Những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori cha mẹ nên biết

Phương pháp Montessori được xem là một trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ do nhà giáo dục, bác sĩ người Ý Montessori xây dựng và phát triển. Đây là phương pháp có cách dạy khoa học, hiện đại, giáo dục trẻ dựa trên việc học qua cảm giác và giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình. Ngoài ra, phương pháp Montessori còn tạo ra môi trường học tập thích hợp cho trẻ thông qua những học cụ được thiết kế dành riêng cho từng độ tuổi. Đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp này là tôn trọng tính độc lập và riêng biệt của từng trẻ.

Vậy thì hôm nay giadinh.blog sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn phương pháp Montessori là gìcách giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Triết lý giáo dục Montessori

Montessori cho rằng nếu trẻ em được tự do chọn lựa và hoạt động trong một môi trường dành riêng cho trẻ, phù hợp với khả năng và giai đoạn phát triển, các em sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của mình. Phương pháp này dựa vào đặc điểm tâm lý trẻ dưới 6 tuổi

Những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori cha mẹ nên biết 1

 • Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên
 • Thích khám phá
 • Tính trật tự
 • Hoạt động có mục đích
 • Thao tác với môi trường xung quanh
 • Tính trừu tượng
 • Tính lặp lại
 • Trí tuệ toán học
 • Tính hoàn hảo

Montessori chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng riêng với phương pháp giáo dục khác biệt. Trong đó, Montessori chú trọng nghiên cứu giáo dục sớm cho bé dưới 6 tuổi và trong độ tuổi Tiểu học.

1.1 Giai đoạn đầu từ lúc mới sinh đến 6 tuổi

Bé độ tuổi này nỗ lực học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Trẻ tiếp thu thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển hút nước. Trẻ được 6 tuổi, khả năng học tập này giảm dần.

Bé sơ sinh đến 6 tuổi trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý không ngừng và nổi bật. Bé học tập và khám phá thế giới xung quanh bằng các giác quan nhạy bén của mình. Bé hình thành nên tính độc lập và tự xây dựng mang nét riêng của từng cá nhân.Giai đoạn này là đối tượng nghiên cứu chính của Montessori.

Các cột mốc đáng chú ý của bé giai đoạn này:

 • Lĩnh hội ngôn ngữ: Từ lúc mới chào đời đến khi trẻ được khoảng 6 tuổi.
 • Các giác quan được gọt giũa tinh tế hơn: Từ lúc mới sinh đến 3 tuổi.
 • Làm quen tính trật tự: Trẻ từ 1-3 tuổi.
 • Các giác quan được gọt giũa tinh tế hơn: Từ lúc mới sinh đến 3 tuổi.
 • Sự đam mê đồ vật nhỏ: Từ 18 tháng đến 3 tuổi.

Những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori cha mẹ nên biết 2

1.2 Giai đoạn thứ hai (trẻ từ 6-12 tuổi)

Trong giai đoạn này, trẻ hình thành nên tính tự lập, khôn khéo, có tính tổ chức xã hội và dễ dàng tiếp thu các bài học đạo đức.

Theo Montessori, giai đoạn này trẻ bước vào quá trình thay răng và phát triển chiều cao cơ thể.Trẻ bắt đầu xuất hiện “khuynh hướng tập thể”: Xu hướng làm việc và giao tiếp theo nhóm. Trẻ sở hữu trí tưởng tượng và có cách biện giải vô cùng phong phú theo suy nghĩ riêng.

1.3 Giai đoạn thứ ba: Giai đoạn thiếu niên 12-18 tuổi

Trẻ trải qua giai đoạn dậy thì. Tâm lý không ổn định, gặp nhiều vấn đề về khả năng tập trung và sáng tạo. Trẻ hình thành tính phán xét và coi trọng phẩm hạnh cá nhân. Giai đoạn thứ ba đánh dấu việc hình thành và phát triển từ đứa trẻ sang người trưởng thành.

1.4 Giai đoạn thứ tư (trẻ từ 18-24 tuổi)

Montessori nhận thấy giai đoạn này trẻ có thể làm việc kiếm tiền và độc lập về tài chính.

1.5 Đặc trưng trong các lớp học Montessori

 • Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau.
 • Xây dựng phù hợp nhu cầu trẻ.
 • Trẻ tự lựa chọn hoạt động (đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp trước)
 • Đẹp, sạch sẽ, có trật tự. Sắp xếp hợp lý
 • Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình “làm việc”
 • Các học cụ giáo dục đặc biệt mang tính chuyên biệt, giúp tạo sự phát triển toàn diện của trẻ
 • Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất
 • Khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.

2. Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori

Những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori cha mẹ nên biết

2.1 Lớp Mẫu giáo và tiền tiểu học (Trẻ từ 3-6 tuổi)

Lớp học có sự pha trộn giữa các lứa tuổi. Số lượng thường từ 20-30 học sinh. Bàn ghế trong lớp được thiết kế dành riêng cho trẻ. Giáo cụ Montessori giúp trẻ thực hành nhiều kỹ năng cơ bản như rót, xúc bằng thìa, học cụ phát triển các giác quan, học cụ liên quan đến toán học, ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, vv….

Ban đầu, giáo viên sẽ giới thiệu mẫu hầu hết các hoạt động, sau đó trẻ tự do lựa chọn hoạt động mà chúng yêu thích.

2.2 Lớp Tiểu học (Từ 6-12 tuổi)

Học cụ và bài học trong giai đoạn này được thiết kế phục vụ cho các môn học: Ngôn ngữ, toán học, lịch sử, khoa học, mỹ thuật, vv… Ngoài ra, học sinh còn được tham gia khám phá môi trường sống xung quanh thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa, dã ngoại….

Lớp tiểu học cũng có sự pha trộn lứa tuổi (nhóm 6-9 tuổi, nhóm 9-12 tuổi). Phương pháp Montessori cho rằng trẻ ở giai đoạn này cần được giáo dục để nhận biết vai trò của con người trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, và có tác động qua lại với thế giới xung quanh.

Hiện nay, phương pháp Montessori đang được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm trong quá trình lựa chọn trường cho trẻ. Ở nước ta đã có đến 50 – 70 trường mầm non tư nhân áp dụng phương pháp này trong chương trình giảng dạy. Vì vậy, thông qua bài viết trên sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp Montessori để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nhất ngay từ khi còn nhỏ. Chúc cha mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần