Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con cha mẹ nên biết

Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con cha mẹ nên biết để có biện pháp khắc phục tránh tình trạng xảy ra liên miên ảnh hưởng đến tâm lí và sự phát triển của trẻ. Để trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời cha mẹ phải tốn rất nhiều thời gian để dạy dỗ cũng như cách hành xử hàng ngày để trẻ có thể học theo nhưng trong một vài tình huống bất ngờ nào đó bạn có thể mắc sai lầm.

Dưới đây giadinh.blog sẽ tổng hợp những sai lầm thường gặp nhất trong cách dạy con mà cha mẹ nào cũng mắc phải, mời các mẹ cùng tham khảo.

1. Cãi nhau trước mặt con cái

Theo nghiên cứu, những trẻ nhỏ có bố mẹ thường xuyên cãi nhau hay thiếu tình thương của ba mẹ từ nhỏ thường dễ bị trầm cảm hơn những bé khác. Cãi nhau trước mặt con cái là một trong những sai lầm nghiêm trọng, có thể trở thành nỗi ám ảnh tâm lý, và dẫn đến những hành vi tiêu cực của bé.

Dù trong hoàn cảnh nào, mẹ cũng không nên để con nhìn thấy ba mẹ cãi nhau hoặc đánh nhau, thậm chí lúc bé ngủ. Theo thống kê, trẻ em vẫn có thể nghe và cảm nhận sự cãi nhau của bố mẹ trong lúc ngủ. Vì vậy, dù thế nào, cả hai vẫn nên dành cho nhau sự tôn trọng và lịch sự với nhau để không ảnh hưởng đến con, mẹ nhé!

Trong nhiều trường hợp, các bé có thể khiến ba mẹ hoàn toàn mất kiểm soát. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn khi ba mẹ mắc sai lầm trong cách dạy con như không tuân thủ nguyên tắc hay chỉ chú ý đến các mặt tiêu cực… Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện tình hình

Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con cha mẹ nên biết phần 1

 

 

2. Lơ là cuộc sống của con

Bé cưng của bạn thích gì nhất? Lần gần đây nhất bạn ôm con là khi nào? Người ở bên bé nhiều nhất là bà hay người trông trẻ của bạn?

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, việc quá chú tâm vào công việc rồi lơ là con cái là sai lầm thường gặp của các bậc cha mẹ. Với nhiều người, việc kiếm tiền để chon con có một cuộc sống sung túc, đầy đủ quan trọng hơn những câu chuyện kể cho con trước khi đi ngủ. Đối với mẹ, đó là cách thể hiện tình yêu của mình nhiều hơn bất kỳ cách nào khác. Tuy nhiên mẹ ơi, đối với trẻ em, tình yêu thương của ba mẹ đóng vai trò quan trọng hơn vật chất rất nhiều.

Theo nghiên cứu, những bé có được tình yêu thương của cha mẹ, được gần gũi cha mẹ nhiều sẽ thông minh và nhanh biết nói, biết đọc hơn những trẻ khác. Thiếu tình yêu thương của cha mẹ là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề tâm lý ở trẻ em. Do đó, dù bận rộn thế nào, mẹ cũng nên dành một thời gian nhất định trong ngày cho con nhé!

Thói quen của ba mẹ đôi khi tác động rất lớn đến hành vi của trẻ. Nếu thường xuyên cư xử theo 4 cách sau, ba mẹ nên sớm khắc phục để bé cưng không bắt chước theo nhé!

3. Trở thành tấm gương không tốt cho bé

Trẻ em như một tờ giấy trắng, và bé có xu hướng bắt chước tất cả những hành động cũng như lời nói của những người xung quanh, nhất là ba mẹ, những người thân thiết nhất của mình. Những hành động, câu nói dù nhỏ của mẹ cũng có thể khắc sâu, và trở thành một thói quen xấu khó sửa cho bé.

Chính vì vậy, trước mặt con, mẹ nên giữ lịch sự và cố gắng trở thành người kiểu mẫu. Mẹ không thể mong con không nói bậy trong khi chính bạn suốt ngày “ra rả” những điều đó vào tai bé. Đặc biệt, nếu có phạm một sai lầm nào đó trước mặt con, mẹ không nên lờ đi sai lầm của mình. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với bé về “sự cố” đó và cách bạn giải quyết vấn đề của mình.

Với những sai lầm thường gặp trong cách dạy con cha mẹ nên biết trên đây hy vọng các bậc cha mẹ quan tâm sẽ tìm được cách khắc phục phù hợp giúp nuôi dạy bé yêu nhà mình một cách hoàn hảo nhất cho bé yêu lúc nào cũng ngoan ngoãn thông minh đáng yêu. Hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần