau khi xem qua bài viết tiêm phòng cho bé sơ sinh và tác dụng của các mũi vắc xin trên đây chắc hẳn các mẹ đã không còn thắc mắc tại sao bé lại phải tiêm phòng nhiều mũi vắc xin như vậy khi đang rất khỏe mạnh. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin sức khỏe cho cả nhà nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần