Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ bầu và thai nhi sẽ là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người. Nước ối như là môi trường sinh sống của thai nhi ngoài việc bảo vệ thai nhi đó còn là nơi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Nước ối ở tùy bà bầu sẽ có sự tăng hoặc giảm có rất nhiều trường hợp mẹ bầu gần cuối thai kỳ rơi vào tình trạng bị thiếu nước ối sẽ rất nguy hiểm. Cho nên việc cần biết đó là nước ối sẽ giao động từ bao nhiêu thì nên tiến hành đẻ mổ thay vì sinh thường.

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nước ối bao nhiêu thì phải mổ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bà bầu nước ối bao nhiêu thì phải mổ 

Nước ối có thể nhiều (thừa ối) hay ít (thiếu ối) hoặc ở mức ổn định đều phụ thuộc vào sự tiêu thụ cũng như sản sinh nước ối của thai nhi và mẹ bầu. Thai nhi bài tiết ít nước tiểu do thận kém cũng là một trong các nguyên nhân giảm lượng sản sinh nước ối. Mẹ bầu có các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm trùng mất nước… sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nước ối. Do đó, nước ối bị thiếu là do các tác nhân ảnh hưởng đến sự tiêu thụ và sản sinh nước ối.

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh hình 4

Trong thời gian của tuần thai thứ 38, thai nhi cơ bản đã phát triển khá ổn định và sẵn sàng để bước ra thế giới bên ngoài. Nếu mẹ bầu có số lượng nước ối bình thường, ổn định cho sự ra đời của thai nhi thì vẫn sinh con ra bình thường.

Vậy nước ối bao nhiêu thì phải mổ? Trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu ối (thể tích nước ối dưới 200ml từ tuần thai thứ 37 trở đi), bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nên mổ để đảm bảo sự an toàn cho cả hai mẹ con. Vì khi sinh nở bình thường, mẹ thiếu ối sẽ xảy ra hiện tượng nước ối cạn nhanh làm cho thai nhi dễ bị ngạt thở do tử cung co bóp mạnh, khiến tỷ lệ tử vong của thai nhi tăng cao.

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh hình 5

2. Mẹ bầu có ít nước ối phải làm sao

Nước ối thường tăng dần về cuối thai kỳ theo sự phát triển của bé. Theo đó, lượng nước ối vào khoảng 350ml ở tuần thai thứ 20, sau đó tăng lên khoảng 650ml ở tuần 25 và 26. Đến tuần thai thứ 32, lượng nước ối có thể lên đến 800ml cho tới 1000ml vào tuần 38 của thai kỳ. Trong khi đó, thời điểm thai kỳ ở tuần thứ 40, nước ối có xu hướng giảm chỉ còn khoảng 600ml đến 800ml. Lượng nước ối được cho là ổn định cho sự phát triển của thai nhi là vào khoảng 500ml đến 1000ml (phụ thuộc vào từng giai đoạn mang thai cụ thể).

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh hình 3

Tuy nhiên, nước ối không phải lúc nào cũng ổn định như vậy đối với tất cả mẹ bầu, trường hợp thiếu ối (ít nước ối) vẫn có thể xảy ra. Do đó, các mẹ phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra lượng nước ối của bản thân (bằng cách khám và siêu âm theo chỉ định của bác sỹ) để thai nhi được phát triển ổn định nhất có thể. Vậy nếu mẹ bầu bị thiếu ối thì cần phải làm gì?

Trước hết, các mẹ phải thật bình tĩnh để không gây tổn hại về tâm lý đối với bản thân mình và thai nhi trong bụng. Sau đó, các mẹ phải thư giãn bản thân, tránh căng thẳng dẫn đến stress, kết hợp với việc nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bầu cũng nên bổ sung nước cho cơ thể (từ 2,5l đến 3l nước khoáng một ngày) và chất dinh dưỡng cho cơ thể (tuy nhiên tránh ăn quá mặn). Truyền dịch để tăng lượng nước ối cũng là một phương pháp hiệu quả.

3. Những điều cần biết về nước ối

Nước ối được hiểu như là là môi trường sinh sống của thai nhi trong bào thai của mẹ. Nước ối hình thành nhờ sự thẩm thấu huyết thanh của người mẹ qua màng ối, hoặc chính huyết thanh của thai nhi thẩm thấu qua da bé. Chính những sự thẩm thấu này đã tạo nên một màng nhầy bao bọc quanh thai.

Khi mẹ mang bầu từ tuần thứ 10 đến 12 của thai kỳ, nước ối sẽ được tiếp tục hình thành nhờ dịch tiết ra từ phổi và nước tiểu từ thận của bé. Khi thai kỳ bước vào tuần thứ 16, bé sẽ uống nước ối của người mẹ rồi thải ra lại bằng đường nước tiểu. Vào giai đoạn tuần thai thứ 20, nước ối chính là huyết thanh của bé thẩm thấu ra ngoài qua niêm mạc, lúc này nước ối hình thành từ trong phế quản của bé.

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ để bảo vệ cho mẹ và thai nhi khi sinh hình 2

Vậy nước ối giúp ích gì cho thai nhi? Nước ối góp phần giúp bé không bị xâm hại bởi các loại vi khuẩn cũng như cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cho thai nhi. Sự chèn ép từ những lần co thắt của tử cung người mẹ gây ảnh hưởng đến việc truyền máu qua dây rốn đến thai nhi cũng được nước ối ngăn chặn, không để bé bị va chạm hay sang chấn. Đặc biệt, nước ối còn là môi trường nhiệt độ ổn định, phù hợp để bé thoải mái vận động cũng như giúp xương bé được phát triển tốt.

Việc nước ối bao nhiêu thì phải mổ rất là quan trọng đối với bà bầu nên mọi người cần chú ý hơn. Việc nước ối trong giai đoạn sắp sinh rất quan trọng nếu lượng nước ối của mẹ giao động từ 600ml đến 800ml thì mẹ bầu có thể sinh bình thường. Nhưng nếu lượng nước ối quá ít thì tốt nhất nên tiến hành sinh mổ để bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi lúc sinh. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần