Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào?

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không là một câu hỏi thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai thì tất cả những biến đổi của cơ thể mẹ cũng khiến cho thai nhi gặp nguy hiểm nên mọi người cần chú ý. Nước ối là một vỏ bọc nuôi sống và cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu hiện tượng đa nước ối xảy ra thì có gây ra nguy hiểm gì đến sức khỏe thai nhi không vẫn là một câu hỏi.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và ảnh hưởng khi nước ối nhiều ngay trong bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của việc mẹ bầu bị đa ối

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu cảm thấy khó chịu và mệt mỏi tăng kèm theo các triệu chứng như: thở dốc, đau lưng dữ dội, nhịp tim tăng nhanh, buồn nôn, biếng ăn, ói mửa, bí tiểu, phù chân…thì có thể là mẹ đã bị đa ối. Khả năng mẹ bầu bầu bị đa ối thường không cao, nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 1% mẹ bầu có khả năng bị đa ối trong khi mang thai.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 4

2. Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đa ối

Thực tế cho thấy nguyên nhân gây nên tình trạng mẹ bị đa ối trong quá trình mang thai là rất khó xác định và có tới 2/3 trường hợp mẹ bầu bị đa ối không rõ nguyên nhân. Thông thường những nguyên nhân gây đa ối do cơ thể mẹ sản xuất quá nhiều nước ối, hoặc rối loạn hấp thu của nước ối. Ngoài ra, đa ối cũng có thể do mẹ, thai nhi hoặc do nhau thai. Chẳng hạn như, mẹ bầu bị tiểu đường, bị nhiễm trùng do một số loại vi trùng như Toxoplasmosis hoặc vi trùng Parvovirus, cũng có thể do một vài bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Edwward hay hội chứng Down.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 3

3. Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? 

Mẹ bầu bị đa ối khi mang thai thường tạo biến chứng và gây nguy hiểm cao cho thai nhi. Theo đó, mẹ bầu bị đa ối sớm trong thai kỳ kèm theo lượng dịch ối cao, thì nguy cơ gây biến chứng cho thai nhi càng tăng. Khối lượng chất lỏng ở trong tử cung quá cao sẽ làm cho màng ối bị vỡ sớm, bắt buộc mẹ phải sinh non.

Mẹ bầu bị đa ối còn có thể khiến cho nhau thai bị bong, sa dây rốn. Ngoài ra đa ối còn khiến cho sự phát triển của thai nhi bị hạn chế, ảnh hưởng tới sự hình thành khung xương. Khi bị đa ối, mẹ bầu cần phải sinh mổ, và khả năng mẹ bị băng huyết sau sinh thường rất cao, do tử cung của mẹ bị giảm sức khỏe cơ bắp và không bị co lại được hoàn toàn như bình thường.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 5

Nước ối nhiều là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu, hay mẹ phải sinh non, đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ lẫn bé.

Vì vậy khi phát hiện mình bị đa ối, mẹ bầu nên kiểm tra và theo dõi sát sao thai kỳ của mình, đồng thời làm theo hướng dẫn của bác sĩ để thai nhi được phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 6

4. Nước ối là gì và và được hình thành như thế nào?

Trước hết chúng ta hãy cùng xem lại cụ thể nước ối là gì cũng như vai trò của nước ối nhé.

Nước ối là môi trường dồi dào chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi trong tử cung của mẹ. Nước ối được xem như một chiếc nệm êm ái bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn và ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng. Trong quá trình chuyển dạ, nước ối còn giúp xóa mở cổ tử cung tốt, khi ối vỡ mẹ sẽ sinh dễ dàng hơn.

Nước ối nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào? hình 2

Kể từ ngày thứ 12 sau khi trứng thụ tinh thì nước ối bắt đầu được hình thành tại khoang ối. Nước ối bình thường là một chất lỏng và không có màu bao quanh thai nhi. Dựa vào độ tuổi của thai mà nước ối sẽ tăng dần và giảm dần vào những tuần cuối của thai kỳ. Cụ thể là vào tuần thứ 38 lượng nước ối của mẹ là 1000ml và ở tuần thứ 40 thì lượng nước ối giảm còn khoảng 800ml. Khi người mẹ có lượng nước ối quá cao thì thai nhi sẽ gặp khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về tình trạng nước ối nhiều để mọi người cùng tham khảo. Thông thường nếu có hiện tượng đa nước ối dẫn đến hiện tượng sinh non rất cao, làm hạn chế sự phát triển của thai nhi và khi sinh con gặp nhiều khó khăn. Đây là những hậu quả của tình trạng này có thể mang đến nên mọi người cần chú ý. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần