Những nguyên nhân phải sinh mổ mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những nguyên nhân phải sinh mổ mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt

Bạn bắt đầu quá trình chuyển dạ bằng phương pháp sinh thường nhưng trong quá trình chuyển dạ có thể sẽ phải sinh mổ khi có biến chứng, hoặc ngay từ đầu bác sĩ đã chỉ định bạn cần sinh mổ. Vậy tại sao phải sinh mổ. Những nguyên nhân phải sinh mổ mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt mà giadinh.blog gửi đến các bạn dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

 

Tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam có cao không

Theo thống kê, khoảng 40-60% sản phụ Việt Nam sinh con theo phương pháp sinh mổ. Đa số trường hợp do được bác sĩ chỉ định mổ đẻ hoặc theo yêu cầu của thai phụ từ đầu nhưng cũng có những trường hợp buộc thai phụ phải mổ đẻ lúc lâm bồn vì những chuyển biến không như dự đoán.

Những nguyên nhân phải sinh mổ mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt phần 1

Các nguyên nhân cần phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Trong những trường hợp mổ lấy thai ngoài ý muốn, các nguyên nhân thường gặp là cổ tử cung của mẹ ngừng giãn nở, bé không tiếp tục tụt xuống đường sinh hoặc thai nhi có nhịp tim bất thường.

Ngoài ra, những thai phụ thuộc các nhóm bên dưới cũng có nhiều khả năng phải mổ lấy thai:

Mẹ đã từng sinh mổ với vết rạch dọc theo tử cung, hoặc từng sinh mổ nhiều hơn một lần. (Nếu mẹ chỉ mới sinh mổ một lần và có vết rạch nằm ngang, bé thứ hai vẫn có thể được sinh thường).

Mẹ đã từng tiến hành một số dạng phẫu thuật tử cung mang tính xâm lấn, ví dụ như mổ bóc tách u xơ tử cung.

Mẹ mang đa thai. (Một số cặp song sinh có thể được sinh thường, nhưng tất cả các trường hợp mang đa thai nhiều hơn hai đều đòi hỏi phải sinh mổ).

Thai nhi quá lớn không thể sinh thường.

 

Thai ngôi mông (mông ra trước) hoặc ngôi ngang (nằm chắn ngang tử cung). Trong một số trường hợp, chẳng hạn trong một ca mang thai đôi mà đứa con đầu tiên ở vị trí đầu xoay xuống (ngôi đầu), đứa thứ hai lại ngược thì đứa trẻ ở vị trí ngược này vẫn có thể được sinh thường.

Mẹ bị nhau tiền đạo (khi nhau thai quá thấp trong tử cung, có thể trùm lên cổ tử cung).

Bé có bệnh hoặc dị tật có thể khiến cho việc sinh thường trở nên nguy hiểm.

Mẹ dương tính với HIV, và xét nghiệm máu gần cuối thai kỳ cho thấy mẹ có lượng virus cao.

Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào

Các bác sĩ sẽ nối ống truyền tĩnh mạch cho mẹ, và cả một ống thông đường tiểu để dẫn nước tiểu ra trong quá trình phẫu thuật.

Mẹ sẽ được tiêm gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, khiến nửa dưới cơ thể bị tê đi nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo và nhận biết được xung quanh.

Một tấm màn sẽ che khuất để mẹ không nhìn thấy những thao tác diễn ra.

Bác sĩ sẽ rạch một đường qua màng bụng và tử cung để lấy em bé ra, đưa đến gần để mẹ có thể nhìn thấy bé trước khi chuyển bé sang cho y tá.

Bé sẽ được cắt nhau, kiểm tra sức khỏe bước đầu.

Việc khâu vết mổ sẽ mất thời gian hơn lúc lấy bé ra, có thể kéo dài tới 30 phút.

Khi ca phẫu thuật hoàn tất, mẹ sẽ được đưa về phòng hồi sức, nơi mẹ sẽ có thể ôm bé và cho bé bú nếu muốn.

Những nguyên nhân phải sinh mổ mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý tốt được giadinh.blog tổng hợp trên đây cho thấy có rất nhiều vấn đề khiến mẹ bầu phải sinh mổ. Để biết bản thân có cần sinh mổ hay không, mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyên trong giai đoạn sắp sinh nhé. Các bác sĩ sẽ xác định bé sẽ được sinh thường hay cần phải sinh mổ.

Sinh mổ hay sinh thường cũng là quá trình sinh con để mẹ và bé được an toàn, khỏe mạnh, vì thế nếu phải sinh mổ mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá, hãy giữ sức khỏe và tâm lý tốt để chăm sóc cho bé yêu mới chào đời nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần