Niêm mạc tử cung dày mỏng ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Niêm mạc tử cung dày mỏng ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Độ dày niêm mạc tử cung là một trong những yếu tố khiến trứng sau khi thụ tinh có thể làm tổ trong tử cung và khiến phụ nữ mang thai hay không. Với niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều không tốt. Cụ thể niêm mạc tử cung như thế nào là phù hợp, các chị em hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu vấn đề Niêm mạc tử cung dày mỏng ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai nhé.

 

Niêm mạc tử cung liên quan như thế nào đến quá trình thụ thai

Lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai sau đó. Để dễ hình dung, mẹ thử nhớ lại chu kỳ kinh nguyệt của mình nhé. Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên, sẵn sàng làm tổ cho trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể gây nên hiện tượng hành kinh. Còn nếu trứng về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp cho sự phát triển của phôi và nhau thai. Do đó, nếu độ dày của niêm mạc tử cung có bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau đó ngay cả khi đã thụ thai thành công.

Niêm mạc tử cung dày mỏng ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai phần 1

Độ dày niêm mạc tử cung theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ nên biết

  1. Giai đoạn đầu chu kỳ (sau khi sạch kinh): niêm mạc tử cung thường dày từ 3-4 mm
  2. Giai đoạn phát triển (giữa chu kỳ kinh nguyệt, gần thời gian rụng trứng): niêm mạc tử cung có độ dạy khoảng 8-12 mm
  3. Giai đoạn chế tiết (trước khi có kinh): niêm mạc tử cung dày khoảng 12-16 mm

Dựa vào độ dày của niêm mạc tử cung theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt nói trên và kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được bạn có niêm mạc tử cung dày, mỏng hay bình thường.

 

Thế nào là niêm mạc tử cung mỏng

Lòng tử cung chính là nơi lý tưởng nhất để trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển, tuy nhiên với những chị em có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8 mm trong giai đoạn phát triển, quá trình làm tổ này sẽ khó khăn hơn và nếu phôi thai có bám vào được lòng tử cung cũng sẽ dễ bị bong ra gây nên thai chết lưu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng như: thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị phù hợp.

Thế nào là niêm mạc tử cung dày

Ngược lại với tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, niêm mạc tử cung dày, còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung, thường do hàm lượng estrogen dư thừa quá mức cho phép và được xác định nếu niêm mạc tử cung dày hơn 20 mm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình mang thai của bạn vì hiện tượng này làm mất cân bằng hormone của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài,… Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung dày cũng có thể chỉ là triệu chứng của một trình trạng khác tiềm ẩn như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,… khiến bạn chậm có con.

Phụ nữ béo phì, mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc sử dụng thuốc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone dễ mắc phải tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung. Do đó, bệnh thường được điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen – progesterone trong cơ thể, nhờ đó gia tăng khả năng thụ thai của người phụ nữ.

 

Niêm mạc tử cung dày mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ như thế nào đã được giadinh.blog giải đáp qua bài viết trên đây rồi đó. Để xác định niêm mạc tử cung của bạn có phù hợp để bạn mang thai hay không, hãy khám phụ khoa định kỳ nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần