Phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi đúng cách hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi đúng cách hiệu quả

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi đúng cách hiệu quả nhất giúp bé thông minh biết cách ứng xử khéo léo.

Trẻ 3 tuổi đã có thể bắt chước các hành động cũng như lời nói của bạn hàng ngày để hình thành kỹ năng giao tiếp nên các cha mẹ cần chú trong hoạt động giao tiếp hàng ngày để giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp hoàn hảo nhất.

Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích cách dạy trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, giadinh.blog.cn sẽ chia sẻ với các mẹ thông tin trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo.

 

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Ở lứa tuổi lên 3, trẻ đang dần dà học cách thể hiện những gì mình muốn làm hoặc nhờ người khác làm. Đây cũng là thời điểm kỹ năng giao tiếp của bé phát triển.

Bé sẽ quan sát và mô phỏng lại cách giao tiếp của ba mẹ để thể hiện mong muốn của mình, chẳng hạn như mỗi khi bạn nói: “Xin lỗi” trước khi bạn cắt ngang một cuộc trò chuyện, bé 3 tuổi sẽ ý thức được rằng đây là cách gián đoạn nhã nhặn mà không xen vào vô phép.

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi đúng cách hiệu quả phần 1

Lưu ý

Có thể bạn đang tạo ra rất nhiều tình huống mô phỏng như vậy mà không nhận ra điều này:

  • Những lúc bạn nói: “Mẹ có thể chơi cùng con không?” là bạn đang dạy bé làm thế nào khi muốn tham gia một hoạt động.
  • Khi gợi ý: “Bin à, con hãy hỏi bạn Ti xem con có thể mượn chơi xe đạp của bạn được không nào” là cách bạn dạy bé làm thế nào để hỏi mượn đồ chơi.

 

  • Nhắc bé: “Hãy nói cảm ơn khi con nhận quà nhé” là lúc bạn dạy trẻ làm thế nào bày tỏ lòng biết ơn.
  • Đề nghị: “Bây giờ mẹ giữ thùng và con đổ nước vào nhé?” là mô phỏng cách phân chia công việc.
  • Nói với bé: “Điều đó làm mẹ thấy buồn (hoặc giận)” là chỉ cho bé cách thể hiện cảm xúc tốt hơn nhiều so với việc bạn nổi trận lôi đình, bởi trẻ đang quan sát và mô phỏng “bắt chước” rất nhanh những điều học được từ cha mẹ. Bạn nên đảm bảo mình đang giao tiếp với trẻ theo cách bạn mong muốn được đáp lại từ con.

Làm sao để thu hút sự chú ý của bé?

Các bé 3 tuổi thường ít tập trung, dễ phân tâm bởi những lôi cuốn bên ngoài. Nếu muốn bé chú ý, cha mẹ nên nói chuyện với bé nhẹ nhàng thôi.

Bạn nghĩ rằng nói to hơn sẽ là cách tốt, nhưng thực ra la hét có thể khiến trẻ hoảng sợ. Nếu phải nghe mắng quá thường xuyên, thông thường trẻ sẽ lảng trốn hoặc bỏ ngoài tai.

Mặc khác, nói chuyện dịu dàng hoặc thì thầm lại rất có sức hấp dẫn với trẻ. Bé sẽ không có cách nào khác là chạy đến gần hơn để nghe điều mẹ đang nhắn nhủ.

Kích thích trí tò mò của trẻ: Trẻ mẫu giáo cũng thấy hấp dẫn đối với những từ như bí mật, đặc biệt và kỳ diệu, điều này làm trẻ nghĩ tất cả những lời đề nghị sẽ có điều gì đó tuyệt vời và thú vị sắp xảy ra.

 

Hy vọng với thông tin Phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi đúng cách hiệu quả trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho con yêu mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần