Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ đều dành hết tình cảm chăm sóc cho con một cách tốt nhất. Nhưng các mẹ đâu biết rằng có những hành động chăm sóc con thái quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những sai lầm thường gặp nhất của các mẹ khi chăm sóc con cái đã vô tình làm hại trẻ, hãy cùng giadinh.blog tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng con cái đúng cách khỏe mạnh tốt nhất nhé!

1. Khi lấy ráy tai cho con

Có thể mẹ không biết, nhưng ráy tai có nhiệm vụ đặc việt là giữ lại bụi bặm và ngăn ngừa vi khuẩn để bảo vệ ống tai và màng nhỉ. Khi lấy ráy tai cho bé, mẹ đã vô tình lấy đi “tường thành” bảo vệ tai của con.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải phần 1

Thật ra, 90% trẻ em không cần phải lấy ráy tai, vì ráy tai sẽ tự động bong tróc dần dần và theo ống tai chuyển động ra phía ngoài. Ngược lại, khi dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé, có thể mẹ đã vô tình đẩy phần ráy tai vào sâu hơn.

Mẹo dành cho mẹ: Bạn có thể làm vệ sinh tai cho bé sau khi tắm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt tăm bông ngoài cửa tai và hơi nghiêng đầu bé, nước từ trong tai sẽ chảy ra, thấm vào tăm bông. Bạn nhớ giữ đầu bé chặt, vì nếu bé nghiêng hoặc giãy dụa, tăm bông có thể chọc sâu vào tai gây chảy máu.

2. Trẻ bị nghẹt mũi

Ngay cả khi bé không bị nghẹt hay viêm mũi, nhiều mẹ rất cẩn thận, vẫn làm sạch mũi cho bé để ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp cho bé. Nếu bạn cũng có thói quen này, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Cách này có thể gây hại cho con nhiều hơn đấy.

Tuy nhỏ hơn nhưng mũi của bé cũng có chức năng tương tự như người lớn. Nếu không có vấn đề gì, mũi của bé có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật. Bình thường, mũi sẽ làm tốt vai trò của mình và mẹ không cần “hỗ trợ” đâu. Chỉ khi bé bị bệnh và nghẹt mũi, mẹ mới nên làm vệ sinh mũi cho bé, giúp bé đỡ khó chịu hơn.

 

3. Vệ sinh miệng lưỡi

Khi cho bé uống sữa, nhiều mẹ nhận thấy lưỡi bé có những mảng bám màu trắng. Tất nhiên, các mẹ sẽ không bỏ qua cơ hội giúp bé làm sạch lưỡi rồi. Thật ra, niêm mạc lưỡi bé rất mỏng và hành động này của bạn có thể làm bé trầy, xước. Thậm chí, bé có thể bị nấm trong miệng do mẹ sử dụng khăn để vệ sinh lưỡi cho bé. Cũng có nhiều trường hợp, khi lưỡi được làm “vệ sinh” qúa sạch, bé lại trở nên biếng ăn.

4. Cắt tóc cho con

Mùa hè nóng nực nên nhiều mẹ quyết định “xuống tóc” cho con để bé mát mẻ hơn. Tuy nhiên, một vài chuyên gia lại cho rằng, tóc có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho trẻ em. Tóc giúp ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp của da đầu với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, tóc cũng bảo vệ da đầu khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải phần 2

Mùa hè, mẹ chỉ nên tỉa bớt một ít tóc cho bé đỡ nặng đầu và nóng nực. Đừng dại dột mà cạo trọc đầu của con mẹ nhé!

5. Giữ ấm khi bé bị sốt

Đây là thói quen thường thấy của nhiều mẹ. Khi bé bị sốt, việc giữ cho bé ấm áp sẽ dễ làm thân nhiệt của bé tăng cao hơn. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bé bị co giật khi sốt quá cao. Điều tốt nhất mẹ có thể làm cho bé lúc này cho bé mặc quần áo mát mẻ và dùng khăn mát lau người cho con.

Khi biết được những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ thường mắc phải trên đây các mẹ nên tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ phát triển tốt nhất. Nếu khi chăm sóc con các mẹ có thắc mắc thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia để đảm bảo đúng cách tốt nhất cho con.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần