Phương pháp dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Phương pháp dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan

Phương pháp dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan sẽ được giới thiệu và phân tích rõ hơn trong bài viết này để các mẹ Việt có thể nhìn nhận một cách khách quan nhất về quá trình chăm sóc, nuôi dạy con như thế nào sao cho thật lanh lợi, nhanh nhẹn lại thông minh.

Mẹ biết không, ngay từ khi bé con còn nhỏ, các mẹ Nhật đã cố gắng giáo dục hỗ trợ để kích thích sự phát triển về não bộ, trí tuệ sáng tạo của con trẻ rồi đấy, vậy nên mẹ Việt cũng hoàn toàn có thể áp dụng theo đúng phương pháp dạy con hiện đại này, tuyệt đối đừng có suy nghĩ các bé sơ sinh chỉ cần chăm sóc chuyện ăn ngủ, bỉm sữa là đủ rồi nhé.

Cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều mẹo để rèn luyện và dạy con siêu thông minh như mẹ Nhật ngay hôm nay.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tham khảo những phương pháp dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan theo những chia sẻ hữu ích bên dưới nhé!

Đối với các mẹ Nhật, việc rèn luyện, dạy con thông minh không phải đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà phải bắt đầu ngay từ khi bé mới chào đời. Ở giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, bé có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ. Vì thế, mẹ cần chú ý phát triển 5 giác quan của trẻ. Đây sẽ là tiền đề cơ bản giúp trẻ có kĩ năng học hỏi, tiếp thu tốt về sau này.

1. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua bài học về thị giác

  • Treo quanh giường bé những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc,… Trẻ sơ sinh rất thích ngắm nhìn những đồ vật nhiều màu sắc. Ngoài tranh ảnh, mẹ cũng có thể trang trí thêm những món đồ chơi nhiều màu tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.
  • Với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, bé chỉ có khả năng nhận diện màu trắng – đen, mẹ cho bé ngắm đồ vật hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tuần. Cách này giúp khả năng tập trung của bé từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.
  • Treo một bảng chữ cái gần giường, cũi của trẻ sơ sinh. Càng sớm được tiếp xúc với chữ cái bao nhiêu, lớn lên bé sẽ càng có hứng thú học hành hơn. Nếu bé không tự mình để ý được, mẹ có thể bế bé lại xem bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa, bé sẽ thích thú và muốn chạm gần bảng chữ cái.

2. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua bài học về thính giác

  • Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc 1-2 lần hằng ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Cũng như trong thai kỳ, âm nhạc với trẻ sơ sinh cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não tương tự. Mẹ có thể bật những bản nhạc quen thuộc lúc bé còn trong bụng mẹ hay nghe, hoặc những bản nhạc mới có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ngân nga theo điệu nhạc, trẻ sẽ rất thích thú khi được nghe giọng mẹ yêu.
  • Ngoài việc để bé tự nằm và thưởng thức, mẹ có thể bế bé lên, đung đưa theo điệu nhạc, đảm bảo bé sẽ quen dần với nhịp điệu và cảm thấy gần gũi với âm nhạc hơn. Việc trò chuyện thủ thỉ với con cũng rất quan trọng. Không chỉ giúp gắn kết tình thương yêu, mẹ còn đang giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh qua chỉ dẫn của giọng nói. Theo đó, khi cho bé ăn, thay tã, tắm cho bé, mẹ nên tranh thủ chuyện trò cùng con, cầm tay bé nói “Tay, tay, tay”, cầm đồ chơi trước mặt bé và nói “Xe, xe, xe”….

 

 

Dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan phần 1

3. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua bài học về xúc giác

  • Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Bú mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Mẹ sẽ thấy lần đầu ngậm ti mẹ, bé phải khó khăn và vất vả thế nào mới tìm đúng vị trí đặt miệng vào. Mặc dù mẹ sẽ ra tay “cứu giúp”, nhưng thực tế, thường bé sẽ tự điều chỉnh rất nhanh.
  • Để trẻ thành thạo hơn và không cần đến sự hỗ trợ của mẹ một cách nhanh nhất, khi cho con bú những lần đầu, mẹ nên đặt ti lên những vị trí khác nhau trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má. Mẹ có thể dùng cả khăn cả ngón tay của mình để thực hiện thao tác này, trẻ sẽ cảm nhận được cách điều chỉnh không gian, sự khác nhau giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải.

4. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua bài học về vị giác

Trẻ 0-3 tháng tuổi chưa nạp được bất kỳ món gì khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước lọc. Tuy nhiên, chỉ là chút “va chạm” nhẹ nhàng với mùi vị thì vẫn ổn. Để kích thích vị giác con phát triển, mẹ nhúng chiếc khăn màn sạch của bé vào nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối và cả nước có vị chua từ cam, chanh, chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ.

5. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua bài học về khứu giác

  • Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển. Cho bé ngửi hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của cỏ cây buổi sớm, hay đơn giản những món ăn mẹ nấu thơm phúc hằng ngày.
  • Để biết được các bí quyết chăm sóc và nuôi dạy con khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, cũng như rèn luyện trẻ tự lập để dễ dàng thích nghi với cuộc sống và kích thích tính sáng tạo, tài năng ở trẻ.

 

Mong rằng, thông qua cách thức dạy con thông minh như mẹ Nhật qua kích thích sự phát triển 5 giác quan vừa được chia sẻ và giới thiệu qua bài viết trên đây sẽ phần nào hỗ trợ thật tốt cho quá trình chăm sóc, nuôi dạy con của mẹ Việt được vững vàng, hoàn thiện từng ngày.

Nuôi dạy con, chăm sóc con, giáo dục con không hề khó nhưng quan trọng là mẹ cần có kiến thức, cần có sự hiểu biết và tìm hiểu thông tin một cách có chọn lọc. Mến chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần