Những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học mẹ cần phải nắm rõ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học mẹ cần phải nắm rõ

Sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học là vấn đề mà cha mẹ cần phải chú ý và quan tâm, vì giai đoạn này cơ thể trẻ cần hấp thu nhiều những dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra, trẻ tiểu học còn đòi hỏi nhiều năng lượng cần có sự phát triển trí tuệ và tăng trưởng chiều cao. Trẻ tiểu học là lúc trẻ tập trung phát triển trí nhớ, khả năng tư duy cùng các kỹ năng viết, đọc, tính toán,…Lúc này, trẻ cần có một chế độ học tập, sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý để phát triển toàn diện nhất.

Vì vậy, hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học để cha mẹ có cách chăm sóc trẻ tốt nhất nhé.

1. Những vi chất mà cơ thể trẻ tiểu học hấp thụ

Khẩu phần ăn của trẻ 6-11 tuổi của học sinh tại các đô thị lớn hiện nay ghi nhận một số chất dinh dưỡng cung cấp vượt quá cao so với nhu cầu đề nghị như đạm, canxi, vitamin A, C, trong khi sắt đáp ứng khoảng 75% và vitamin B1, B2, PP chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu. Sự dư thừa dinh dưỡng này dẫn đến ỷ lệ học sinh thừa cân là 9,4%, béo phì là 2,8%.

Những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học mẹ cần phải nắm rõ 1

Hấp thu chất béo

Khi tiêu thụ quá ít chất béo sẽ ảnh hưởng đến chức phận của nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là não bộ và thần kinh ở trẻ Tiểu học. Con trẻ sẽ bị chậm tăng trưởng và suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng.

Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều chất béo dẫn đến bệnh thừa cân – béo phì. Tình trạng béo cơ thể có mối quan hệ rất khăng khít với các bệnh mạn tính không lây và hội chứng rối loạn chuyển hoá chất béo.

Chất béo là nguồn gốc cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như Vitamin A, D, E, Acid béo và nhiều chất sinh học khác. Với trẻ Tiểu học, các loại chất béo không no có lợi cho sức khỏe hơn, có trong mỡ cá và dầu thực vật (trừ dầu dừa và dầu cọ) được hấp thu tốt hơn mỡ động vật giàu chất béo no.

Tỷ lệ chất béo cần cho trẻ Tiểu học

  • Trẻ 6 – 10 tuổi: 30%
  • Các axit béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, nên ăn cả dầu và mỡ, lượng cholesterol không được vượt quá 250 – 300mg/ngày.
  • Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn: Chất béo chiếm 20 – 25%, trung bình: 40 – 60g/ngày.

Hấp thu đạm

Những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học mẹ cần phải nắm rõ 2

Đạm động vật có tỷ ệ hấp thu >95% so với đạm thực vật là 70-80%. Nguồn đạm này có từ thịt, cá, trứng, sữa… Các loại thực phẩm này đồng thời cung cấp nhiều sắt, kẽm, vitamin B2, PP, B12… phù hợp với trẻ.

Chất đạm là thành phần quan trọng tạo nên các bộ phận cơ thể. Đạm cũng tạo điều kiện sản sinh ra các enzym thiết yếu cho cơ thể. Do đó, sự có mặt của chất này trong bữa ăn hàng ngày là tối quan trọng. Tuy nhiên, dung nạp quá nhiều chất đạm hàng ngày không phải là việc tốt. Đạm dư thừa làm mất canxi, như vậy chiều cao sẽ không tốt.

Chất xơ

Chất xơ có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ toàn diện

  • Tham gia điều hòa đường huyết
  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
  • Giảm cân
  • Làm giảm lượng cholesterol trong máu

Trẻ cũng cần gia tăng thời gian vận động 1-2h/ngày. Vận động giúp trẻ hạn chế thừa cân béo phì, giúp hấp thu tốt các chất, hạn chế táo bón, vừa giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính về sau.

Theo bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam, nhu cầu chất xơ tối thiểu cần là 18-20gr/người/ngày. Với trẻ Tiểu học, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đủ chất, dễ hấp thu, giàu rau, trái cây và các sản phẩm từ sữa, hạn chế lượng chất béo và đường trong chế độ ăn của trẻ tiểu học.

Nhu cầu bột đường

Chất bột đường chiếm từ 50 – 70% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Trung bình, chất bột đường chiếm từ 300 – 400gr/ngày.

2. Tăng trưởng và nhu cầu dinh dưỡng

Trung bình, trẻ Tiểu học từ 6-12 tuổi mỗi năm tăng từ 2-3kg, cao hơn 5-9cm so với năm trước. Để phát triển đúng tiêu chuẩn, con yêu của bạn cần mỗi ngày (Theo Bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam)

  • Chất đạm: 36-50gr
  • Canxi: 500-700mg
  • Tổng năng lượng: 1600-2200 kcal

Việc cung cấp quá thiếu hay thừa chất dinh dưỡng đều gây hậu quả không tốt cho trẻ. Trẻ béo phì hoặc suy dinh dưỡng đều học kém, khó tập trung, trí nhớ giảm. Sự phát triển thể chất cũng chịu nhiều tác động từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3. Những điều cần lưu ý về sức khỏe trẻ tiểu học

Những vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học mẹ cần phải nắm rõ 3

Trẻ em lứa tuổi này bắt đầu gắn bó với trường lớp. Chuyện ăn uống không còn được gia đình chăm chút kỹ lưỡng như ở tuổi Mầm non. Con rất có thể nhiễm giun sán vì ăn uống ngoài đường. Việc sổ giun thường xuyên giúp trẻ tăng cân và chiều cao tốt hơn. Do đó, bên cạnh chế độ ăn, cha mẹ nên chú ý lịch sổ giun định kỳ cho con.

Trong lứa tuổi Tiểu học, con yêu của bạn có thể gặp các bệnh lý đường tiêu hóa. Tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm tụy, rối loạn khuẩn ruột, nhiễm ký sinh trùng đường ruột… Bệnh lý đường tiêu hoá gây kém hấp thu cho trẻ.

Răng miệng cũng là vấn đề cần quan tâm trong độ tuổi này. Thời gian này con bắt đầu thay dần răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Trẻ em Việt Nam gặp nhiều vấn đề sâu răng sữa, và hơn 80% trẻ bị lệch lạc răng miệng. Răng sâu, răng mọc lệch gây đau làm trẻ biếng ăn, khó tiêu, kém hấp thu và suy dinh dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề sức khỏe dinh dưỡng của trẻ tiểu học trên sẽ giúp cha mẹ có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lý tưởng nhất cho trẻ. Từ đó, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ so với bạn bè cùng trang lứa. Chúc cha mẹ nuôi dạy và chăm sóc bé yêu nhà mình thành công. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần