Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có nguy hiểm không

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có nguy hiểm không

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có nguy hiểm không. Đối với những cặp vợ chồng không thể hay chưa thể có con một cách tự nhiên thường tìm đến các phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con.

Trong đó phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được nhiều người lựa chọn nhất. Nhưng bên cạnh những thành công của phương pháp này thì vẫn tồn tại những nguy cơ rủi ro không hề nhỏ. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo này.

 

1. Những nguy cơ của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Tiêm tinh trùng vào noãn (ICSI) là một trong các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Thụy Điển được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, ICSI có khả năng khiến cho các trẻ sinh ra có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có nguy hiểm không phần 1

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng sau khi những người có tinh trùng yếu được điều trị bằng phương pháp ICSI, nguy cơ sinh ra trẻ có IQ dưới 70 và tự kỷ tăng 51%.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy các phương pháp điều trị vô sinh nam có thể làm tăng nguy cơ rối loạn phát triển ở thế hệ con cái. Điều trị vô sinh có thể làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào trứng là một trong các phương pháp điều trị vô sinh phổ biến hiện nay

2. Nguyên nhân

Lí do những đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp ICSI có thể bị chậm phát triển là vì tinh trùng có thể đã bị tổn thương trong quá trình trích xuất và tiêm trực tiếp vào trứng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác lại cho rằng mặc dù nguy cơ sinh ra trẻ chậm phát triển trí tuệ có vẻ tăng cao sau khi điều trị bằng phương pháp ICSI nhưng tỉ lệ này rất nhỏ. Họ cam đoan rằng ICSI vẫn là một giải pháp an toàn cho các cặp vợ chồng quyết định thụ tinh nhân tạo.

 

3. Tìm hiểu thụ tinh nhân tạo và ICSI

Thụ tinh nhân tạo là quá trình thụ tinh trứng bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể. Trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục phát triển thêm một thời gian ngắn trước khi được cấy vào niêm mạc tử cung. Biện pháp này thường được áp dụng đối với các cặp vợ chồng gặp các vấn đề về sinh sản.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có nguy hiểm không phần 2

ICSI sẽ được áp dụng khi các phương pháp thụ tinh nhân tạo bình thường không hiệu quả. Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được bơm qua bào tương của trứng để hỗ trợ quá trình thụ tinh. ICSI thường được áp dụng khi tinh trùng không thể thụ tinh trứng dù đã được tiếp xúc rất gần nhờ các biện pháp thụ tinh nhân tạo khác.

4. Những rủi ro khác

Mặc dù thụ tinh nhân tạo và ICSI là các giải pháp an toàn nhưng vẫn có thể xuất hiện các biến chứng. Ngoài hiện tượng sẩy thai, một số biến chứng thường gặp khi sử dụng các phương pháp thụ tinh nhân tạo như:

Đa thai

Để gia tăng xác suất mang thai, bác sĩ có thể cấy nhiều hơn một trứng đã thụ tinh (phôi thai) vào niêm mạc tử cung dẫn đến mang nhiều thai cùng lúc. Đa thai có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con như các trường hợp sinh non, chết non…

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là khi phôi thai được cấy ở bên ngoài tử cung, hiện tượng này thường gặp ở các phụ nữ có vấn đề về ống dẫn trứng. Nếu mang thai ngoài tử cung, đứa trẻ sẽ không thể sống sót và người mẹ cũng gặp nguy hiểm.

Vì thế, những cặp vợ chồng đang có ý định thực hiện thụ tinh nhân tạo nên trao đổi cẩn thận với bác sĩ phụ khoa để được tư vấn cụ thể về các phương pháp điều trị vô sinh như thụ tinh nhân tạo và ICSI.

 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm và những nguy cơ thường gặp trên đây sẽ giúp cho các cặp vợ chồng hiểu hơn về phương pháp sinh con này để có những sự chuẩn bị trước.

Nếu các cặp vợ chồng chưa có con thì hãy bình tĩnh vẫn còn nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả hiện nay. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin mới nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần